Bộ Công Thương nêu 2 nguyên nhân khiến chiết khấu thấp, doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ.

Rate this post

Thị trường xăng dầu trong nước những ngày gần đây nóng lên bởi câu chuyện “chiết khấu 0 đồng”, tức hoa hồng đại lý giảm về 0, khiến càng bán càng lỗ.

Theo ông Hải, mức chiết khấu là mức chiết khấu của các đơn vị bán xăng dầu (có thể là thương nhân bán buôn, đại lý, tổng đại lý, nhà phân phối …). Hiện nay, chưa có quy định về tỷ lệ chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu. “Nhà nước điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường, chịu sự quản lý của Nhà nước, Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ xăng dầu.

Chúng tôi hiểu đây là giá trần, doanh nghiệp khi bán xăng sẽ bán theo giá này nhưng chiết khấu nhất định cho người mua. Khi nguồn cung xăng dầu dồi dào hoặc giá thế giới giảm, các đầu mối bán buôn xăng dầu có xu hướng tăng mức chiết khấu để đẩy sản lượng bán ra. Ngược lại, khi giá tăng, họ giảm chiết khấu”, anh Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1.10 (Ảnh: Đắc Huy)

Theo ông Hải, thời gian gần đây, mức chiết khấu kinh doanh xăng dầu thấp vì hai lý do.

Thứ nhất, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp. Trong quý II, do lo ngại nguồn cung thiếu hụt nên các đầu mối kinh doanh xăng dầu đã tăng mạnh nhập khẩu. Tuy nhiên, trong quý III, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm, nhiều doanh nghiệp thua lỗ do nhập một lượng xăng tương đối lớn với giá cao. Và để tiết kiệm chi phí, giảm lỗ trong kinh doanh thì doanh nghiệp phải giảm tỷ lệ chiết khấu trong phân phối.

Nguyên nhân thứ hai là từ cuối năm 2021 đến nay, các chi phí kinh doanh xăng dầu đều tăng, như chi phí vận tải, đi lại … nhưng để kiểm soát lạm phát thì các chi phí này chưa được Bộ Tài chính phê duyệt. – đơn vị trực tiếp quản lý giá các mặt hàng này – đã thông báo về việc điều chỉnh. Để đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh, các doanh nghiệp đầu mối buộc phải cắt giảm chi phí, kể cả chiết khấu.

Bộ Công Thương đã nhiều lần kiến ​​nghị các cấp có thẩm quyền và Chính phủ. Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật để bảo đảm việc cung ứng xăng dầu và lợi ích của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Nói về vai trò chính của Liên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính trong điều hành thị trường xăng dầu, ông Hải nhấn mạnh hai nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo nguồn cung xăng dầu, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. ngành cũng như người tiêu dùng. “Điều này có thể khẳng định Việt Nam làm khá tốt. Chúng ta vẫn đảm bảo đủ nguồn cung trong bối cảnh cả thế giới và khu vực (kể cả các nước xung quanh) gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu.”, Ông Hải khẳng định.

Nhiệm vụ thứ hai là điều hành giá xăng dầu. Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ ràng là bám sát giá cả trên thị trường thế giới; sử dụng quỹ bình ổn một cách linh hoạt. Do đó, tại kỳ điều hành gần nhất, giá xăng tương đương với giá của tháng 7 năm 2021. Giá dầu cũng tương đối phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Khi hoạt động, có ba nhóm lợi ích. Đầu tiên là doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam; thứ hai là kinh doanh xăng dầu và thứ ba rất quan trọng là kinh tế vĩ mô (chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát, GDP). Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, liên bộ đã bám sát ba lợi ích này để hoạt động hài hòa, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế.”, anh Hải nói.

Leave a Comment