Bộ GTVT kiến ​​nghị Chính phủ không xây cầu Mã Đà

Hưởng thụ
Rate this post

Việc xây dựng cầu Mã Đà và tuyến giao thông nối tỉnh Bình Phước với Đồng Nai đi qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai (Khu dự trữ sinh quyển thế giới) sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái.Bộ GTVT kiến ​​nghị Chính phủ không xây cầu Mã Đà và đường qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai. Trong ảnh: Đường ven hồ Trị An được xây dựng nhằm bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Ảnh: P. Tùng

Vì vậy, Bộ GTVT kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao các địa phương nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án đường nối hai địa phương qua đường vành đai 4 – TP.HCM và không xây dựng cầu Mã Đà.

* Gây ra nhiều tác động lớn đến hệ sinh thái

Ngày 7/7, Bộ Giao thông – Vận tải có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư đường nối Bình Phước – Đồng Nai với nội dung không xây cầu Mã Đà, làm đường qua Đồng Nai. Di sản.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Bình Phước là địa bàn chiến lược quan trọng, kết nối các tỉnh Tây Nguyên với TP.HCM và vùng Đông Nam bộ, có đường biên giới với Vương quốc Campuchia. Bình Phước đất rộng, người thưa, dư địa và tiềm năng phát triển, nhất là phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, năng lượng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có tính kết nối thấp. tầng giao thông.


Theo Bộ Giao thông – Vận tải, phương án xây dựng tuyến đường nối tỉnh Bình Phước – Đồng Nai qua cầu Mã Đà và đường qua Khu di sản thế giới Đồng Nai có kinh phí rất lớn, ước tính khoảng 18 nghìn tỷ đồng vì có được xây dựng khoảng 31km. cầu cạn, nâng cấp khoảng 43km đường hiện hữu, xây dựng cầu Mã Đà, cầu vượt hồ Trị An; xây dựng 62km tường rào, tường chống ồn. Phương án này cũng chiếm diện tích đất lâm nghiệp khoảng 98ha, trong đó rừng đặc dụng khoảng 41ha.

Giữa hai địa phương là Bình Phước và Đồng Nai giáp ranh với Đồng Nai được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới chưa có sự kết nối trực tiếp. Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông thuận tiện, rút ​​ngắn khoảng cách giữa các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện khai thác tối đa các tiềm năng của TP. Với tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bình Phước, cần nghiên cứu xây dựng tuyến kết nối trực tiếp giữa hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai.

Đối với phương án tuyến nối tỉnh Bình Phước với Đồng Nai qua cầu Mã Đà với tổng chiều dài khoảng 76km, trong đó có khoảng 31km đi qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai do tỉnh Bình Phước đề xuất có lợi thế. kết nối trực tiếp kết nối trực tiếp giữa hai địa phương, thuận tiện cho hoạt động giao thông, vận tải, giảm tải cho các tuyến hiện hữu nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên đến cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành. qua tỉnh Bình Dương. Từ đó, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối Bình Phước với các tỉnh lân cận, tạo không gian, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, phương án tuyến này đi qua vùng lõi Khu bảo tồn quốc gia Đồng Nai nên gây tác động lớn, chia cắt vùng lõi, chia cắt hệ sinh thái, ảnh hưởng đến hành lang liên kết đa dạng sinh học do các phương tiện giao thông qua lại. cây thông. Nơi đây có các di tích lịch sử cách mạng như Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông Nam Bộ, địa đạo suối Linh và là nơi yên nghỉ của hàng nghìn liệt sĩ trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Ngoài ra, khu dự trữ sinh quyển còn có nhiều hệ sinh thái, trong đó có nhiều loài động, thực vật thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm. Vì vậy, cách đây 25 năm, tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương và thực hiện đóng cửa rừng để bảo vệ nguyên vẹn diện tích rừng tự nhiên hiện có, không thực hiện các hoạt động vận chuyển qua vùng lõi. Đến nay, Di sản thế giới Đồng Nai vẫn được bảo tồn và phát triển bởi hệ sinh thái.

Vì vậy, nếu xây dựng tuyến đường xuyên lõi Khu bảo tồn quốc gia Đồng Nai cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái, vướng mắc về Luật Đa dạng sinh học và các điều ước quốc tế; chưa phù hợp với Luật Lâm nghiệp, Luật Di sản văn hóa, Luật Bảo vệ môi trường cũng như các chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng báo cáo Thủ tướng nếu đầu tư xây dựng tuyến đường qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai phải tự ý thu hồi danh hiệu, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, cũng như có thể gây hoang mang dư luận. sai mức độ cam kết của Việt Nam. Do đó, nó sẽ có tác động không thuận lợi đến việc xem xét các hồ sơ đăng ký cho các Di sản Thế giới mới của Việt Nam trong tương lai.

* Nghiên cứu phương án kết nối qua đường vành đai 4 – TP.

Theo Bộ GTVT, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã chủ trì làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Văn hóa và Du lịch. Trung tâm Du lịch và UBND các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương để thống nhất phương án đầu tư nâng cấp tỉnh lộ 753 và xây dựng cầu Mã Đà.

Qua tổng hợp ý kiến ​​của các bộ, ngành, địa phương, Bộ GTVT cho rằng, phương án xây dựng tuyến đường nối Bình Phước – Đồng Nai qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Bộ đã nghiên cứu, bổ sung phương án nối tỉnh Bình Phước với đường vành đai 4 – TP.HCM, không qua cầu Mã Đà để thẩm định, lấy ý kiến ​​các bộ ngành, địa phương. Cụ thể, phương án đề xuất là xây dựng tuyến đường nối tỉnh Bình Phước với đường vành đai 4 – TP.HCM có điểm đầu tại tỉnh lộ 741, TP.Đồng Xoài theo tỉnh lộ 753 nối với đường Đồng Phú – Bình Dương và Bắc Tân. Uyên ương – Phú Giáo – Bàu Bàng, nối vào đường Vành Đai 4 – TP.HCM. Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 71km.

Bộ Giao thông – Vận tải cho rằng, phương án này có nhiều ưu điểm, là tuyến đường ngắn nhất, vốn đầu tư ít nhất. Về lâu dài, thời gian di chuyển nhanh chóng do tận dụng được tuyến đường Vành đai 4 – TP.HCM. Đồng thời, giảm tải các tuyến hiện có nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên đến cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu; tận dụng các tỉnh lộ 753, 764, đường huyện 416 đã được đầu tư, đường Đồng Phú – Bình Dương, đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng đang được đầu tư xây dựng. Đặc biệt, đây cũng là phương án có tác động thấp nhất đến Di sản thế giới Đồng Nai.

Do đó, Bộ GTVT kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bình Phước chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án đường nối tỉnh Bình Phước với đường vành đai. vành đai 4 – TP.HCM. Tỉnh Bình Phước chủ động cân đối vốn đầu tư mở rộng tỉnh lộ 753 theo kế hoạch của địa phương. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường Vành đai 4 – Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, giao Bộ GTVT cập nhật hướng tuyến tuyến nối tỉnh Bình Phước với Đồng Nai trong quá trình lập quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật để thực hiện quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021-2030. , tầm nhìn đến năm 2050.


Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai NGUYỄN HOÀNG HẢO: Đề xuất không xây cầu Mã Đà và tuyến đường qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai là rất hợp lý

Ngay từ đầu, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tác động của dự án xây dựng đường nối hai tỉnh Bình Phước – Đồng Nai qua cầu Mã Đà và đường bộ. đi qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai. Ban TVTU cũng đã có văn bản gửi Ban cán sự Đảng Chính phủ, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đồng ý về chủ trương không hình thành tuyến giao thông qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai. đã được UNESCO phê duyệt. công nhận và làm cơ sở vững chắc bảo đảm cho vùng Đông Nam Bộ phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế xanh, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc Bộ Giao thông – Vận tải kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ không xây cầu Mã Đà và tuyến đường qua vùng lõi Di sản thế giới Đồng Nai là một kiến ​​nghị rất hợp lý. Đây là khuyến nghị phù hợp với quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế địa phương và phù hợp với các cam kết quốc tế mà nước ta đã ký kết.

Phạm Tùng

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.