Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào mùa hè không cần điều hòa vì nhà mát rượi.

Rate this post


Khu vườn không chỉ tạo cảnh quan xanh đẹp mà còn trở thành “máy điều hòa nhiệt độ” tự nhiên cho gia đình anh Trương Tùng

Vào những ngày hè nóng nực như hiện nay, có lẽ không gì quý hơn một bóng râm mát. Anh Trương Tùng (SN 1983) – một kỹ sư xây dựng lành nghề ở Huế đã mất nhiều năm nghiên cứu, ròng rã mấy tháng trời mới “bê” được khu vườn trên mái.

Ý tưởng làm vườn trên sân thượng hoặc sân thượng không phải là mới. Tuy nhiên, dự án này đã đặt ra nhiều thách thức cho ông bố 8X, bởi thành phố Huế nơi gia đình anh sinh sống nổi tiếng là địa phương có nhiều mưa nhất cả nước. Quá trình làm vườn của anh Tùng là con đường tìm ra giải pháp cho vấn đề chống thấm, thích ứng với điều kiện thời tiết nước nhà và cả những trăn trở.

Khu vườn xanh từ trong ra ngoài, xinh tươi giữa lòng thành phố nhộn nhịp có lẽ là thành quả ngọt ngào nhất mà ông bố 8X tìm kiếm bấy lâu nay.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 1

Ngôi nhà của Tùng tràn ngập không gian xanh mát.

Khu vườn trên mái rộng 400m2 chống nóng mùa hè

Từ trên cao nhìn xuống, nhà anh Tùng nổi bật với thảm xanh phủ gần hết mái, khác hẳn với những nhà hàng xóm xung quanh. Bố của Huệ chia sẻ anh từng vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều khi quyết định đưa khu vườn trên mái.

“Khi chia sẻ ý tưởng về khu vườn trên mái, tôi gặp phải rất nhiều bình luận cho rằng tôi là người hâm mộ. Vì người Huế luôn cho rằng Huế là xứ mưa nhiều nhất cả nước nên người ta không làm hết sức chống thấm mà đưa cây lên mái che cho thấm? Nhưng tôi có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại. Từ khi ra trường, khi vào Sài Gòn làm các dự án đặt hồ bơi trên mái mà không gặp trở ngại gì ”. Tùng tâm sự.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 2

Khu vườn trên mái khiến ngôi nhà trở nên nổi bật, khác biệt so với những căn hộ cùng khu vực.

Người kỹ sư xây dựng đã dựa vào kinh nghiệm thi công nhiều năm và thực tế quê hương để từng bước gỡ rối cho việc đưa vườn trên mái vào. Cũng theo ông Tùng, việc chống thấm ở Huế còn nhiều hạn chế do người dân làm theo thói quen, chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, tính chất của vật liệu. Vì vậy cần sử dụng đúng nguyên liệu và quy trình theo tiêu chuẩn khoa học.

Hơn hết, anh Tùng muốn giải quyết triệt để vấn đề khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. Anh ấy nói: “Độ dày của đất và nước tưới giúp loại bỏ nhiệt từ mái nhà. Buổi sáng mình tưới cây, lượng nước trong đất vừa nuôi dưỡng cây vừa bốc hơi giúp cho nhà mình luôn mát mẻ, hay một cơn gió Lào trước khi vào nhà cũng hút ẩm từ đất và cây nên nhẹ nhàng hơn nhiều. so với việc chạy qua một mái nhà khô nóng. ”

Sau khi suy nghĩ mọi chuyện, anh Tùng bắt tay vào hiện thực hóa khu vườn mơ ước của mình. Anh mày mò nghiên cứu, tìm hiểu nguồn cung cấp vật tư trong và ngoài nước rồi phụ trách toàn bộ kỹ thuật thực hiện.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 3

Theo anh Tùng: “Đổ đất cần phải có dây chuyền tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó chống thấm mới giải quyết được 30% vấn đề. Còn lại là vấn đề chống lún, độ dốc thoát nước, hệ thống thu nước mặt, hệ thống thu nước thấm, biện pháp thi công, vật liệu chống tiếp xúc với nước, quy trình kiểm tra nước, lớp chống gốc. các thanh giằng, gờ chống gió và cây cối có thể đưa lên mái nhà.

Cả một chuỗi vấn đề nếu bạn không làm tốt khâu nào thì sẽ có vấn đề ở khâu đó, rất khó khắc phục sau khi đổ đất hoặc chi phí bỏ ra là vô cùng lớn. Ngoài hiểu biết sâu rộng về nghề xây dựng, bạn còn phải có một tình yêu thiên nhiên đủ lớn.

Khu vườn trên mái rộng 400m2 được anh Tùng thực hiện chỉnh trang trong suốt 5 tháng xây nhà. Đến nay, khu vườn đã phần nào hoàn thiện, không chỉ tạo không gian xanh mát mà còn đóng vai trò như một chiếc máy điều hòa từ thiên nhiên, giúp chống nóng cho ngôi nhà trong những ngày nắng nóng.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 4

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 5

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 6

Việc che mái che giúp anh Tùng bớt thiếu nắng nóng, không cần sử dụng điều hòa vào mùa hè.

“Vào mùa hè, nhà tôi không cần dùng điều hòa, chỉ cần bật quạt là đã mát rồi, dù nhà bố mẹ cách 2 dãy nhà có điều hòa nhưng vẫn thấy nóng. Hướng Nam, tôi thiết kế hồ nước nên gió thổi qua rất mát. Chỉ vào những ngày giữa mùa hè mà đứng hóng gió thì tầng 2 hơi nóng nhưng tầng 1 thì hoàn toàn mát mẻ ”. Bố của Huệ chia sẻ.

Chăm sóc khu vườn bằng sự đồng cảm với cây trồng

Tùng có một cậu con trai năm nay 8 tuổi. Bố chị Huệ kết hợp không gian trồng cây với không gian sống của gia đình để con được gần gũi với thiên nhiên. Chẳng hạn khi anh chăm cây thì vợ anh chơi với con và ngược lại. Hiện tại, cậu con trai Pooh của anh đã thành thạo các kỹ năng trồng và bón phân.

Với diện tích 400m2, anh Tùng rất chú trọng đến việc bố trí, phân chia không gian, tạo cảm giác như một khu vườn rộng với nhiều góc cạnh đa dạng. Trong vườn có khu trồng cây cổ thụ, cây ăn quả, khu trồng rau và nhiều loại cây khác. Tiêu chí chọn cây của Tùng là ưu tiên những loại cây vừa có thể làm cảnh, vừa có thể dùng làm thuốc hoặc thực phẩm, vừa dễ chăm sóc.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 7

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 8

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 9

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 10

Anh ấy nói: “Vườn nhà tôi là trồng xen giữa cây đại thụ và cây thân thảo, khi cây già tôi trồng các loại cây ăn quả như roi, si, khế, khế, chùm ruột, sơ ri… Cây phủ lan can là sự kết hợp. of Những loài hoa mà tôi sử dụng hoa có màu sắc và hương thơm của sự kết hợp giữa hoa đuôi công xanh, hoa tuyết trắng, và đặc biệt là kim ngân hoa, là một loại trà ướp thuốc trị ho. Nó tạo ra một cảnh quan khá tốt vì nó là một cây thường xanh

Để tạo sự sang trọng cho khu vườn của mình, tôi sử dụng các loại cây nho, hoa hồng, hoa cẩm tú cầu. Quan trọng nhất là vườn rau của tôi trồng rất nhiều cải xoăn. Hiện tại, tôi trồng đủ sản lượng để cung cấp cho mỗi thành viên trong gia đình 3 cốc nước ép mỗi ngày ”.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 11

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 12

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 13

Đặc biệt, bố tôi ở Huế chăm sóc vườn có cảm tình với cây cỏ. Theo anh, để có một cây khỏe, người chủ phải đủ nhạy cảm để cảm nhận từng hư cây, dành thời gian xem xét từng cây nếu có vấn đề cần xử lý, đặt hết tình cảm vào đó. quan tâm.

Từ khi có mảnh vườn, các thành viên trong gia đình anh Tùng ngày càng gắn kết với nhau hơn. Anh tâm sự: “Khi yêu làm vườn, tôi và chồng bắt đầu có một bé Pooh. Tôi chỉ nghĩ đơn giản làm thế nào để có một khu vườn xanh tươi, có thể hái bất cứ thứ gì cho vào miệng như tuổi thơ thế hệ 7X – 8X đời đầu. Làm một khu vườn nhỏ xinh ngay giữa lòng thành phố, tôi luôn duy trì một không gian xanh rộn ràng tiếng chim hót bằng những vật liệu chăm sóc hữu cơ an toàn.

Khu vườn tôi làm từ đầu là dành cho các con tôi và giờ nó vẫn đi đúng hướng – nơi tôi dạy con kỹ năng sống, nơi cả gia đình quây quần sau giờ làm việc. Sản lượng đủ phục vụ cho từng thành viên trong gia đình, phải nói từ khi siêng năng uống nước trái cây tươi, sức khỏe của tôi ngày càng được cải thiện. Quan trọng nhất là cậu bé rất thích khu vườn, biết cách chăm sóc cây cối. 8 tuổi, tôi tránh xa các thiết bị điện tử, không bị phụ thuộc.

Bố Huệ chăm chỉ đưa vườn lên mái, giờ vào hè không cần điều hòa vì nhà mát - 14

Khu vườn là nơi con trai anh Tùng có buổi học đầu tiên về thiên nhiên.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/bo-dam-hue-day-cong-dem-vuon-len-mai-gio-mua-he-khong-can -…

Đi nghỉ mát, mẹ đảm đang Đà Nẵng làm vườn rau xanh mướt đẹp mắt trên mái nhà, cả nhà ăn không hết

Khu vườn vừa cung cấp rau xanh trong mùa Covid-19, vừa tạo sân chơi cho lũ trẻ trong những ngày xa cách xã hội.

Vắc xin hoạt động

Theo Huyền Đỗ (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Comment