Bỏ lỡ cơ hội

Hưởng thụ
Rate this post

Xuất hiện khá mờ nhạt

Có thể thấy, các món ăn Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam nhờ xuất hiện nhiều, thậm chí hầu hết các bộ phim truyền hình, mà phim Việt trên màn ảnh nhỏ là một kênh marketing hiệu quả. Hầu hết mọi người đều bỏ lỡ cơ hội này, dù CNN từng ca ngợi Việt Nam là thiên đường ẩm thực và nước ta từng được kỳ vọng trở thành “bếp ăn của thế giới”.

Chẳng hạn với món phở, theo khảo sát của CNN, món phở và chả giò của Việt Nam nằm trong danh sách 30 món ăn ngon nhất thế giới (2017). Nhưng nhìn lại đến nay, dấu ấn đậm nét của món ăn truyền thống này trên màn ảnh chỉ còn ở bộ phim Mùi ngò gai (2006, hợp tác với Hàn Quốc) khi khai thác sâu và hấp dẫn về đề tài ẩm thực truyền thống Việt Nam. Và bánh mì đứng đầu danh sách 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do chuyên trang du lịch Fodor’s Travel của Mỹ công bố (2016), nhưng phải đến năm 2020, bộ phim King of Bread (do Mega GS sản xuất và làm lại từ phim Hàn Quốc) và sau đó là Bánh mì màu (do Điền Quân sản xuất).

Hay gần đây là phim Gạo nếp gạo tẻ (làm lại từ phim Hàn Quốc) tuy không khai thác đề tài ẩm thực nhưng những món ăn dân dã, truyền thống của Việt Nam được đưa vào câu chuyện vừa phù hợp, vừa để lại dư vị. rõ ràng, đặc biệt là cảnh bà Mai (Hồng Vân) hướng dẫn cách muối dưa cà cho hai chú rể. Ngoài ra, có thể kể đến một số phim về nghề mắm truyền thống (Ngũ Hồi Tân Hỷ), bánh căn nướng than (Cuộc chiến quý ông)… nhưng nhìn chung vẫn khá mờ nhạt với người xem. .

Món bánh mì truyền thống được khai thác trong phim Bánh mì màu Mr.

Ảnh: DQ

Khó khiến người xem “chảy nước miếng”

Trong tập 1 phim truyền hình 11 Ngày 5/5 (vừa phát sóng trên VTV3), bà nội của nhân vật Tuệ Nhi đã nhờ cô làm giúp món chả giò cùng với chả cốm để chiêu đãi ông bà ngoại tương lai của con trai mình. Cô cháu gái yêu từ trong Nam mới chuyển ra Hà Nội. Tuy nhiên, giống như hầu hết các bộ phim truyền hình Việt Nam khác, hình ảnh những món ăn trong bữa ăn đó nhanh chóng bị đảo ngược. Bên cạnh đó, trong trailer của phim còn có cảnh hỏi đáp thú vị giữa hai nhân vật Tuệ Nhi và Đăng về nguyên liệu làm một số loại bánh, Đăng cũng làm thêm tại một tiệm bánh. Tuy nhiên, hình ảnh đồ ăn vẫn chưa được chú trọng trong bộ phim này. “Chúng tôi tập trung khán giả nhiều hơn vào những câu chuyện khác, không phải về món ăn. Giống như trong một bữa ăn, chúng tôi muốn khán giả chú ý hơn đến diễn biến câu chuyện xung quanh bữa ăn đó, và thức ăn chỉ là chỗ dựa để các nhân vật tương tác với nhau. Hay nghề của nhân vật chỉ là cái nền để phát triển tính cách ”, Lê Đỗ Ngọc Linh – đồng đạo diễn phim“ Ngày 11 tháng 5 ”lý giải.

Chuyên gia truyền thông điện ảnh Châu Quang Phước cho rằng, sở dĩ phim truyền hình Việt Nam (vốn không xoay quanh đề tài ẩm thực) hiếm khi có cảnh đồ ăn chi tiết mà thường quay xong mới quay vì “đụng đồ ăn là không đủ”. đạo cụ đắt tiền “và đi kèm với rất nhiều tiền vì” thức ăn nhanh hỏng và phải đổi màu “.

\N

Bên cạnh yếu tố quảng bá ẩm thực, theo chuyên gia truyền thông điện ảnh Châu Quang Phước, hình ảnh món ăn còn tạo sự hấp dẫn về mặt thị giác. “Nhiều clip” hot trend “trên YouTube chủ yếu là về ẩm thực đó”, Phước nói. Có thể thấy, rất nhiều kênh truyền hình nước ngoài quan tâm đến ẩm thực của các nước trên thế giới. Hai năm trước, kênh HBO Châu Á đã thực hiện dự án Food Lore, đặt hàng các nhà làm phim đến từ 8 nước Châu Á (trong đó có đạo diễn Việt Nam Phan Đăng Di) để mang đến cho khán giả những câu chuyện, câu chuyện. Những câu chuyện độc đáo về ẩm thực của mỗi quốc gia.

Trong khi đó, phim truyền hình Hàn Quốc rất biết cách tận dụng những hình ảnh món ăn hấp dẫn, hay cảnh nhân vật ăn những món ngon để đưa vào phim dù phim không có chủ đề ẩm thực. Dễ dàng nhận thấy, hầu như khán giả nào từng xem phim truyền hình Hàn Quốc đều nhớ đến hình ảnh nhân vật vừa thổi vừa húp mì, hay cả gia đình tụ tập ăn mì tương đen đến cảnh bạn bè rủ nhau đi ăn cơm. Bánh. … Những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, bánh gạo, mì tương đen… hiện diện thường xuyên và kích thích vị giác của người xem bởi sự chăm chút kỹ lưỡng cho từng món ăn trên bàn ăn (dù nhà nghèo hay nhà giàu) cũng như sự thích thú của nhân vật. Không thiếu loạt phim về chủ đề ẩm thực mà chỉ cần xem thôi, khán giả đã đủ “chảy nước miếng” và truyền hình Hàn Quốc vẫn khai thác những hình ảnh hấp dẫn về món ăn trong các bộ phim thuộc nhiều thể loại, chủ đề khác nhau.

Ở một góc độ khác, theo nhà sản xuất Vũ Thị Bích Liên (Giám đốc điều hành Mega GS), một phần vì ẩm thực là lĩnh vực quen thuộc với người xem nên để khán giả tò mò hay thích thú, người làm phim cũng phải biết cách. “Làm một loạt phim về ẩm thực, về kịch bản và câu chuyện để giữ chân khán giả là điều không dễ. Mặc dù về ẩm thực không quá khó hay phức tạp như làm phim về bệnh án, vụ án nhưng một bộ phim phá án hay về đề tài y khoa sẽ dễ thu hút và hấp dẫn hơn là khai thác các món ăn từ tập này sang tập khác. khác khi người làm phim không biết cách làm cho nó trở nên thú vị ”.

Vì vậy, bà Liên cho rằng vấn đề là người làm phim cần linh hoạt đưa dấu ấn ẩm thực Việt lên phim truyền hình, vì thực chất là đề tài ẩm thực nhưng cuối cùng vẫn xoay quanh câu chuyện xã hội. tình yêu gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.