Bộ Y tế đã gửi công văn đàm phán giá 62 thuốc generic, biệt dược; Mở hồ sơ đề xuất tài chính cho gói cung ứng thuốc – Tin tổng hợp

Rate this post

Bộ Y tế đã gửi công văn đàm phán giá 62 thuốc generic, biệt dược; Mở hồ sơ đề xuất về tài chính đối với gói thầu cung cấp thuốc

Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức mở hồ sơ đề xuất về tài chính đối với gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023; Dự kiến ​​tháng 7/2022, kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ được công bố. Trung tâm cũng đã gửi công văn thỏa thuận giá 62 loại thuốc generic và biệt dược.

Liên quan đến việc đấu thầu thuốc sáng 30/6, ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Mua sắm thuốc tập trung quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, hôm qua – 29/6, Trung tâm đấu thầu thuốc tập trung quốc gia đã tổ chức khai mạc. lễ đề xuất tài chính đối với gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023 đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà cung cấp. đấu thầu theo Quyết định số 4325 / QĐ-BYT ngày 8/9/2021 với 106 danh mục thuốc.

Bộ Y tế đã gửi công văn đàm phán giá 62 thuốc generic, biệt dược;  Mở hồ sơ đề xuất tài chính cho gói cung ứng thuốc - Ảnh 1.

Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức mở hồ sơ đề xuất về tài chính đối với gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023; Dự kiến ​​tháng 7/2022 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, có 3 gói thầu, gồm: Gói thầu số 1: Cung cấp thuốc cho các tỉnh phía Bắc giai đoạn 2022-2023 gồm 46 nhà thầu có sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật tiếp tục được mở thầu. tài chính;

Gói thầu số 2: cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên giai đoạn 2022-2023, gồm 45 nhà thầu có sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật tiếp tục được mở hồ sơ đề xuất tài chính;

Gói thầu số 3: cung cấp thuốc cho các tỉnh phía Nam giai đoạn 2022-2023, gồm 45 nhà thầu có sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật tiếp tục mở hồ sơ đề xuất về tài chính.

Dự kiến, tháng 7/2022, trung tâm sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu sau khi tổ chuyên gia đánh giá, thẩm định và xem xét có kiến ​​nghị, đánh giá thêm …

Liên quan đến việc đấu thầu thuốc, ông Lê Thanh Dũng cho biết, Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đã lần đầu tiên gửi công văn hiệp thương giá 62 thuốc biệt dược và thuốc generic có giá trị sử dụng lớn.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và các giải pháp Bộ Y tế đã triển khai đã diễn ra. Ngày 29/6, Bộ Y tế nhấn mạnh tập trung đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá.

Thời gian qua, qua phản ánh của các cơ quan báo chí và phản ánh của các đơn vị, địa phương cho thấy, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi chủ yếu là thuốc và vật tư y tế. các sản phẩm y tế thông thường thuộc thẩm quyền thu mua của các địa phương, đơn vị, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là do tâm lý e ngại, sợ làm sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra nên không dám làm, không dám đấu thầu hoặc mua, tựa vào, bám vào. của một số địa phương, đơn vị mặc dù Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố đã phân cấp quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị.

Một số địa phương đã giao cho các đơn vị tự chủ động đấu thầu thay vì đấu thầu tập trung như trước đây nhưng các đơn vị còn lúng túng, ngại tổ chức thực hiện. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp còn ngại cung cấp hàng hóa cho các đối tượng do giá cả không hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn.

Mua sắm trong lĩnh vực y tế đôi khi xuất phát từ nhu cầu thụ động, phụ thuộc vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình dịch bệnh. Đặc biệt trong những năm 2020-2021, là hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, lựa chọn nhà thầu khẩn cấp để phục vụ. vì nhu cầu chống dịch …

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Leave a Comment