Nghệ An liên kết phát triển du lịch

Rate this post

Đánh thức tiềm năng

So với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, Nghệ An luôn được coi là điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Sau những nỗ lực “đánh thức” tiềm năng, ngành du lịch đã có những bước phát triển mạnh mẽ, hàng năm tỉnh này đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan nghỉ dưỡng.

Song song với việc khai thác tối ưu tiềm năng, tỉnh Nghệ An cũng như các ngành chức năng và các huyện, thị xã có điểm tham quan, khu du lịch, khu du lịch đã tăng cường công tác quản lý, phát triển, chú trọng gắn chặt trách nhiệm trong vấn đề du lịch của địa phương. Từ đó, du khách có thể trải nghiệm những kỳ nghỉ đáng nhớ và vui vẻ.

Dự kiến ​​đến năm 2022, tỉnh Nghệ An đón và phục vụ 6.820.000 lượt, bằng 361% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú ước đạt 4.760.000 lượt, bằng 369% so với cùng kỳ, khách quốc tế ước đạt 4.760.000 lượt. ước đạt 26.300 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 11.594 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 5.957 tỷ đồng, bằng 534% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến với Nghệ An, du khách sẽ được về với quê Bác ở xã Kim Liên (huyện Nam Đàn). Đây được coi là điểm đến đầu tiên trong hành trình du lịch, nơi có những kỷ vật, mái tranh, làng cổ; có núi Chung Sơn, làng Sen, làng Trù … mà Bác Hồ đã gắn bó thời thơ ấu. Đến với Khu di tích quốc gia đặc biệt này, du khách sẽ được trở về với cội nguồn, được hòa mình vào không gian văn hóa rộng lớn, những trầm tích, lịch sử hiện hữu …

Du lịch và tham quan tại Kim Liên di tín, huyện Nam Đàn.
Du khách tham quan Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Cùng hành trình, du khách sẽ được trải nghiệm những không gian văn hóa, những di tích lịch sử còn in dấu những năm tháng hào hùng, rạng rỡ của đất nước. Đó là những ngôi đền huyền bí, linh thiêng, thờ các vị vua như: Mai Hắc Đế, Quang Trung …. Bên cạnh đó, du khách sẽ có những trải nghiệm không chỉ về lịch sử mà còn về cảnh quan. , những nét văn hóa đặc sắc, như: Đền Ông Hoàng Mười, Đền thờ Nguyễn Xí, Đền Cuông, Đền Cờn, Đền Quả … những ngôi đền mang dáng vẻ cổ kính, linh thiêng nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc.

Những năm gần đây, Nghệ An chú trọng phát triển du lịch không gian văn hóa, sinh hoạt cộng đồng ở các huyện miền núi. Đó là loại hình du lịch homestay, du lịch cộng đồng được xây dựng khá bài bản, mang hồn bản địa rất riêng. Du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa bản địa của đồng bào dân tộc thiểu số, thưởng thức những món ăn độc, lạ của người dân bản địa, trải nghiệm cuộc sống cùng người dân …

Nắm bắt cơ hội, với tiềm năng to lớn sẵn có, những năm qua, Nghệ An đã đầu tư, xúc tiến phát triển du lịch rất bài bản, chu đáo và mạnh mẽ. Nhờ các yếu tố khai thác tốt tiềm năng, quản lý chặt chẽ, trách nhiệm, du lịch Nghệ An từng bước trở thành ngành có vị thế, quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương.

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo ngành du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị ngành du lịch cần điều chỉnh, thay đổi nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; Cần xác định kinh tế du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên kết ngành, vùng rất cao, do đó phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương để xây dựng ngành du lịch thành công. Ngành kinh tế mũi nhọn đã hoàn thành mục tiêu đề ra vào năm 2022 cũng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Hiệu quả của phát triển du lịch không chỉ là kinh tế mà còn là văn hóa, xã hội.

Liên kết để phát triển

Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành du lịch cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng bắt đầu khởi sắc mạnh mẽ. Để tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch, tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch 2022 vào chiều nay. (1/7) tại TP Vinh.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch đề cao vai trò của tỉnh Nghệ An là trung tâm của vùng Bắc Trung bộ, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm phân phối du lịch lớn của cả nước.

Nghệ An đang dần trở thành điểm thu hút khách du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.
Nghệ An đang dần trở thành điểm thu hút khách du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.

Thông qua diễn đàn này nhằm thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Nghệ An với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc hình thành và khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng.

Đây là cơ hội để tỉnh Nghệ An quảng bá, giới thiệu hình ảnh các sản phẩm du lịch, các dự án thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ; Đây là sân chơi lớn, hiệu quả để các doanh nghiệp du lịch trao đổi, ký kết hợp tác, trở thành đối tác lớn, lâu dài, tạo sự gắn kết và phát triển thịnh vượng.

Tại diễn đàn liên kết du lịch được tổ chức tại Nghệ An năm nay sẽ có nhiều điểm nhấn rất quan trọng trong việc liên kết, xúc tiến và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, xúc tiến và đầu tư trong lĩnh vực du lịch. giữa các tỉnh và thành phố, giữa các vùng, miền.

Lễ hội du lịch biển Cửa Lò;
Lễ hội du lịch biển cửa lò

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Lợi cho biết: Để khôi phục và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới, Sở đã phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh xây dựng một số sản phẩm mới, tiêu biểu. , khác biệt, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của du khách trong nước và quốc tế. Trong đó, nổi bật là các sản phẩm như: Tour khám phá tuyến miền Tây Nghệ An với nhiều điểm dừng chân trải nghiệm văn hóa bản địa giàu bản sắc, ẩm thực phong phú; tour du lịch mạo hiểm “Chinh phục Đỉnh PuXaiLaiLeng, Kỳ Sơn”, sản phẩm du lịch sinh thái trải nghiệm “Chèo thuyền kayak – đi bộ, leo núi (trekking) – leo núi (leo núi)” từ Phả Lại, Bản Xiềng đi bản Co Phát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông ; Du lịch cộng đồng các huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Quỳ Châu …

Ngoài ra, còn tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An, phát động và ký kết thực hiện Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ năm 2022” giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Sở Du lịch Nghệ An, Hà Nội. Tinh Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội. Tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động du lịch và đón khách du lịch quốc tế năm 2022 …

Để kích cầu du lịch bằng các hoạt động thiết thực như: Diễn đàn liên kết, xúc tiến đầu tư du lịch … là rất quan trọng. Đây là sân chơi lớn, ý nghĩa mà các đơn vị du lịch rất quan tâm, qua đó các doanh nghiệp trong ngành sẽ có cơ hội tìm kiếm đối tác chiến lược, liên kết chặt chẽ, mở rộng hoạt động. cũng như tạo ra hiệu quả trong kinh doanh du lịch.

Giám đốc Công ty Cổ phần Lữ hành Quốc tế Nghệ An Nguyễn Văn Thanh

Leave a Comment