Bún chả được liệt kê trong Sách hướng dẫn ẩm thực kỷ niệm bạch kim của Nữ hoàng Anh

Rate this post

Chú thích ảnh
Bún chả Việt Nam được đưa vào sách nấu ăn của Nữ hoàng Anh. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Phở Việt Nam với công thức của Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý đang làm việc cho Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã vinh dự được đưa vào cẩm nang ẩm thực này.

Giới thiệu về món ăn này, Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward đã viết trong cuốn sách: “Bún chả là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Không một người dân địa phương hay khách du lịch nào có thể cưỡng lại được mùi nem nướng khi đi ngang qua các quán ăn đường phố. Món ăn này sẽ ngon nhất khi thưởng thức ở vỉa hè. Nhà tôi ở Hà Nội cũng thường xuyên phục vụ bún chả khi tổ chức sự kiện, nhằm mang lại không gian thoải mái cũng như hương vị ẩm thực Hà Nội đặc trưng. Bún chả cũng là món ăn đầu tiên Đại sứ Gareth Ward thưởng thức khi chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam vào năm 2018.

Chị Hải Ly quê ở Hà Nội, làm đầu bếp được 25 năm. Cô đã làm việc tại Đại sứ quán Anh trong 3 năm qua. Chia sẻ với BBC News, cô cho biết Đại sứ Gareth Ward rất thích món bún chả nên món ăn này thường được phục vụ trong các bữa tiệc tại Đại sứ quán Anh. Ngoài cách nấu thông thường, chị Lý và các đầu bếp còn có thể chế biến món bún chả dưới hình thức tiệc cocktail.

Khi biết bún chả được đưa vào sổ tay ẩm thực nhân kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, cùng nhiều món ăn đặc trưng của các nước trên thế giới, chị Hải Lý rất tự hào. Cô cho biết, rất nhiều bạn bè Việt Nam và nước ngoài đã chia sẻ niềm vui này: “Thật bất ngờ khi món ăn bình dân nhất, không quá đắt đỏ lại được đưa vào một cuốn sách nổi tiếng và được nhiều người trên thế giới tham khảo và làm theo, mình tôi rất tự hào ”.

Theo kế hoạch, chị Hải Lý cũng sẽ đưa một món ăn đặc trưng khác của Hà Nội là chả cá Lã Vọng vào thực đơn dành cho các đoàn khách đặc biệt của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Ngoài ra, cô cũng muốn mở lớp dạy nấu ăn cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn học cách làm những món ăn đặc trưng nhất của Hà Nội.

Sổ tay ẩm thực kỷ niệm bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II có giá 30 bảng Anh (khoảng 36,8 USD), được rao bán trên trang thương mại điện tử Amazon. Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được quyên góp cho hai tổ chức từ thiện là Queen Elizabeth II Commonwealth Trust và Prince of Wales Charity Foundation, tức là Quỹ từ thiện Prince of Wales. Hoàng tử Charles.

Leave a Comment