Cả nước ghi nhận 77.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong

Rate this post

Xe tuyên truyền lưu động về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Như vậy, số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10.000 ca so với tuần trước.

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành. thị trấn ở miền trung.

Nguyên nhân do dịch bệnh sốt xuất huyết có tính chu kỳ, thời tiết mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; Bên cạnh đó, sự giao lưu của người dân nhiều, trong khi ý thức và hành vi phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục ban hành các chỉ đạo chuyên môn cũng như đề nghị các địa phương nỗ lực phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh / thành trọng điểm trong tháng 6 và tháng 7/2022.

Theo Bộ Y tế, việc bùng phát dịch sốt xuất huyết trong bối cảnh COVID-19 đã khiến nhiều người dân hoang mang, có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở y tế ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, khó chữa trị.

Các chuyên gia cũng cho biết, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Từ thực tế điều trị, chuyên gia nhấn mạnh, nhân viên y tế khi bị sốt xuất huyết cần phải phân biệt được COVID-19 cấp tính, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng… thì phải luôn nghĩ đến bệnh nhân sốt xuất huyết. các triệu chứng sốt, để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

Khi bị sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, bệnh nhân không được dùng axit acetylsalicylic (aspirin), axit mefenemic (ponstan), ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc steroid khác. Nếu đã dùng thuốc này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Bệnh nhân không cần dùng thuốc kháng sinh.

Theo TTXVN

Leave a Comment