Cả thế giới bàng hoàng trước vụ ám sát, cầu nguyện cho ‘người bạn’ Shinzo Abe

Hưởng thụ
Rate this post

Trong cuộc họp báo mới nhất, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết tình hình của Thủ tướng Abe đang rất tồi tệ và ông cầu nguyện người tiền nhiệm có thể vượt qua nó, theo AFP.

Thủ tướng Kishida lên án mạnh mẽ nhất và cho rằng hành động bạo lực này là không thể chấp nhận được giữa cuộc bầu cử, nền tảng của nền dân chủ. Thủ tướng Kishida đã triệu tập tất cả các thành viên nội các đến Tokyo và nói rằng lịch trình bầu cử vẫn chưa được quyết định.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang vận động cử tri sáng 8/7

Nhiều nhà lãnh đạo quốc tế đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Nhật Bản.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông rất sốc và đau buồn trước cuộc tấn công hèn nhát. “Ông Abe là một người bạn thực sự, người kiên quyết bảo vệ trật tự đa phương và các giá trị dân chủ”, Michel viết trên Twitter.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông vô cùng đau buồn trước cuộc tấn công nhằm vào “người bạn thân” Shinzo Abe. Ông Modi gửi lời chia buồn và cầu nguyện cho ông Abe, gia đình ông và người dân Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông vô cùng đau buồn và lo ngại trước thông tin cựu Thủ tướng Abe bị tấn công. “Chúng tôi không biết hoàn cảnh của anh ấy, chúng tôi biết anh ấy đã bị bắn và chúng tôi đang cầu nguyện cho anh ấy và gia đình, với người dân Nhật Bản. Đây là thời điểm rất, rất buồn và chúng tôi đang chờ tin tức từ Nhật Bản ”, Ngoại trưởng Blinken nói trước khi gặp người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại Bali, theo Reuters.

Về phần mình, bà Marsudi, với tư cách là người chủ trì Hội nghị ngoại trưởng G20, cũng gửi lời cảm thông và lời cầu nguyện sâu sắc nhất cho sự phục hồi nhanh chóng của cựu Thủ tướng Abe.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng đưa ra thông cáo cho biết họ rất sốc và đau buồn trước vụ tấn công bạo lực nhằm vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo và chia sẻ chúng với gia đình anh ấy và người dân Nhật Bản”, tuyên bố cho biết.

\N

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen viết trên Facebook rằng ông Abe không chỉ là bạn tốt của bà mà còn là đồng minh trung thành nhất đã ủng hộ Đài Loan trong nhiều năm. Cô ấy hy vọng sẽ nghe được tin tốt từ người bạn tốt của mình.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese viết trên Twitter rằng Australia đang ở bên gia đình và người dân Nhật Bản vào thời điểm này. Tương tự, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông rất sốc và đau buồn khi biết tin về “vụ tấn công hèn hạ này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nói với các phóng viên tại Bangkok rằng Thủ tướng Prayut Chan-ocha bị sốc trước vụ tấn công. “Prayut và ông Abe là bạn và họ có mối quan hệ khá thân thiết”, ông Pramudwinai nói.

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết ông rất sốc và bị sốc trước vụ tấn công, đồng thời gửi lời cảm thông sâu sắc và lời cầu nguyện cho sự bình phục nhanh chóng của Thủ tướng Abe.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông bị sốc trước vụ tấn công “một người bạn tốt của Singapore”, đồng thời lên án vụ việc là một hành động bạo lực vô nghĩa.

Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản đã thông báo lời cầu nguyện cho sức khỏe của cựu Thủ tướng Abe, đồng thời lên án mạnh mẽ hành động man rợ nhằm vào tính mạng của ông này.

Đại sứ quán Pháp bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công thù hận này và cho biết họ đang nghĩ đến ông Abe và gia đình ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vô cùng sốc trước thông tin ông Abe bị tấn công và gọi cựu thủ tướng Nhật Bản là “người bạn thực sự”. “Anh ấy quan trọng hơn đối với nước Mỹ. Đây là điều vô cùng đau đớn đối với những người dân tuyệt vời của Nhật Bản, những người vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ ông. Chúng tôi đang cầu nguyện cho Shinzo và gia đình xinh đẹp của anh ấy ”, cựu Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social.

Leave a Reply

Your email address will not be published.