Các ca sốt xuất huyết tăng nhanh, cả nước có 77.000 ca mắc; 30 người chết – Tin tổng hợp

Rate this post

Các ca sốt xuất huyết tăng nhanh, cả nước có 77.000 ca mắc; 30 người chết

Các ca sốt xuất huyết ở nước ta đang tăng nhanh, hiện có khoảng 77.000 ca mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế nhắc nhở các địa phương vừa chống dịch COVID-19 vừa nỗ lực phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh khác, không để xảy ra dịch.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Con số này tăng hơn 10.000 trường hợp so với tuần trước. Đã có 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành. Vùng trung tâm.

Các ca sốt xuất huyết tăng nhanh, cả nước có 77.000 ca mắc;  30 người chết - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng phải lọc máu tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Nguyên nhân do dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra theo chu kỳ, thời điểm mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; Bên cạnh đó, sự giao lưu của người dân nhiều, trong khi ý thức và hành vi phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có các văn bản chỉ đạo chuyên môn cũng như đề nghị các địa phương nỗ lực phòng chống sốt xuất huyết, mới đây, Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn. kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh / thành phố trọng điểm trong tháng 6-7 / 2022.

Tại buổi tập huấn quốc gia về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức hồi giữa tuần trước, các chuyên gia nhấn mạnh: Dịch sốt xuất huyết bùng phát trong bối cảnh COVID-19 đã khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. có tâm lý chủ quan, không đến ngay cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, khó chữa trị.

Các chuyên gia cũng cho biết, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Chia sẻ tại hội nghị tập huấn, BSCK II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nhấn mạnh, việc chẩn đoán và phân loại ban đầu bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng.

Từ thực tế điều trị, chuyên gia nhấn mạnh, nhân viên y tế khi bị sốt xuất huyết cần phải phân biệt được COVID-19 cấp tính, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng… thì phải luôn nghĩ đến bệnh nhân sốt xuất huyết. các triệu chứng sốt, để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

“Sốt xuất huyết có các biểu hiện như chấm xuất huyết dưới da, nôn ra máu, tiểu máu… Chỉ định nhập viện trong trường hợp sốc, có dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu giảm nhanh <100k / microL, trẻ thừa cân béo phì, phụ nữ có thai, mắc các bệnh lý tiềm ẩn. , ... ”- BS CKII Nguyễn Minh Tiến cho biết.

Điều trị ngoại trú, trẻ sốt trên 38,5 độ C thì dùng paracetamol 10-15mg / kg / lần, dùng 3-4 lần / ngày, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao. Bên cạnh đó, nên cho người bệnh uống nhiều nước, thức ăn lỏng dễ tiêu và tránh thức ăn có màu đỏ, nâu đen (tránh nhầm với xuất huyết). Bác sĩ hướng dẫn trẻ cách chăm sóc trẻ tại nhà, đồng thời khuyên tái khám khi trẻ có biểu hiện bệnh.

Theo Bộ Y tế, khi bị sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, người bệnh không được dùng axit acetylsalicylic (aspirin), axit mefenemic (ponstan), ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc steroid khác. ma túy. Nếu đã dùng thuốc này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Người bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Leave a Comment