Các chuyên gia cho biết loài người đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng?

Rate this post

Theo đó, trong một phân tích về sự tuyệt chủng của loài người, các nhà khoa học khí hậu đã cảnh báo rằng đó là một mối nguy hiểm chưa được khám phá. Phân tích mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences và cũng đã được hàng chục nhà khoa học xem xét.

Các chuyên gia gọi thảm họa là “sự kết thúc của khí hậu”. Mặc dù xác suất là nhỏ nhưng do sự không chắc chắn của lượng khí thải trong tương lai và hệ thống khí hậu, không thể loại trừ viễn cảnh con người phải đối mặt với một trận đại hồng thủy.

Các nhà khoa học cảnh báo, đối mặt với một tương lai tăng tốc biến đổi khí hậu, có nhiều lý do để nghi ngờ rằng sự nóng lên toàn cầu có thể dẫn đến thảm họa tận thế.

Do đó, nhóm chuyên gia quốc tế cho rằng thế giới cần bắt đầu chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh khí hậu. Các chuyên gia cho biết, tiến hành phân tích các cơ chế gây ra những hậu quả cực đoan này có thể giúp thúc đẩy hành động và cải thiện khả năng phục hồi, đồng thời cung cấp thông tin chính sách.

Các chuyên gia nói gì?

Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ hỏa hoạn. Ảnh: Getty Images

Trong phân tích mới này, các nhà khoa học cũng đề xuất một chương trình nghiên cứu bao gồm bốn vấn đề chính mà họ gọi là “bốn kỵ sĩ” của trò chơi cuối cùng của khí hậu, bao gồm nạn đói, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu. sự tàn ác, chiến tranh, bệnh tật.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã kêu gọi Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đưa ra một báo cáo đặc biệt về vấn đề này.

Tuy nhiên, phân tích của các nhà khoa học khí hậu cũng cho thấy hậu quả của sự nóng lên toàn cầu vượt quá 3 độ C vẫn còn kém nghiên cứu và có rất ít ước tính định lượng về tổng tác động. .

Các nhà khoa học cho biết, đánh giá rủi ro kỹ lưỡng sẽ xem xét cách rủi ro lan truyền, tương tác với nhau và khuếch đại như thế nào. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thực hiện. Ví dụ, đánh giá về một cơn lốc xoáy phá hủy cơ sở hạ tầng điện có thể khiến mọi người dễ bị tổn thương bởi đợt nắng nóng chết người sau đó.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, có một vấn đề đặc biệt cần quan tâm: điểm tới hạn trong hệ thống khí hậu. Vậy, điểm cắt là gì?

Theo các chuyên gia, thời điểm tới hạn là thời điểm hệ sinh thái, khí hậu … bị thay đổi đến mức không thể cứu vãn, ngay cả khi con người không hủy hoại môi trường hay tăng lượng khí thải carbon. Ví dụ, nếu điểm tới hạn, là một bể chứa carbon khổng lồ của Trái đất như rừng nhiệt đới Amazon, bị vượt qua, nó cũng có thể bị hạn hán và hỏa hoạn lớn.

Mọi người đang gặp rủi ro, các chuyên gia nói? -Hinh-2

Loài người đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai vì biến đổi khí hậu. Ảnh: Getty Images

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, các điểm giới hạn có thể dẫn đến hiệu ứng domino, đồng thời kích hoạt những người khác. Trên thực tế, một số vẫn chưa được nghiên cứu kỹ, chẳng hạn như sự biến mất đột ngột của các đám mây ở tầng bình lưu có thể khiến nhiệt độ Trái đất ấm lên 8 độ C.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng dễ bị tổn thương như thiếu nước, mất mùa và đói nghèo; hoặc gây ra những rủi ro thảm khốc khác, chẳng hạn như đại dịch, chiến tranh quốc tế.

Phân tích của các chuyên gia cũng cho thấy một ngày nào đó, các siêu cường có thể xung đột về các kế hoạch địa kỹ thuật (một thuật ngữ mới để chỉ các ý tưởng về việc làm mát Trái đất bằng các kỹ thuật tác động trực tiếp). đến hành tinh để đối phó với biến đổi khí hậu), hoặc quyền phát thải carbon.

Do đó, nếu tình trạng “mong manh” hiện tại không được cải thiện đáng kể trong những thập kỷ tới, một vành đai bất ổn với khả năng bị chia cắt nghiêm trọng có thể xảy ra.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu đã đóng một vai trò quan trọng trong sự sụp đổ hoặc biến đổi của nhiều xã hội trước đây, và đặc biệt là trong 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử Trái đất.

Đáng chú ý, mô hình mới trong phân tích này cho thấy nhiệt độ cực cao (được định nghĩa là nhiệt độ trung bình hàng năm trên 29 độ C) có thể ảnh hưởng đến 2 tỷ người vào năm 2070, nếu lượng khí thải carbon tiếp tục gia tăng như hiện nay.

Theo nhà nghiên cứu Chi Xu tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, nhiệt độ cao như vậy đang ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người ở Sahara và Bờ Vịnh Mexico.

Dự báo “kịch bản” về vụ đại tuyệt chủng lần thứ 6 trên Trái đất

Mới đây, có một nghiên cứu của nhà khoa học khí hậu Kunio Kaiho đến từ Đại học Tohoku, Nhật Bản, được công bố trên tạp chí Biosciences. Nghiên cứu này đã dự đoán về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6. Theo chuyên gia này, lần tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trên Trái đất sẽ không thảm khốc như 5 lần trong quá khứ.

Khi tiến hành phân tích mối quan hệ giữa sự ổn định của nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất và sự đa dạng sinh học, ông Kunio Kaiho nhận thấy rằng mức độ tuyệt chủng tăng lên khi nhiệt độ thay đổi. .

Mọi người đang gặp rủi ro, các chuyên gia nói? -Hinh-3

Các chuyên gia dự đoán về vụ tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trên Trái đất. Ảnh: Getty Images

Trên thực tế, sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu xảy ra khi nhiệt độ giảm khoảng 7 độ C. Nhưng theo chuyên gia này, trong thời kỳ trái đất nóng lên, các loài sinh vật tuyệt chủng. Biến dạng khối lượng lớn nhất xảy ra khi nhiệt độ trên hành tinh ấm lên khoảng 9 độ C.

Con số này thực sự cao hơn đáng kể so với những dự đoán trước đó. Điều này cho thấy nếu nhiệt độ tăng thêm 5,2 độ C sẽ gây ra các vụ tuyệt chủng hàng loạt giống như ở các hệ sinh thái biển với độ lớn tương đương với 5 lần tuyệt chủng trước đó.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện tượng nóng lên toàn cầu dự kiến ​​sẽ làm tăng nhiệt độ bề mặt Trái đất lên tới 4,4 độ C vào cuối thế kỷ này.

Tuy nhiên, theo Kunio Kaiho, nếu chỉ sử dụng nhiệt độ bề mặt, rất khó để dự đoán mức độ tuyệt chủng do con người gây ra trong tương lai. Bởi thực tế là nguyên nhân của sự tuyệt chủng do con người gây ra khác với nguyên nhân của sự tuyệt chủng hàng loạt trong thời gian địa chất.

Do hậu quả của biến đổi khí hậu, nhiều loài động vật trên cạn và dưới biển bị tuyệt chủng, mặc dù các nhà nghiên cứu không lường trước được mức độ thiệt hại trong quá khứ.

Sự nóng lên toàn cầu ngày nay đang diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều do con người phát thải nhiều khí nhà kính hơn. Điều này có thể khiến nhiều loài tuyệt chủng hơn trong đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trên Trái đất. Nguyên nhân không phải vì mức độ nóng lên quá lớn mà do những thay đổi diễn ra quá nhanh khiến nhiều loài sinh vật không kịp thích nghi.

Con người đã gần tuyệt chủng?

Loài người đã trải qua những thời kỳ suy giảm dân số trầm trọng, thậm chí gần như tuyệt chủng.

Con người (Homo sapiens) đã tồn tại khoảng 300.000 năm. Trong suốt thời gian dài này, loài người đã tăng lên đáng kể cả về lãnh thổ và số lượng. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc sống trên Trái đất không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo các chuyên gia, đã có lúc loài người phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Tại sao?

Mọi người đang gặp rủi ro, các chuyên gia nói? -Hinh-4

Con người đã trải qua sự sụt giảm dân số lớn. Ảnh: Geekys

Cụ thể, một trong những sự kiện trên xảy ra vào khoảng 190.000 năm trước khi Trái đất bước vào kỷ băng hà. Trong thời kỳ này, Trái đất hầu như trở nên lạnh và khô. Điều này dẫn đến sự hình thành của các sông băng và sa mạc băng.

Trạng thái băng hà này kéo dài khoảng 60.000 năm. Đặc biệt, khi các khu vực có thể sinh sống bị thu hẹp, dân số con người cũng vậy. Theo ước tính của một số nhà di truyền học, số lượng người hiếm muộn đã giảm từ khoảng 10.000 người xuống chỉ còn 600 người.

Nhiều người trong số này sống ở bờ biển phía nam của Châu Phi. Đây là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật giàu carbohydrate, động vật có vỏ giàu protein và các dòng hải lưu ấm. Chính vì vậy mà nhóm người này có vẻ phát đạt.

Đặc biệt, một phụ nữ, một thành viên của nhóm này, được các nhà khoa học gọi là “đêm giao thừa ti thể” của con người. Người phụ nữ này chứa DNA ty thể nguyên thủy của tất cả loài người ngày nay và trở thành tổ tiên chung của cả nhân loại.

Tuy nhiên, kể từ đó, các đột biến gen và các biến thể đã chồng chất lên nhau. Chính vì lý do này mà các nhà khoa học đã tạo ra sơ đồ phòng hạt giống.

Cụ thể, trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng, so với các loài động vật khác, con người hóa ra không khác nhiều về gen. Thay vào đó, họ tin rằng, đây là kết quả của một sự sụt giảm đáng kể khác về quy mô dân số.

Sự suy giảm này được ước tính đã xảy ra cách đây khoảng 70.000 năm. Vào thời điểm đó chỉ có khoảng 2.000 người sống sót.

Nguyên nhân thực tế của sự suy giảm dân số loài người vẫn còn gây tranh cãi.

Theo các giả thuyết cũ, nguyên nhân là do núi Toba ở Indonesia phun trào. Sự kiện này tạo ra 2.800 km vuông tro bụi và dung nham, đồng thời chặn Mặt trời và gây ra kỷ băng hà. Nhưng các nghiên cứu sau đó cho thấy rằng mọi người hóa ra không bị ảnh hưởng bởi sự kiện này quá nhiều.

Dù nguyên nhân là gì thì dân tộc cũng đã vượt qua được. Ngoài ra, dân số loài người đã đạt mốc 1 triệu vào khoảng 12.000 năm trước. Theo dự đoán của các chuyên gia, dân số Trái đất sẽ đạt 8 tỷ người vào năm 2022.

Leave a Comment