Các giải pháp để xây dựng lại quan hệ Úc

Hưởng thụ
Rate this post

Thủ tướng Anthony Albanese đã kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Australia. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, điều này khó có thể xảy ra cho đến khi có sự tái can thiệp thực sự thông qua các con đường ngoại giao.

Theo các tác giả của Diễn đàn Đông Á, hòa giải cho phép đối thoại hiệu quả và sẽ ngăn mối quan hệ không đi xuống thêm nữa. Bất kỳ thay đổi nào trong quan hệ thương mại sẽ đòi hỏi cả Australia và Trung Quốc phải quản lý các bất đồng chính trị và kinh tế một cách có tính toán, hiệu quả và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia và Trung Quốc. Ảnh: smh

Hòa giải có thể bắt đầu bằng việc hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Để đạt được điều này, đòi hỏi bạn phải thay đổi giọng điệu và sẵn sàng thảo luận mang tính xây dựng về sự khác biệt và cơ hội cùng có lợi.

Vượt qua sự khác biệt

Sự khác biệt giữa Australia và Trung Quốc có thể được phân thành ba lĩnh vực, bao gồm xung đột cơ bản về giá trị, khác biệt chính trị và cạnh tranh địa chiến lược trong khu vực. Những tranh cãi về thương mại và đầu tư đang diễn ra phổ biến trong những lĩnh vực này.

Australia cấm các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE cung cấp công nghệ 5G cho thị trường Australia vì lý do bảo mật. Ngược lại, Trung Quốc áp đặt các hạn chế nhập khẩu đối với than, thịt bò và tôm hùm của Australia. Các biện pháp chống bán phá giá và “ăn miếng trả miếng” được hai bên cùng với nước kia thực hiện.

Vòng xoáy đi xuống của các biện pháp hạn chế nhằm trả đũa lẫn nhau càng làm gia tăng sự hoài nghi và phản ứng trong cả hai chính phủ. Thách thức đối với việc hòa giải là tìm ra một hướng đi hiệu quả.

Thái độ tích cực tạo ra sự khác biệt lớn trong ngoại giao. Trong khi ngôn ngữ “diều hâu” khuấy động chủ nghĩa dân tộc và các tiêu đề thu hút sự chú ý, chúng hiếm khi hiệu quả. Đối thoại ngoại giao tôn trọng và quay trở lại các nguyên tắc pháp lý là cách để tạo ra một mối quan hệ hiệu quả hơn.

Với việc chính phủ Lao động lên nắm quyền ở Úc, một số thay đổi cần thiết trong giọng điệu dường như đang diễn ra, và cả hai bên bắt đầu nhẹ giọng hơn. Trong khi tái khẳng định Australia “tôn trọng nền dân chủ”, ông Albanese nhấn mạnh sự cần thiết phải “đặt lợi ích quốc gia của Australia lên hàng đầu và không cố chơi chính trị với các vấn đề an ninh quốc gia”. Điều này ngụ ý một sự thay đổi trong cách thức Australia có thể đạt được lợi ích quốc gia của mình mà không làm ảnh hưởng đến các giá trị của nó.

Đằng sau việc Trung Quốc đình chỉ đàm phán thương mại với AustraliaĐằng sau việc Trung Quốc đình chỉ đàm phán thương mại với AustraliaXem bây giờ

Sau cuộc bầu cử, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện mừng tới người đồng cấp Úc Albanese. Thông điệp nhắc lại sự hợp tác phục vụ lợi ích cơ bản của cả hai nước, đồng thời thể hiện thiện chí tái gắn kết với xứ sở chuột túi nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Điều này báo hiệu Bắc Kinh có thể sẵn sàng nối lại liên lạc cấp cao với Canberra.

Nhắc lại điểm chung là một cách tốt khác để bắt đầu. Hai bên đã có nền tảng vững chắc để sửa chữa và phát triển quan hệ kinh tế. Sự bổ sung kinh tế của họ có nghĩa là thương mại song phương sẽ tiếp tục phát triển vì Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Năm 2020, bất chấp căng thẳng gia tăng, thương mại với Trung Quốc chiếm 28,8% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Australia. Con số này cao hơn ba lần so với thương mại hai chiều của Australia với đối tác thương mại lớn thứ hai là Mỹ.

Năm 2021, xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục. Australia và Trung Quốc cũng có lợi ích chung về một loạt các vấn đề như thương mại điện tử, tính bền vững và biến đổi khí hậu.

Giải quyết các thách thức

Tuy nhiên, những thách thức đáng kể đối với việc tái thiết lập quan hệ Bắc Kinh-Canberra có thể vẫn còn. Thủ tướng Albanese cảnh báo rằng mối quan hệ của Australia với Trung Quốc “sẽ vẫn khó khăn”. Ông nói, các biện pháp trừng phạt kinh tế của Bắc Kinh sẽ không khiến Australia tổn hại đến các giá trị hoặc mục tiêu an ninh quốc gia. Canberra cũng vẫn lo ngại về việc đại lục thực hiện các cam kết của mình theo các hiệp định thương mại quốc tế.

Quan hệ với Trung Quốc, Australia chọn quyền tự chủ quốc gia về lợi ích kinh tếQuan hệ với Trung Quốc, Australia chọn quyền tự chủ quốc gia về lợi ích kinh tếXem bây giờ

Với chính sách xây dựng lại ngành sản xuất của chính phủ Lao động, Australia có thể áp đặt mức thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua các hành động chống bán phá giá, bằng cách coi Trung Quốc là một nền kinh tế. kinh tế phi thị trường.

Đây là lĩnh vực mà chính phủ Lao động có xu hướng theo đuổi chính sách bị Bắc Kinh coi là trái ngược với các hiệp định thương mại hiện có, chẳng hạn như Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Úc, hơn là liên minh. Sự đối lập. Những bất đồng giữa hai chính phủ về những vấn đề này sẽ càng làm căng thẳng quan hệ song phương.

Để vượt qua thách thức này, cần phải có sự khôn khéo về chính trị và hành động cụ thể từ cả hai phía. Trong bài phát biểu trước thềm cuộc tổng tuyển cử, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong nhấn mạnh rằng bất chấp những bất đồng trong một số vấn đề chính trị, việc tách rời là không thực tế và quan hệ với Trung Quốc là lành mạnh. Quốc gia là rất quan trọng. Theo bà Wong, Australia phải tránh chính trị hóa các vấn đề liên quan đến Trung Quốc khi tiếp cận họ.

Với khuyến nghị kết nối chính thức, giờ đây có cơ hội để hai chính phủ thiết lập lại quan hệ song phương. Hai bên sẽ phải xoa dịu căng thẳng, tìm ra các phương pháp tiếp cận đồng thuận để giải quyết các bất đồng và chuyển trọng tâm sang theo đuổi các lợi ích chung.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ – TrungKhông lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn có chỗ cho cả Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.