Các mô hình nông lâm kết hợp hiệu quả ở Hà Tĩnh sẽ được nhân rộng ra các tỉnh khác

Hưởng thụ
Rate this post

Các mô hình nông nghiệp thông minh trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris tại Hà Tĩnh” (SIPA Hà Tĩnh) sẽ được nhân rộng tại Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình và một số tỉnh thành khác. Trung khác.

Mô hình tổng hợp hệ sinh thái vườn đồi ở Hà Tĩnh.

Từ năm 2020, Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm kết hợp Quốc tế (ICRAF) đã triển khai dự án SIPA Hà Tĩnh. Đến nay đã có hơn 3.560 hộ, tương đương 14.000 nhân khẩu tham gia các mô hình nông – lâm kết hợp như: phát triển tổng hợp hệ sinh thái vườn đồi; nuôi ong dựa vào hệ sinh thái vườn rừng và rừng trồng; trồng hành thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng hữu cơ; nuôi cá nước ngọt luân canh với nuôi cá nước ngọt kết hợp phát triển hệ sinh thái vườn hồ; trồng cỏ chịu hạn phục vụ chăn nuôi. Thu nhập của người mẫu sau khi tham gia dự án tăng gấp nhiều lần so với trước đây.

Các mô hình nông lâm kết hợp hiệu quả ở Hà Tĩnh sẽ được nhân rộng ra các tỉnh khác

Nhờ tham gia dự án, anh Nguyễn Duy Sinh được hướng dẫn, hỗ trợ trồng cỏ chịu hạn phục vụ chăn nuôi. Đến nay, 5 con bò của anh đang phát triển tốt.

Đơn cử, năm 2020, anh Nguyễn Duy Sinh (thôn Ao Tròn, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) cùng 8 hộ dân địa phương quyết định tham gia dự án SIPA. Gia đình anh Sinh được hỗ trợ trồng cỏ Ghinê phục vụ chăn nuôi (được hỗ trợ phân bón, giống và tập huấn kỹ thuật chăm sóc). Anh Sinh cho biết: Gia đình tôi chuyển đổi 4 sào ruộng chuyên trồng lạc sang trồng cỏ. Trước đây, do thời tiết khô hạn, tốn nhiều công chăm sóc nên cây lạc không cho hiệu quả kinh tế, chưa kể đến vụ hè thu và vụ đông, diện tích này phải bỏ hoang.

Hiện tại, sau khi chuyển đổi, diện tích cỏ của gia đình phát triển tốt, đảm bảo thức ăn tươi cho 5 con bò, còn công chăm sóc thì rất ít. Việc chuyển đổi cây trồng sang vật nuôi sẽ giúp gia đình tôi tăng thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt hơn, SIPA đã thay đổi suy nghĩ của tôi, giúp tôi và bà con nơi đây thoát khỏi thói quen canh tác truyền thống, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả hơn từ đồng ruộng.

Các mô hình nông lâm kết hợp hiệu quả ở Hà Tĩnh sẽ được nhân rộng ra các tỉnh khác

Vụ thu hoạch tôm của gia đình anh Võ Minh (xã Vượng Lộc, Can Lộc), một trong những hộ nông dân tham gia dự án trong mô hình nuôi cá nước ngọt luân canh.

Tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc), gia đình anh Võ Minh tham gia mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp cá nước ngọt. Nhờ dự án, anh đã biến cánh đồng lúa hoang hóa thành ao nuôi tôm nước ngọt.

“Tôm càng thích hợp với khí hậu nắng nóng ở đây, không phải bón phân hóa học hay thuốc trừ sâu như trồng lúa. Tôm bán hết, thu hoạch đến đâu cũng bán hết. Sang năm, tôi sẽ mở rộng diện tích ao nuôi tôm lên 15-20ha. Đồng thời, tôi sẽ cùng với các hộ dân trong xã thành lập tổ hợp tác phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh để hỗ trợ nhau về con giống, xuất bán và xây dựng mô hình nuôi tôm sinh thái ”- ông Thắm.

Các mô hình nông lâm kết hợp hiệu quả ở Hà Tĩnh sẽ được nhân rộng ra các tỉnh khác

Gia đình anh Trần Xuân Lý (Sơn Hồng, Hương Sơn) trồng dứa dại và cỏ lạc dại trên đường đồng mức trong vườn đồi, xen canh giữa cây cam và cây bưởi. Nhờ vậy, đất vườn được giữ ẩm và nhiều chất dinh dưỡng, cây cam, bưởi phát triển tốt hơn. Vừa rồi anh thu 1,2 tấn dứa.

Bà Lê Thị Tâm, Giám đốc Dự án SIPA Hà Tĩnh cho biết: “Qua thực hiện các mô hình, các hộ dân ở Hà Tĩnh đã cải thiện đáng kể khả năng thích ứng và sinh kế, thu nhập. mô hình sau khi tham gia dự án tăng gấp 2-5 lần so với mô hình trước khi tham gia dự án. Cụ thể, mô hình nuôi cá nước ngọt luân canh đã cho thu nhập hơn 200 triệu đồng / ha / năm. Mô hình luân canh cây họ đậu cũng cho thu nhập 80 triệu đồng / ha / năm. Mô hình nuôi ong lấy mật cũng giúp người dân tăng thu nhập từ 35-40 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, 1 ha cỏ chịu hạn có thể nuôi khoảng 8 con bò trong 1 năm. Chúng tôi rất vui mừng vì đã góp phần hồi sinh những vùng đất bạc màu và tạo sinh kế bền vững cho người nông dân “.

Các mô hình nông lâm kết hợp hiệu quả ở Hà Tĩnh sẽ được nhân rộng ra các tỉnh khác

Tổ ong của gia đình anh Võ Văn Giáp (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) được dự án SIPA hỗ trợ giống, tập huấn kinh nghiệm nuôi ong. Sau hơn một năm tham gia dự án, từ 10 tổ ong ban đầu, gia đình anh đã nhân lên 17 tổ và thu được 100 lít mật mỗi năm.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Tấn – Điều phối viên ICRAF tại Việt Nam cho biết: “ICRAF đã kêu gọi và huy động được khoảng 20 tỷ đồng để thực hiện các dự án nhân rộng kết quả đã triển khai tại Hà Tĩnh đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Bình. các tỉnh miền Trung khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Đức Chiến – Nguyễn Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published.