Các ngân hàng trung ương thay thế nới lỏng định lượng bằng thắt chặt định lượng, thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng như thế nào?

Hưởng thụ
Rate this post

Lãnh thổ chưa được khám phá

Sau một thập kỷ chạy đua với chính sách nới lỏng định lượng (QE) để kích thích kinh tế, các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang đồng loạt đảo ngược chính sách, thắt chặt cung tiền để đối phó với lạm phát. ngày càng phát triển nóng hơn. Điều đó ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Các nhà đầu tư đã biết nhiều tháng về hướng thắt chặt định lượng của các ngân hàng trung ương, và nửa đầu năm ảm đạm với hầu hết các lĩnh vực của thị trường tài chính đã cho thấy ít nhất một số tác động. ảnh hưởng đến giá tài sản.

Nhưng trước đây chưa từng xảy ra việc các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách cùng một lúc. Bắt đầu từ năm 2017, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tổ chức cuộc tập trận cuối cùng để thắt chặt định lượng, thu hẹp dần bảng cân đối kế toán của mình trong một quá trình mà chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng nó có thể dự đoán được đến mức nhàm chán.

Trên thực tế, cuộc tập trận này đã bị dừng lại từ tháng 9 năm 2019 khi hệ thống tài chính thắt chặt và chi phí vay qua đêm tăng vọt.

Lần này, không ai, ngay cả chính Fed, thực sự biết nó sẽ hoạt động như thế nào. Kate El-Hillow, Giám đốc đầu tư tại Russel Investments, cho biết: “Tôi đã dành thời gian cho những người thông minh hơn tôi về vấn đề này trong nỗ lực xác định xem dòng tiền mua tài sản hay tổng số. trên bảng cân đối kế toán của Fed là quan trọng nhất, và điều đó có ý nghĩa gì đối với lợi suất của trái phiếu mới phát hành. Tất cả đều rất mơ hồ.

Những nỗ lực để định lượng chính xác mức độ thắt chặt định lượng sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính là phức tạp bởi một số yếu tố.

Đầu tiên, con đường thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed lần này mạnh hơn nhiều so với năm 2017. Đó là gấp đôi tốc độ mà Fed đã nhắm mục tiêu trong cuộc thử nghiệm kéo dài hai năm bắt đầu. trong năm 2017, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và Fed sẽ đạt tốc độ tối đa nhanh hơn nhiều so với lần trước.

Các yếu tố khó dự đoán nhất là Fed sẽ làm gì với chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) và liệu ngân hàng trung ương có trở thành người bán hoàn toàn hay không, một số quan chức hàng đầu đã nói. Có thể cần gợi ý. Đây sẽ là một động thái chưa từng có và có thể làm dấy lên lo ngại về khả năng hấp thụ nợ mới của thị trường.

Một ẩn số khác là việc thắt chặt định lượng thực sự mạnh đến mức nào. Các quan chức Fed và các nhà nghiên cứu đã đưa ra những ước tính sơ bộ. Theo một nghiên cứu hồi tháng 6 do Fed công bố, sự sụt giảm 2,5 nghìn tỷ USD trong bảng cân đối kế toán trong vài năm tới sẽ có tác động gần tương đương với việc lãi suất chính sách chuẩn của Mỹ chỉ tăng hơn nửa điểm.

Nhưng những dự đoán này đánh giá thấp tác động tiềm tàng, Solomon Tadesse, người đứng đầu nghiên cứu lượng tử Bắc Mỹ tại Société Générale, cho biết.

Chủ tịch Fed Jay Powell nhấn mạnh sự không chắc chắn trong bất kỳ ước tính nào về tác động tiềm tàng của QT © Brendan Smialowski / Bloomberg

Điều gì khiến các nhà đầu tư lo lắng?

Cũng có thể là quá trình này sẽ không quyết liệt như nhiều nhà quản lý quỹ lo ngại. Alex Veroud, người đứng đầu Insight Investments cho biết: “Hầu hết những người tham gia thị trường không đặt cược quá nhiều vào việc thắt chặt định lượng. “Không ai nghĩ rằng các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu bơm hàng trăm tỷ đô la trở lại thị trường.”

Nhưng dù thế nào đi nữa, hầu hết đều lo lắng rằng họ không hiểu rõ ràng về nơi có thể có bất kỳ căng thẳng nào.

Bill Nelson, một cựu quan chức Fed, nói rằng Fed không có ý định sử dụng chính sách tiền tệ như một công cụ trực tiếp để tác động đến nền kinh tế. Nhưng ông đồng tình với quan điểm phổ biến rằng động thái này có nguy cơ làm mất ổn định thị trường trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, nền tảng mà thị trường toàn cầu được xây dựng.

Thêm vào nỗi sợ hãi là thực tế là thanh khoản trái phiếu kho bạc đã giảm đáng kể, vào mùa hè này xuống mức tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020, khi đại dịch biến các nhà đầu tư thành tích trữ. tiền mặt.

Những kỷ niệm về nỗ lực cuối cùng của Fed trong việc giảm thanh khoản vẫn còn mới mẻ. Những tuần cuối năm 2018, thị trường chứng khoán lao dốc sau khi Fed công bố quá trình cắt giảm bảng cân đối kế toán.

Những người lạc quan trong ngành quản lý quỹ chỉ ra rằng nếu không có các ngân hàng trung ương theo dõi sự biến động và thu giữ tài sản, giá tài sản sẽ biến động nhiều hơn. “Đó là một điều tốt,” Andrea DiCenso, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Loomis Sayles, cho biết.

Nhưng thói quen “dựa dẫm” vào các gói nới lỏng định lượng sẽ khó bị phá vỡ, theo DiCenso. Mọi người đều nghĩ ‘Tôi muốn quay lại QE. Làm cách nào để chúng ta quay lại QE? ‘”

Tham khảo Financial Times

https://cafef.vn/cac-nhtu-thay-noi-long-dinh-luong-bang-that-chat-dinh-luong-thi-truong-chung-khoan-bi-anh-huong-ra-sao- 20220721162544547.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.