Các ngành học có xu hướng và tiềm năng trong tương lai

Rate this post

Ngày 27/8/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bác sĩ Y học cổ truyền – Người kết hợp tinh hoa Đông Tây y”. Chương trình có sự tham luận của các chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền Bộ Y tế và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa y học cổ truyền trên địa bàn TP.HCM cập nhật cho các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh. xu hướng và nhu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS Trần Thùy Trâm Quyên, Phó Giám đốc HIU cho biết: “Bên cạnh sự phát triển của y học hiện đại, y học cổ truyền vẫn có vị trí, vai trò quan trọng khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe“ trở về với tự nhiên ”của người dân ngày càng cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền vẫn còn khan hiếm, thậm chí thiếu trầm trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng cho hoạt động chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, YHCT sẽ trở thành một ngành học có xu hướng và tiềm năng trong hiện tại và tương lai ”.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Kết hợp tinh thể hoa Đông – Tây y học

Tham dự hội thảo còn có sự hiện diện của GS.TS.BS Bùi Duy Tâm đến từ San Francisco, Hoa Kỳ. Giáo sư là người tiên phong đưa các ứng dụng tiên tiến trong giáo dục y khoa thế giới vào Việt Nam, là cầu nối giữa y học Việt Nam với thế giới. GS.TS.BS Bùi Duy Tâm chia sẻ: “Theo quan niệm phương Đông, con người được cấu tạo bởi 3 phần: THẦN – TRÍ – THẦN. Để hiểu thấu đáo về con người, người ta phải nghiên cứu cả Đông và Tây y. Đó là lý do của sự tổng hợp Đông Tây trong Y học ”.

GS.TS.BS Bùi Duy Tâm tại Hội thảo

Đánh giá về tiềm năng phát triển của nền y học cổ truyền Việt Nam, GS.TS.BS Bùi Duy Tâm nhận định “Y học cổ truyền là nền tảng và nguồn lực cho nền y học khoa học, có thể gọi là y học tổng hợp. trong phòng, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Việt Nam có thể tự hào là quốc gia tiên phong trong việc xây dựng định hướng phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Y học cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh có từ lâu đời, nguồn dược liệu phong phú đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tiếng Việt.

BS.CK2 Hà Thị Hồng Linh – PGĐ Bệnh viện YHCT TP.HCM chia sẻ tại Hội thảo

ThS.BS Đoàn Thị Tuyết Mai – Trưởng phòng Quản lý Y dược cổ truyền, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế đã đến tham dự Hội thảo với phần trình bày chia sẻ về các chính sách của Nhà nước trong khám chữa bệnh nhằm phát triển nền y học cổ truyền. Ban Bí thư Trung ương cũng đã ban hành Chỉ thị số 24-CT / TW về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh phải kết hợp chặt chẽ giữa Đông và Tây y trên thế giới. tất cả các khâu: tổ chức, đào tạo, kế thừa, nghiên cứu, ứng dụng vào công tác phòng bệnh và khám chữa bệnh.

Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển y, dược cổ truyền kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại đến năm 2030, trong đó đạt mục tiêu 100% tỉnh, thành phố có bệnh viện y, dược đa khoa. cổ truyền; 95% bệnh viện hiện đại phải thành lập khoa y dược cổ truyền, 100% trạm y tế xã sử dụng y, dược cổ truyền trong khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Bên cạnh các chính sách phát triển y dược cổ truyền của Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã có Chiến lược Y học cổ truyền từ năm 2014 đến năm 2023, trong đó ghi nhận vai trò và tiềm năng của y học cổ truyền. trong chăm sóc sức khỏe, tích hợp các dịch vụ y học cổ truyền vào hệ thống cung cấp dịch vụ y tế, ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cũng có khung chiến lược y học cổ truyền để thúc đẩy y học cổ truyền. phát huy vai trò của y học cổ truyền, tăng độ bao phủ và tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ y học cổ truyền.

ThS.BS Đoàn Thị Tuyết Mai – Trưởng phòng Quản lý Y dược cổ truyền, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế

Bà Tuyết Mai cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu nhân lực YHCT cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, các nước trong khu vực và thế giới, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Sức khỏe y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại cho người dân Việt Nam và quốc tế là rất lớn, cần tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở đào tạo, bao gồm các trường đại học, trung học và dạy nghề y học cổ truyền theo quy định. theo quy định của pháp luật, chú trọng đào tạo chuyên gia đầu ngành theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Bí thư.

Bác sĩ CKII Đỗ Tấn Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM khẳng định: “Y sĩ Y học cổ truyền là người kết hợp được tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại, từ đó có thể điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt hơn. Bác sĩ y học cổ truyền ngày nay vừa hiện đại trong xã hội đang phát triển khi sử dụng các phương tiện, kỹ thuật cơ học trong điều trị, vừa nắm vững các kỹ thuật y học cổ truyền giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và nâng cao sức khỏe. . ” BS CKII Hà Thị Hồng Lĩnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM chia sẻ, bệnh viện đã áp dụng nhiều chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Nhu cầu khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của các đạo cũng ngày càng cao, khi mỗi tuần Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM đón khoảng 12.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú ”.

ThS Trần Thùy Trâm Quyên (bìa trái) trao học bổng cho đại diện thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành YHCT tại HIU

Huấn luyện chú Bác sĩ Y học cổ truyền hướng tới tiêu chuẩn quốc tế

“Với lợi thế là trường có liên kết với nhiều trường quốc tế trong lĩnh vực y tế, việc HIU tiên phong trở thành trường quốc tế tư thục đầu tiên đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền (TCM) cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. đúng, mạnh, bắt kịp xu hướng “trở về với thiên nhiên” trong chăm sóc sức khỏe ”- PGS.TS Nguyễn Phương Dung – Viện trưởng Viện đào tạo sau đại học và thường xuyên, Trưởng khoa Y học cổ truyền HIU khẳng định.

BS Trịnh Viết Tuấn (bìa trái) và ThS Trần Thùy Trâm Quyên (bìa phải) trao quà cho đại diện thí sinh đăng ký ngành YHCT tại HIU

Chương trình Bác sĩ Y học cổ truyền tại HIU có tổng thời gian đào tạo là 6 năm với 12 học kỳ và sẽ được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các môn học trong Y học hiện đại: Giải phẫu, Phôi thai, Sinh lý học, Nội khoa, Ngoại khoa. Khoa Phụ sản… trong 4 năm và chương trình học chuyên sâu về Y học cổ truyền trong 2 năm: Lý luận Y học cổ truyền, Đông y, Châm cứu, Dưỡng sinh, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng cổ truyền, v.v.

TS Trịnh Viết Tuấn tặng sách cho các thí sinh tham gia chương trình

Với mạng lưới quan hệ chặt chẽ giữa HIU và các đối tác, sinh viên theo học tại HIU sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn, uy tín tại TP.HCM và trên cả nước như: Bệnh viện Y tế TP.HCM, Đồng Nai Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương, Trưng Vương…


Cơ hội ứng tuyển trực tiếp ngành Y học cổ truyền tại HIU

HIU là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp, trong đó Khoa học sức khỏe là ngành mũi nhọn với các ngành: Y, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Y học cổ truyền tại HIU (mã ngành: 7720115) có thể đăng ký xét tuyển theo các phương thức sau: Xem xét học bạ; Xét tuyển kết quả kỳ thi SAT; Tuyển sinh trực tiếp; Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.

Đặc biệt, HIU dành tặng 50 suất học bổng với trị giá 60 triệu đồng / suất dành cho các bạn đăng ký nguyện vọng học ngành Y học cổ truyền của HIU ngay tại hội thảo. Bên cạnh đó là nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các thành viên tham gia buổi tọa đàm như cuốn sách “100 vị thuốc” do chính tác giả: Lương y Trịnh Viết Tuấn – Giám đốc Nhà thuốc Y học cổ truyền Lão Dược Sư ký tặng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trải nghiệm liệu pháp tinh thần với Ban Giám đốc YHCT HIU.


Webistas: https://tuyensinh.hiu.vn/

Leave a Comment