Các nghệ nhân đến từ 17 tỉnh thành tham gia truyền bá hương vị “Ẩm thực Huế” bốn phương

Hưởng thụ
Rate this post

Các nghệ nhân đến từ 17 tỉnh thành tham gia truyền bá hương

Nơi hội tụ của hương vị ẩm thực

Nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2022, Lễ hội “Ẩm thực Cố đô Huế bốn phương” được tổ chức tại Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo (TP. Huế) với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân ẩm thực đến từ 17 tỉnh thành trong cả nước là một điểm nhấn không thể bỏ qua.

Gần 100 gian hàng thiết kế bằng tre nghệ thuật là nơi các nghệ nhân trổ tài, tôn vinh những giá trị ẩm thực của Huế cũng như các vùng miền đã được “định danh” để cùng nhau tạo nên một tương lai mới. cho bản đồ ấm thực của Việt Nam. Đó cũng chính là tâm huyết mà chuyên gia ẩm thực Lê Tân, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, một người con xứ Huế muốn gửi gắm trong lễ hội lần này.

Khá tâm đắc với kế hoạch truyền bá ẩm thực Huế, anh cho biết: “Festival lần này nhằm góp phần vào quá trình xây dựng một nền văn hóa ẩm thực Việt tương đồng, phù hợp với cách tiếp cận của cộng đồng trong nước và cộng đồng địa phương. Đây là song hành cùng mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam là xây dựng văn hóa ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia ”.

Để thực hiện mục tiêu này, lễ hội không chỉ quy tụ các nghệ nhân ẩm thực, mà còn có sự tham gia của các chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực nhà hàng gắn với các chương trình xúc tiến du lịch, ẩm thực, nghệ thuật.

Đến với Lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn do chính các nghệ nhân làm và biểu diễn; được tự tay chế biến các món ăn dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân; tìm hiểu về các món ăn qua các tài liệu được trưng bày, triển lãm; giao lưu với các nghệ nhân để hiểu sâu hơn về cách làm của từng món ăn.

Các nghệ nhân đến từ 17 tỉnh thành tham gia truyền bá hương

Bên cạnh những món ăn đặc trưng đã làm nên thương hiệu ẩm thực Huế như món ăn cung đình Huế, món ăn dân gian Huế; Các loại bánh Huế; các món chế biến từ sen Huế, chè Huế, ẩm thực chay Huế… là hàng chục món ăn “kinh điển” từ các vùng miền trong cả nước. Hà Nội có phở Ngũ Xã, cá kho cổ thụ, cơm lam, xôi Phú Thượng, bún ốc bà ba… Điện Biên có gà đen Tủa Chùa, xôi Mường Thanh, thịt lợn đất hấp lá chuối; Quảng Ninh có chả mực, gà đồi Tiên Yên, nem Quảng Yên, nhãn nhục Tiên Yên; Hải Phòng có cá mòi kho Kiến Thụy, bánh đa cua, chả chìa Hạ Lũng… Rồi ẩm thực Quảng Trị, Phú Thọ, Bình Dương, Đà Nẵng, Nam Định… đều cất lên tiếng hát trong bản giao hưởng ẩm thực chung.

Để tạo sự kết nối đa dạng, Ban tổ chức dự kiến ​​mời các nhà hàng quốc tế giới thiệu các món ăn của Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Thái Lan… để thực khách trải nghiệm. Trải nghiệm hành trình khám phá của bạn qua hương vị các món ăn.

Các nghệ nhân đến từ 17 tỉnh thành tham gia truyền bá hương

Đại diện cho ẩm thực Nam Định là bún trộn, phở trộn và xôi cá rô. Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định hào hứng chia sẻ về món ăn mà chị sẽ trực tiếp quảng bá tại lễ hội: “Xôi cá rô đồng là đặc sản của ẩm thực Nam Định. Một số địa phương khác cũng có món ăn này, nhưng để có hương vị đặc trưng “nếm là mê” thì chỉ Nam Định mới có. của gạo nếp Hải Hậu và gia vị sơ chế. Xôi được ăn với thịt cá rô đồng xào mỡ hành. Vị ngọt của cá quyện với vị thơm của nếp sẽ tạo nên một hương vị vừa dân dã vừa quý phái. món ăn”.

Ngoài nghệ nhân Lê Thị Thiết, Nam Định có 5 nghệ nhân tham gia lễ hội lần này. Riêng khu vực phía Bắc có gần 30 nghệ nhân tham gia. Niềm hứng khởi trong mỗi nghệ nhân ẩm thực có thể nhìn thấy và đo lường được. Hơn bao giờ hết, ai cũng muốn nâng tầm công việc “nấu nướng” của mình lên tầm văn hóa và từ đó xác định các món ăn là thương hiệu quốc gia để phát triển du lịch.

Các nghệ nhân đến từ 17 tỉnh thành tham gia truyền bá hương

Cần gì để ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia?

Thời gian qua, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã nỗ lực tổ chức Lễ hội ẩm thực và chợ Tết Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn Việt Nam. Các lễ hội này cũng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng và nhân dân. Tuy nhiên, để ẩm thực Việt Nam đúng nghĩa trở thành thương hiệu quốc gia thì chặng đường mới chỉ bắt đầu.

Bắt đầu bằng những lễ hội được tổ chức, gọi là “khua chiêng, gõ cửa”, cũng có thể đánh thức sự quan tâm của xã hội đối với vai trò và giá trị của ẩm thực, hay nói chính xác là văn hóa ẩm thực trong việc nhận diện một quốc gia. Tiếp đến là việc lựa chọn, định vị và bảo quản từng món ăn để tạo nên bản đồ ẩm thực mang bản sắc của mảnh đất hình chữ S. Không phải cứ xôi Phú Thượng là Hà Nội; Hay xôi cá rô vốn đã là một món ngon của Nam Định. Điều quan trọng là định lượng, định tính món ăn, cách chế biến món ăn và gói gọn trong đó là cả một không gian văn hóa với bạt ngàn những câu hát, điệu hò, điệu lý thấm đẫm những câu chuyện cổ về mỗi vùng đất. Đây là điều mà Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đang cố gắng thực hiện.

Hiện nay, Hiệp hội đang thực hiện giai đoạn đầu tiên trong hành trình khám phá, truy tìm nguồn gốc và xây dựng Đề án tổng số 1.000 món ăn đặc trưng Việt Nam (thuần Việt), kết hợp với ẩm thực có mặt tại Việt Nam với nhiều nguồn gốc khác nhau vào năm 2023- Năm 2024. Các món ăn này sẽ được Hội đồng chuyên môn của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam công nhận với sự tham khảo đánh giá của cộng đồng.

Giai đoạn 1 “Khám phá 100 món ăn đặc trưng của 5 tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam” đã được thực hiện và thu được kết quả khá khả quan. Một số món ăn được cho là bị mất đã được tìm thấy và phục hồi để xác định và bảo quản. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu và còn khá gian nan.

Hy vọng rằng, tại lễ hội trong khuôn khổ Fesstival này, các nghệ nhân sẽ chứng minh cho thực khách thấy ẩm thực là một trong những nút thắt quan trọng để chào đón, thu hút du khách và kéo họ đến với Huế và Việt Nam. Nam giới.

Cuộc thi viết về “Huế – Kinh đô ẩm thực”

Leave a Reply

Your email address will not be published.