Các nhà lãnh đạo thế giới lên án vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Rate this post

Abe, 67 tuổi, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người từ chức vào năm 2020, đã chết sau khi bị bắn hai lần ở Nara, một thành phố gần Kyoto.

Shinzo abe hình ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời ở tuổi 67. Ảnh: Sputnik

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông “vô cùng đau buồn trước cái chết tàn bạo của Shinzo Abe, một người bảo vệ nền dân chủ và một người bạn, đồng nghiệp trong nhiều năm”.

“Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông ấy, Thủ tướng Fumio Kishida và những người bạn đời của Nato tại Nhật Bản vào thời điểm khó khăn này,” ông nói thêm.

Bốn thành viên gồm Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Mỹ, là những người đầu tiên phản ứng sau vụ nổ súng. Ông Abe là một trong những người đóng góp lớn cho việc thành lập Quad, một quan hệ đối tác được thiết kế để chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi một ngày quốc tang ở đất nước của mình, nói rằng ông “bị sốc và đau buồn không thể tả trước cái chết bi thảm của một trong những người bạn thân yêu nhất của tôi, Shinzo Abe”.

Shinzo abe hình 2

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tweet lại bức ảnh chụp với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: NN

Ông Abe là chủ tịch Hiệp hội Nhật-Ấn và đã gặp ông Modi tại Nhật Bản cách đây hai tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh nói: “Ấn Độ hôm nay đã mất đi một người bạn thân yêu.

Josep Borrell, nhà ngoại giao chính của EU, cho biết châu Âu “mất đi một người bạn đã giúp làm sâu sắc hơn và củng cố quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực”.

“Shinzo Abe sẽ được ghi nhớ như một đồng minh kiên định trong việc theo đuổi hòa bình, dân chủ và pháp quyền ở châu Âu, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới”, Borrell nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người đã thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ khi nhậm chức vào tháng 5, gửi lời chia buồn tới gia đình ông Abe và người dân Nhật Bản.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã bày tỏ sự chia buồn trước cái chết của ông Abe, đồng thời thông cảm với gia đình và ghi nhận “những đóng góp của ông trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản”. .

Trước khi ông Abe qua đời được đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng vụ xả súng là một “điều rất, rất đáng buồn”.

Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd cho biết vụ tấn công “là một lời nhắc nhở tỉnh táo đối với tất cả các nền dân chủ của chúng ta rằng các quyền tự do của chúng ta quý giá như thế nào”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có mối quan hệ thân thiết với ông Abe, nói trên mạng xã hội rằng vụ xả súng là “đòn giáng mạnh vào người dân Nhật Bản”.

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết ông “bị sốc và đau buồn trước hành vi hèn nhát khi tấn công ông Shinzo Abe khi ông đang thi hành nhiệm vụ chuyên môn”.

Shinzo abe hình 3

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự bàng hoàng và gửi lời chia buồn tới người dân Nhật Bản và gia đình ông Abe. Ảnh: HOLD

“Một người bạn thực sự, người bảo vệ quyết liệt trật tự đa phương và các giá trị dân chủ. Ông Michel nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông “vô cùng sốc” trước cuộc tấn công “đầy thù hận” nhằm vào ông Abe, người mà ông mô tả là một “Thủ tướng vĩ đại”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã lên án “cuộc tấn công hèn nhát này”, đồng thời nói thêm: “Tây Ban Nha đoàn kết với người dân Nhật Bản trong những thời điểm khó khăn này”.

Hoàng Nam (theo FT)

Leave a Comment