Các tỉnh miền Tây có người kiểm dịch tại nhà

Hưởng thụ
Rate this post

Đến Sóc Trăng, người dân sau 14 ngày tiêm 2 mũi vắc xin và 1 mũi vắc xin sau 14 ngày được cách ly tại nhà, có sự giám sát – Ảnh: KT

Đồng tháp

Ngày 7/10, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – cho biết đến nay đã có trên 26.500 người về quê.

Đồng Tháp áp dụng cách ly tập trung 3 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin F0 khỏi bệnh. Người tiêm 1 mũi phải cách ly 7 ngày, người chưa tiêm phòng cách ly 14 ngày theo quy định.

“Sau thời gian cách ly tập trung trên, nếu F0 khỏi bệnh và người tiêm 2 mũi vắc xin này có kết quả âm tính thì sẽ cách ly tại nhà. Đồng Tháp không cho cách ly tại nhà ngay vì đã có một số Những ngày qua F0 người khỏi bệnh đều dương tính trở lại và một số người chưa được cấp giấy chứng nhận (do tự điều trị) ”- ông Nghĩa nói.

An giang

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết, tỉnh có chủ trương cách ly tại nhà để người dân được chăm sóc tốt hơn, giảm lây nhiễm chéo.

Hiện các trường gần như quá tải, nếu không khéo sẽ gây ô nhiễm chéo. Vì vậy, người dân khi về nước sẽ được xét nghiệm, nếu âm tính sẽ cách ly tại nhà và xét nghiệm 2 lần, nếu dương tính sẽ cách ly theo quy định.

“UBND tỉnh chủ trương cách ly trường hợp xét nghiệm âm tính tại nhà, không phân biệt tiêm mũi 1, mũi 2 hay F0. Việc cách ly này phải được địa phương giám sát chặt chẽ và có cam kết của người được cách ly tại nhà.

Khu vực nào không đảm bảo an toàn hoặc nhà không đủ điều kiện sẽ bị cô lập. Hiện, việc cách ly tập trung ở trường học không thể chăm sóc các em tốt như ở nhà ”, ông Bình nói.

Đến trưa 7-10, An Giang có trên 41.700 người về quê, trên 14.100 người đang bị cô lập ở nhà.

Các tỉnh miền Tây đã cho người dân cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Người dân An Giang bị cô lập ở nhà được lực lượng chức năng tiếp tế lương thực – Ảnh: B.Đ.

Sóc Trăng

Đến nay đã có khoảng 40.000 lượt người từ các tỉnh, thành đến Sóc Trăng. Ông Trần Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng – cho biết, sau khi được khám sàng lọc, những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 hoặc tiêm 1 mũi sau 14 ngày sẽ được cách ly tại nhà.

“Sóc Trăng đã thực hiện khám sàng lọc, phân loại để cách ly tại nhà từ ngày 3 tháng 10. Điều này đã giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung cũng như đội ngũ y bác sĩ và cơ quan chức năng”. – anh Dũng nói.

Theo ông Dũng, người dân về quê, tỷ lệ tiêm chủng chưa nhiều, qua khám sàng lọc cho thấy gần 1% mắc bệnh COVID-19. Tỉnh đã nâng cấp, sửa chữa Bệnh viện Phụ sản cũ thành Bệnh viện điều trị COVID-19.

Ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – cho biết, dù còn khó khăn nhưng tỉnh đã đón bà con về quê, lo chỗ ăn, ở cho bà con. Hiện Sóc Trăng có 240 cơ sở cách ly tập trung, cách ly 13.679 người (lũy tích 28.773 người) và trên 8.576 người bị cách ly tại nhà (lũy tích 56.481 người).

Kiên giang

Người lao động từ TP.HCM và các tỉnh bắt đầu đổ về Kiên Giang từ ngày 1-10 và tăng đột biến từ ngày 3-10 đến nay, nhưng tập trung đông nhất là quốc lộ 80 thuộc Kinh B, huyện Tân Hiệp. giáp TP.Cần Thơ) và tại cầu Cái Tư, huyện Gò Quao (giáp tỉnh Hậu Giang).

Việc người dân đổ về các cửa ngõ đồng loạt khiến lễ tân của tỉnh phải thay đổi liên tục để tránh ùn tắc và nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Qua test nhanh, phát hiện 64 trường hợp dương tính.

Các tỉnh miền Tây có người bị cô lập ở nhà - Ảnh 3.

Vừa đến địa phương, người dân Kiên Giang đã bị kiểm tra – Ảnh: K.NAM

Những người trở về nhà sẽ được phân loại, hướng dẫn và xét nghiệm COVID-19 và những người âm tính sẽ được cách ly tại nhà.

Theo số liệu thăm dò, số công dân Kiên Giang sinh sống tại TP.HCM có nguyện vọng trở về là hơn 42.000 người. Nếu tính cả Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… thì khả năng sẽ rất lớn nên lượng người đổ về Kiên Giang trong những ngày tới vẫn rất đông.

Ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – chia sẻ: “Cảnh người dân cõng, dắt về quê, trong đó có nhiều cụ già, phụ nữ, trẻ em … rất thương cảm, tỉnh đã huy động nhiều lực lượng đến hỗ trợ, giúp đỡ, tiếp nhận người dân.

Quan điểm của tỉnh là chào đón tất cả những ai có nguyện vọng trở về quê hương. Đồng thời, tỉnh sẽ triển khai để vừa phòng chống dịch tốt, vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa đảm bảo an ninh trật tự … ”.

Ông Thanh cũng yêu cầu các địa phương thành lập các tổ, đội cơ động để theo dõi sức khỏe của những người trở về đang bị cách ly tại nhà trên địa bàn. Đồng thời, tích cực “4 tại chỗ” để lo cho người dân sớm trở về nhà ổn định cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.