Cách các tỉnh miền Trung chống bão, giảm thiểu thiệt hại

Rate this post

Bão Noru (bão số 4) vừa đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã được cơ quan khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai đánh giá là siêu bão, có hình dạng tương tự như bão Xangsane (2006).

Trước khi bão đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi … đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó. Nhờ sự chủ động, các biện pháp được triển khai sớm, từ xa, đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương và người dân nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra. .

Nhanh chóng từ … cấm biển đến sơ tán dân

Ba ngày trước khi bão số 4 đổ bộ, công tác ứng phó đã được các tỉnh miền Trung khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão. Ngay từ sớm, người dân TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, Bình Định … cùng các lực lượng chức năng khẩn trương chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây cối để tránh bão; tổ chức cấm biển, bố trí tàu vào âu thuyền neo đậu an toàn. Trước đây, nhiều vụ tai nạn do cây đổ, ngã xuống sông, mái taluy trên đường.

Công an hỗ trợ người dân di chuyển tàu thuyền vào bờ tránh bão số 4

Các địa phương cũng khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão, chuẩn bị phương tiện sơ tán dân nơi nguy hiểm; đảm bảo an toàn hồ, đập, lồng bè nuôi cá; ứng phó với nguy cơ sạt lở đất, mưa lũ và bố trí lực lượng ứng phó các khu vực nguy hiểm. Thông tin về cơn bão cũng liên tục được phát đi để thông báo cho người dân về…

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, trước khi bão đổ bộ các tỉnh TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã quyết định dừng chợ; học sinh nghỉ học; nhân viên nghỉ việc; yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ chiều tối 27/9 … Đồng thời, lên kế hoạch cung cấp các vật dụng thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng do bão.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh huy động lực lượng có mặt tại các khu dân cư để chống bão; Các phương tiện bọc thép, xe chuyên dụng, tàu, thuyền … được chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu hộ, cứu nạn trong và sau bão.

Trước tình hình bão rất mạnh và di chuyển nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh bị ảnh hưởng bão tạm hoãn các cuộc họp chưa thực sự cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống bão. Số 4. Lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm làm nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra. Việc đảm bảo an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết là …

Người dân ở các khu vực nguy hiểm đã được sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Công Sang

Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tuyến đầu ứng phó với bão Noru, trụ sở tại TP Đà Nẵng. Trưởng ban là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Trưởng ban là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các ngành, các tỉnh trong công tác ứng phó bão đảm bảo kịp thời. xử lý kịp thời, hiệu quả nhất các tình huống phát sinh, cập nhật tình hình báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Các cuộc gặp gỡ kết nối với các địa phương thường xuyên diễn ra bất kể giờ giấc để nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời những phát sinh do bão gây ra …

Phòng chống bão hiệu quả không phải do may rủi

Là một trong hai địa phương nằm trong tâm bão, ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng “mừng và thành công nhất” sau bão Noru là thành phố không có thiệt hại về người.

Ông Chính cho rằng, với sức tàn phá có cường độ mạnh và di chuyển nhanh, bão không gây thiệt hại lớn nhờ chủ động ứng phó, nhất là di dời dân ở những vùng có nhà cửa không kiên cố, ngư dân trên tàu thuyền. , bè về nơi trú ẩn trước khi bão đổ bộ. Bên cạnh đó, phát huy vai trò chủ động của người dân trong công tác phòng chống lụt bão nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về người và tài sản.

Các điểm sơ tán được bố trí sẵn lương thực cho người dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, nói đến phòng chống thiên tai thì không đợi thiên tai xảy ra mới đánh. Tỉnh luôn xác định phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân. Trước khi bão vào, tỉnh đã làm tốt công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, sơ tán dân, hỗ trợ nhà cửa; trong cơn bão hãy gọi ai đó ở nơi nào đó yên tĩnh.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, người trực tiếp chỉ đạo tại Ban chỉ đạo Mặt trận đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng cho biết, cơn bão số 4 đã đi qua với thiệt hại thấp nhất về người và tài sản. Phòng chống bão hiệu quả không phải do may rủi.

“Trong công tác phòng chống cơn bão này, nhiều việc không phải do may rủi mà đây thực sự là sự nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành trong công tác phòng chống thiên tai.

“Sự chủ động, các biện pháp được triển khai sớm, từ xa, đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, qua đó, chúng ta đã hạn chế thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra, cho dù đây được đánh giá là cơn bão lớn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc (TP Đà Nẵng) giúp dân dọn dẹp vệ sinh sau bão số 4

Ông Hoan cũng đánh giá, việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở cao được các địa phương triển khai rất khẩn trương. Người dân cũng đã tự giác, chấp hành tốt các hướng dẫn cũng như chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tích cực trong công tác phòng chống bão lụt.

Chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm ứng phó với bão số 4 ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự can thiệp kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính. sự quản lý, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành, địa phương, lực lượng quân đội, công an … trong công tác phòng, chống bão số 4. Nhờ đó, đã giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

“Bão Noru đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm. Đó là sự kiên quyết, dứt khoát, nhất quán trong công tác vận động, di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm – yếu tố quyết định để không để xảy ra thiệt hại về người. Sau đó là nắm chắc diễn biến, bám sát tình hình thực tế để có kịch bản, phương án ứng phó phù hợp ”, Thủ tướng nói và đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị nghiên cứu để phòng ngừa, kiềm chế tình hình. thiên tai, bão lũ trong thời gian tới.

Leave a Comment