Ghi âm trên máy tính siêu đơn giản cho tất cả các loại Windows?

kỹ năng
4.8/5 - (12 votes)

Máy tính có những tính năng thật thú vị như một chiếc điện thoại thông minh nhưng dường như không phải ai cũng biết. Dù đang sử dụng trên máy tính thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chức năng ghi âm như thường. Nếu không nhằm mục đích cho một công việc chuyên nghiệp nào đó thì hoàn toàn bạn có thể yên tâm chất lượng âm thanh rõ và dễ nghe. Vậy thì, làm cách nào để ghi âm trên máy tính với các hệ điều hành window 7, 8, 10…Đồng thời, qua bài viết bạn cũng được mách nhỏ những phần mềm thu âm cực “chất” nữa nhé!

Những thao tác cần chú ý trước khi ghi âm

Để âm thanh đạt chất lượng tốt nhất và ít bị ảnh hưởng bới những tiếng ồn xung quanh thì bạn cần kết nối headphone vào máy tính. Đồng thời, kiểm tra microphone của bạn có đang ở trạng thái hoạt động không.

Ở hầu hết các máy tính thì microphone đã bật sẵn nhưng một số máy có thể trong quá trình sử dụng đã bị tắt mất. Việc bật lại microphone rất đơn giản. Trên thanh taskbars góc phía phải màn hình có biêu tưởng hình loa, bạn click vào đó. Nhấn chuột phải vào phần Microphone (biểu tượng cái mic) và nhấn kích hoạt (Enable). Để không tốn công lần sau cài đặt lại, nhấn chọn Set Default để đặt Microphone làm mặc định. Sau đó, tiếp tục chọn Properties và click chọn ô “listen to this device” để hoàn thành quá trình cài đặt.

Cách ghi âm trên máy tính
Bật Microphone trước khi ghi âm

Trường hợp bạn không thể truy cập ngay trên thanh taskbars, bạn hãy truy cập thẳng setting, tìm kiếm “Voice Recording”. Tại đây, sẽ xuất hiện phần cài đặt Microphone và bạn chỉ cần bật lên là có thể sử dụng.

Hướng dẫn ghi âm trên máy tính với Window 7, 8

Với Windows 7 và 8, tính năng ghi âm được gọi là Sound Recorder.

+Khởi động máy tính, tại màn hình Desktop, ngay góc trái màn hình ấn chọn Start.

+Tìm kiếm Sound sẽ thấy xuất hiện Sound Recorder. Click vào biểu tượng.

Ứng dụng ghi âm

+ Để bắt đầu ghi âm, ấn vào biểu tượng Start Recording. Đồng hồ thời gian ghi âm sẽ hiện ngay dưới khi bạn bắt đầu chọn “start recording”

+Khi bạn muốn dừng việc ghi âm lại, click chọn “stop recording”. Đồng thời trên máy tính sẽ hiện ra file ghi âm bạn vừa thực hiện. Nếu muốn lưu lại file, nhấn save để thực hiện. File được lưu sẽ hiện thị dưới dạng đuôi wma. Bạn cần lưu ý điều này khi sử dụng chèn âm thanh cho các video. Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục ghi âm, khi lưu file cũ, máy sẽ tự động hiện ra cửa sổ làm việc như lúc ban đầu bạn truy cập. Lặp lại các thao tác để tiếp tục ghi âm.

Ghi âm trên máy tính với Windows 10

Cách ghi âm trên máy tính với Windows 10

Nhìn chung, ở Windows 10, việc ghi âm trên máy tính không có nhiều khác biệt và dễ thực hiện như ở Windows 7 và 8. Ghi âm trên Windows có một điểm mới hữu ích hơn là thay vì phải lưu cả file đã ghi âm thì bạn có thể nghe lại, cắt những đoạn mong muốn để lưu. Công cụ ghi âm được đổi tên thành Voice Recorder. Để ghi âm thực hiện các thao tác sau:

Tính năng ghi âm trên Win 10
Tính năng ghi âm trên win 10 đơn giản nhưng nhiều chức năng

-Dưới thanh taskbars, ấn vào mục tìm kiếm và nhập từ khóa “Voice Recorder”. Kết quả sẽ hiện ra biểu tượng micro, nhấn chọn vào biểu tượng đó để truy cập công cụ

-Nếu bạn chưa bật micro, công cụ sẽ hiện dòng chữ “you need to set up Micro on setting”. Quay trở lại settings để cài đặt.

-Bắt đầu ghi âm, nhấn vào biểu tượng ghi âm màu đỏ ngay chính giữ màn hình.

-Thời gian đang ghi âm chạy ngay dưới. Muốn tạm dừng ghi âm, nhấn vào biểu tượng Pause trên giao diện công cụ

Chức năng một số biểu tượng trong Voice Recorder

Những chức năng trong Voice Recorder phong phú hơn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

+Biểu tượng hình lá cờ: có thể đánh dấu những đoạn ghi âm quan trọng kèm theo thời gian cụ thể của đoạn đánh dấu. Đánh dấu và lưu file xong, trên màn hình của Voice Recorder sẽ xuất hiện danh sách các file ghi âm. Không cần tốn công sắp xếp, các file được hiển thị logic theo trình tự thời gian ghi âm (ngày, tháng, năm), thời lượng ghi âm và chỉ cần ấn vào đó là có thể nghe lại file ghi âm. Và những đoạn trong file ghi âm đã được đánh dấu sẽ hiển thị khi bạn ấn vào mốc thời gian đó.

+Biểu tượng hình tròn: chức năng để chia sẻ nhanh chóng tới các thiết bị và người khác.

+Biểu tượng hình chữ nhật: Đây chính là công cụ để cắt đoạn ghi âm bạn muốn giữ (hoặc bỏ). Nghe đoạn ghi âm lại một lần, kéo chuẩn tới đoạn muốn cắt rồi nhấn dấu tích để xóa đoạn đánh dấu.

+ Biểu tượng thùng rác: Đoạn ghi âm làm bạn chưa hài lòng, đoạn ghi âm đã không cần thiết? Chỉ với một lần click và biểu tượng này là bạn có thể xóa file ghi âm

+ Biểu tượng hình nút: để việc tìm kiếm dễ dàng hơn, bạn có thể đặt tên hoặc đổi tên lại cho file

+Biểu tượng 3 chấm ngang: Nhấn vào biểu tượng, mở Open file location để mở tất các thư mục file ghi âm trên máy tính.

File ghi sau khi được lưu tự động trên máy tính sẽ hiển thị dưới dạng m4a để thích hợp với nhiều phần chỉnh âm thanh, cắt ghép video.

Các phần mềm ghi âm trên máy tính

Việc ghi âm trên máy tính với những công cụ có sẵn trên Windows rất nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, công cụ chỉ đáp ứng đủ cho những công việc đơn giản và bạn không mấy đòi hỏi về chất lượng âm thanh. Để chất lượng âm thanh khi  ghi âm trên máy tính tốt hơn, bạn có thể tham khảo

Audacity

Phần mềm ghi âm trên máy tính

Một phần mềm ghi âm trên máy tính hoàn toàn miễn phí với những chức năng thú vị. Không chỉ ghi âm giọng nói của bạn, Audicity có khả năng thu lại âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau đang được phát trên máy tính. Đồng thời, phần mềm còn hỗ trợ chỉnh nhạc, âm thanh pha trộn. Nếu voice recorder chưa thể loại bỏ những tạp âm, tiếng ồn xung quanh thì audacity sẽ hỗ trợ tốt việc này.

Audacity lưu trữ dưới nhiều dạng như MP3, WMA hay WAV. Phần mềm được nhiều người sử dụng và ngày càng phát triển.

Adobe Audition-phần mềm xử lý âm thanh chuyên nghiệp

Cùng một nhà với các phần mềm đồ họa, thiết kế đồ họa 2D và quay dựng, Adobe Audition không kém phần chất lượng. Phần mềm như một “bàn tay ma thuật” biến hóa âm thanh, tạo một cảm giác mới. Adobe Audition cho phép bạn dễ dàng ghi âm và tùy chỉnh, biên tập lại âm thanh. Phần mềm có nhiều hiệu ứng tạo nên âm thanh sống động, đa dạng cho từng mục đích sử dụng riêng.

Những người làm quay, dựng không thể bỏ qua phần mềm này

Dù chuyên nghiệp nhưng phần mềm không khó để bạn sử dụng, làm quen.

Ghi âm trên máy tính rất đơn giản và thủ công, phục vụ cơ bản xử lý âm thanh. Những phần mềm hỗ trợ hoàn toàn lý tưởng để bạn có thể chỉnh sửa, xử ý theo ý muốn phục vụ học tập, công việc.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Đã Đi Vào Lòng Người Hâm Mộ

Alan Walker Và Những Câu Chuyện Trong Từng Giai Điệu Âm Nhạc

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Làm Thổn Thức Bao Trái Tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published.