Cách sắp xếp bàn cúng gia tiên ngày Tết chuẩn phong thủy.

Rate this post

Bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Việc bày biện bàn thờ ngày Tết không nên quá đà, đại khái, ít nhất phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể, kế đến là yếu tố phong thủy. Khi bài trí bàn thờ nói chung và bàn thờ ngày Tết nói riêng không thể thiếu hai món đồ đó là đồ thờ và đồ trang trí bàn thờ.

Đồ trang trí:

– 02 ngọn nến hoặc 2 ngọn đèn dầu đặt hai bên bàn thờ, tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng.

– 02 lọ hoa: Một lọ đựng hương, một lọ đựng hoa tươi (hoa cúc, cành đào, cành mai…) hoặc cây vàng, cây bạc.

Đồ thờ cúng:

– 03 cốc nước, 03 cốc rượu.

– Nhang (nhang), ưu tiên chọn loại hương cháy lâu, thơm hơn.

– Mâm ngũ quả: Gồm 5 loại quả với những ý nghĩa khác nhau, xuất phát từ thuyết ngũ hành (Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – ​​Thổ) – các yếu tố cấu tạo nên vũ trụ cũng như sự vận hành của nó. 5 loại quả này tượng trưng cho mong ước Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình an). Mâm ngũ quả ngày Tết sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền.

+ Mâm ngũ quả miền Bắc: Thường có các loại quả như bưởi, táo, lựu, lê, phật thủ, cam / quất, chuối xanh …

+ Mâm ngũ quả miền Trung: Gồm các loại trái cây như xoài, bưởi, thanh long, dưa hấu, chuối ngự, sung, lựu, táo, phật thủ, …

+ Mâm ngũ quả miền Nam: Gồm các loại trái cây như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

– Mâm cỗ cúng gia tiên: Mâm cơm cúng gia tiên không thể trọn vẹn nếu thiếu đĩa xôi, gà luộc, giò, bánh chưng và những món ăn đậm đà hương vị Tết.

– Vodafone, trầu cau, rượu, thuốc lá cũng là những thứ được bày biện trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt.

Cách đặt bàn thờ đêm giao thừa chuẩn phong thủy.

Việc bày trí bàn thờ ngày Tết là việc sắp xếp, bố trí các loại lễ vật, đồ trang trí trên bàn thờ sao cho đầy đủ, gọn gàng và hợp với phong thủy bàn thờ. Tùy theo từng vùng miền nhưng nhìn chung việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết bao gồm những vấn đề cơ bản sau:

– Bát hương: Gia chủ đặt một vòng hương lớn ở giữa, xung quanh cắm các loại hương khác. Có thể đặt 2 bát hương nhỏ khác ở bên trái và bên phải của bát hương chính. Thông thường, các gia đình chỉ có một bát hương, ba bát hương cho các bàn thờ lớn hoặc các dòng họ.

– Đỉnh đồng (nếu có): Đặt ở trung tâm, ngay sau bát hương chính.

– Nến thơm, đèn dầu: Hai bên của hai bát hương thường là hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến (hương thơm).

– Hạc đồng, lọ hoa, chân đèn: Đặt hai bên bàn thờ ngày Tết. Thường dùng hoa cúc, hoa đào, hoa mai, hoa lay ơn cho ngày Tết.

– Mâm ngũ quả: Đặt trước bát hương.

– Ấm, ly nước: Đặt song song hoặc ngay dưới mâm ngũ quả.

– Lễ vật: Bao gồm vàng mã, áo giấy, bình rượu ngon, xung quanh có thêm bánh, mứt để tạo sự cân đối cho bàn thờ.

– Mâm cỗ cúng gia tiên: Được bày biện chu đáo, đẹp mắt với các món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, đĩa xôi, giò, chả, cơm canh … Có nhiều món nên không đủ chỗ để bày trên cao mà đặt ngay dưới bàn thờ.

Khi cúng giao thừa và hóa vàng tiễn ông bà tổ tiên ngày Tết, sau khi hương tàn, con cháu đặt mâm cúng xuống chung vui. Còn hoa quả thì để trên ban thờ khoảng 1-2 ngày sau sẽ hạ xuống.

Những điều cần tránh khi bài trí bàn thờ ngày Tết ai cũng cần biết

Khi bài trí bàn thờ ngày Tết bạn sẽ phải dọn dẹp, trang hoàng bàn thờ nên cần biết những điều kiêng kỵ. Tránh phạm phải những điều kiêng kỵ có thể ảnh hưởng đến tổ tiên, bàn thờ gia tiên.

Bát hương luôn cần đặt chính giữa bàn thờ, kiêng xê dịch.

Bát hương được coi là ngôi sao quan trọng trên ban thờ nên luôn phải đặt ở chính giữa. Tránh di chuyển có thể ảnh hưởng đến âm khí của người đã khuất. Trên bát hương sẽ là cột trụ để có thể đặt vòng hương. Vòng hương sẽ là biểu tượng của vũ trụ.

Hai bát hương nhỏ đặt hai bên tượng trưng cho tư thế tam tài, đón lộc. Không thể đặt 2 cây dầu hoặc cây nến ở hai bên tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Bạn có thể hình dung nó như một thiên vũ trụ theo phong thủy. Nó sẽ rất hợp pháp. Nếu thay đổi những vị trí đó, nhất là vị trí của bát hương thì cần phải làm lễ để không động thổ. Tốt nhất không nên di chuyển bát hương để tránh gặp phải tai họa nếu đặt không đúng vị trí.

Bát hương nên làm bằng sứ

Bát hương thường sẽ được làm bằng sứ để tránh cháy hương và không ảnh hưởng đến nó. Ngoài ra, bát hương có thể được làm bằng đồng cũng rất bền và chắc chắn.

Bát hương gia tiên có tay cầm và bát hương không có tay cầm. Tốt nhất nên dùng loại có tay cầm để dễ dàng đặt hơn.

Khi lau dọn bàn thờ tuyệt đối không được di chuyển bát hương.

Khi lau bát hương, bạn nên dùng khăn ẩm sạch, có thể ngâm vào nước gừng hoặc rượu rồi lau. Trước khi dọn bát hương, cần loại bỏ phần chân hương nếu còn nhiều. Những cây nhang cần được đốt lên rồi mới vẩy xuống sông để tạo sự thành kính. Bạn nên loại bỏ từng cây một để tránh xô đẩy những cây còn lại. Chỉ nên để khoảng 9 cây nhang.

Cần chú ý khi mua và bày đồ cúng.

Các lễ vật cần được lên danh sách trước để tránh bỏ sót. Các vật phẩm cũng có thể bao gồm: rượu, hoa quả, vàng mã, xôi, đồ mặn, một cốc nước tinh khiết (có thể là nước suối hoặc nước mưa). Nước mưa sẽ tốt hơn vì nó mang ý nghĩa tâm linh về sự trong lành và tinh khiết.

Nếu có việc gấp cần sắm đủ lễ vật thì cần có chén nước mưa, nén hương để thể hiện sự trang nghiêm. Điều bắt buộc là bàn thờ phải được thắp sáng bằng đèn dầu hoặc nến. Khi thắp hương luôn phải theo số lẻ, không được theo số chẵn.

Tránh đặt hoa, quả giả trên bàn thờ

Việc sử dụng hoa quả giả để bàn thờ có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng theo các chuyên gia phong thủy, điều này là không tốt vì không thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Thay vào đó, hãy sử dụng hoa tươi, trái cây tươi sạch, ngon và phù hợp để bày lên bàn thờ.

Nên dọn dẹp và thắp hương theo thời gian.

Lau dọn bàn thờ là một việc vô cùng quan trọng để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên đã khuất. Bàn thờ nên đặt hướng ra cửa chính. Đèn bàn thờ nên bật để thu hút năng lượng và mang lại tài lộc cho gia chủ.

Khăn bàn thờ cần dùng riêng, giặt sạch sẽ

Khăn và chổi lau bàn thờ đều phải để riêng, không dùng chung. Vì bàn thờ là nơi linh thiêng, cao quý nên cần kiêng kỵ, tránh để tạp khí ảnh hưởng đến gia tiên. Quan niệm này đã có từ lâu đời, để tránh mắc phải những sai lầm khi lau dọn bàn thờ, bạn nên chú ý điều này

Chú ý vị trí đặt bàn thờ ngày Tết.

Nhiều người lầm tưởng đặt bàn thờ hướng ra cửa sẽ đón tài lộc, đó là đặt bàn thờ chính đối diện với cổng ra vào. Thực ra không phải vậy, ở đây là hướng ra cửa, có thể là cửa sổ. Và cửa ra vào tuyệt đối không được để bàn thờ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự giàu có và danh tiếng của gia đình.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Leave a Comment