Tắt windows defender liệu có phải là không thể?

kỹ năng

Bảo vệ máy tính khỏi những virus, tăng cường sự bảo mật là mong muốn của tất cả người sử dụng. Với những máy chạy bằng Window thì Windows Defender không cò là chương trình xa lạ. Đây là chương trình diệt virus miễn phí. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng vượt trội như vậy thì chương trình cũng có hạn chế nhất định đối với người sử dụng. Nhiều câu hỏi đặt ra liệu Windows Defender có tắt được và làm thế nào để vô hiệu hóa. Đọc ngay bài viết sau để tìm câu trả lời hữu ích nhé!

Vì sao người sử dụng muốn tắt Windows Defender?

Khi máy tính được cài đặt Windows 8.1 hay mới nhất là Windows, nhà phát hành Microsoft tích hợp sẵn chương trình diệt virus Windows Defender. Chương trình có tác dụng bảo vệ máy khỏi sự xâm hại của virus, các loại mã nguy hiểm cùng cảnh báo những tập tin gây hại, không rõ nguồn gốc. Chương trình tự động được kích hoạt và luô chạy trên máy tính của bạn.

Tắt Windows Defender

Không thể phủ nhận tính năng diệt virus của chương trình này. Tuy nhiên, Windows Defender cũng có những hạn chế nhất định.

+Điểm thứ nhất, khi đã có Windows Defender, máy tính của bạn không thể có thêm phần mềm diệt virus nào khác. Khi cài đặt một chương trình diệt virus mới thì Windows Defender sẽ tự động vô hiệu hóa. Phát hiện bất cứ chương trình bảo mật nào khác thì nó sẽ dừng hoạt động.

+Điểm thứ hai, tuy là chương trình diệt virus nhưng Windows Defender chỉ có thể phát hiện và bảo vệ máy khỏi những nguy hiểm nhất định. Điều này có nghĩa, khi máy tính gặp phải những virus ở mức độ nâng cao thì chương trình không thể bảo vệ máy bạn. So với những phần mềm chuyên dụng khác thì khả năng của Windows Defender có phần thua kém. Chính vì hai điểm này mà người sử dụng muốn tăng tính bảo mật cao cho máy buộc phải tắt Windows Defender. Đặc biệt với những máy có nhiều dữ liệu quan trọng thì họ còn muốn vô hiệu hóa vĩnh viễn chương trình.

Tắt Windows Defender tạm thời

Nếu bạn chỉ muốn tắt Windows Defender trên máy tính tạm thời thì có thể áp dụng những cách đơn giản, nhanh chóng sau.

Mẹo sử dụng chương trình bảo mất thứ ba

Phân tích nguyên nhân người sử dụng muốn vô hiệu hóa Windows Defender, ta sẽ hiểu ngay cách “mẹo” này. Người sử dụng chỉ cần cài đặt thêm một chương trình bảo mật mong muốn từ Microsoft Store và kích hoạt để nó hoạt động. Lúc này, Windows sẽ tự động vô hiệu hóa vì nó đã phát hiện ra chương trình bảo mật khác đang chạy trên máy.

Vào Setting để trực tiếp cài đặt

+Double click vào biểu tượng Windows Defender trên thanh Taskbar. Nếu không thấy trên taskbar xuất hiện tên chương trình, bạn đi tới mục tìm kiếm (ngay cạnh biểu tượng windows) và gõ windows defender rồi click chọn

Cách tắt Windows Defender

+Tại giao diện chính, đi tới  Home > Virus & Threat protection > Virus & Threat protection settings 

+Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF. Nếu muốn bật Windows Defender khi sử dụng, thực hiện những thao tác tương tự và chọn ON trong tùy chọn Real-time protection.

Bật tắt Windows Defender chỉ bằng một cú click

Bên cạnh hai cách đơn giản mà nhanh kia, bạn có thể dễ dàng kiểm soát Windows Defender bằng công cụ Defender Control. Màu sắc hiển thị của công cụ sẽ giúp bạn nhận biết rõ chương trình đang hoạt động thế nào mà không cần tốn công vào setting để kiểm tra.

Defender Control là gì
Defender Control giúp bạn cập nhật trạng thái của Windows Defender

+ Truy cập Internet để tải công cụ Defender Control. Trước khi tải về, kiểm tra máy xem công cụ đã có chưa.

+Khi file đã tải về, tiến hành giải nén. Truy cập tới folder Defender Control để kích hoạt công cụ hoạt động. Lúc này, biểu tượn của công cụ đã xuất hiện trên taskbar

+Màu hiển thị của Defender Control sẽ biểu thị cho trạng thái của Windows Defender. Nếu Defender Control hiển thị màu xanh thì Windows Defender đang hoạt động. Màu đỏ hiển thị trên Defender control thì chương trình diệt virus đang tắt. Nếu công cụ đang ở màu vàng thì chương trình đang không hoạt động do thời gian thực bảo vệ (Real-time Protection) đang bị tắt trong setting.

+ Khi nhấn đúp chuột vào Defender Control, trên màn hình sẽ xuất hiện 4 tùy chọn khác nhau

  • Show Defender Control: mở giao diện Defender Control.
  • Open Security Center: mở giao diện Windows Defender trên máy tính.
  • Enable Windows Defender: bật lại Windows Defender.
  • Disable Windows Defender: tắt Windows Defender.

Tắt Windows Defender vĩnh viễn bằng Local Group Policy

Nếu ai khẳng định không thể vô hiệu hóa vĩnh viễn Windows Defender thì đã sai nhé. Việc tắt Windows Defender vĩnh viễn hoàn toàn là có thể và cũng dễ dàng thực hiện. Sau đây là hai chương trình thông dụng nhất.

Tắt Windows Defender bằng Local Group Policy Editor

Tất cả những máy tính chạy tối thiểu bằng window 10 cơ bản mới có thể hoạt động chương trình này.

Cách mở Local Group Policy

+ Nhấn tổ hợp phím tắt  Windows + R để mở cửa sổ Run nhanh nhất

+Tại cửa sổ lệnh Run, bạn nhập gpedit.msc vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở cửa sổ Local Group Policy Editor.

+ Trên cửa sổ Local Group Policy Editor, lần lượt chọn các mục theo trình tự sau:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components => Windows Defender 

Lưu ý: Trên bản Windows 10 1803 trở lên, tùy chọn Windows Defender được thay bằng Windows Defender Antivirus, cách làm áp dụng tương tự.

+ Ở khung bên phải, tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Turn off Windows Defender.

+ Chọn Enabled để vô hiệu hóa Windows Defender.

+ Click chọn Apply và ấn OK để hoàn thành tất cả. Lúc này trở về màn hình bạn vẫn thấy hiển thị Windows Defender. Chỉ cần tắt máy tính và khởi động lại thì bạn sẽ thấy chương trình đã không còn hoạt động. Khi cần khôi phục lại Windows Defender, thực hiện theo trình tự như khi tắt nhưng tại bước cuối cùng chọn thay thế Not configured

Tắt Windows Defender bằng Registry

Registry là cách thay thế, “cứu nguy” cho những ai không truy cập được Local Group Editor. Cách truy cập và Registry khá tương tự với Local Group Editor.

+ Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó bạn nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter (hoặc click chọn OK) để mở Registry.

+ Trên cửa sổ Registry, bạn điều hướng theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender

+ Nếu không tìm thấy DWORD DisableAntiSpyware, kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ, sau đó chọn New => DWORD (32-bit) Value.

Sử dụng registry để tắt Windows Defender
Kết quả hiện ra trên màn hình sẽ như thế này

+ Đặt tên cho key mới này là DisableAntiSpyware.

+ Kích đúp chuột vào key mới mà bạn vừa tạo, thiết lập giá trị trong khung Value Data từ 0 thành 1.

+Tắt và khởi động lại máy tính để hoàn thành các thao tác.

Trường hợp nếu muốn kích hoạt lại Windows Defender, bạn thực hiện các bước tương tự, và đến bước 5 bạn thiết lập giá trị trong khung Value Data từ 1 thành 0, khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Với những cách trên, bạn có thẻ lựa chọn một cách áp dụng phù hợp với máy tính và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, dù bât hay tắt Windows Defender, hãy đảm bảo trong máy của bạn luôn đang chạy một chương trình bảo vệ, quét virus nhé. Có như vậy, các dữ liệu mới được bảo mật cao.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Khám Phá Chế Độ Chụp Ảnh HDR Là Gì?

Những Bài Hát Hay Nhất Của Quang Lê Đã Đi Vào Lòng Người Hâm Mộ

Lynk Lee- Kỷ Niệm Ngày Chia Tay Tuổi Học Trò

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *