Cách ứng xử khi bị hàng xóm tố ‘xây nhà sai phong thủy’

Rate this post

Tôi có mua một mảnh đất trong nội thành để xây nhà và hoàn thiện vào đầu năm 2021. Trong quá trình xây dựng không xảy ra tranh chấp hay nhắc nhở gì từ chính quyền và hàng xóm.

Đầu năm nay, đứa con trai 7 tuổi của nhà hàng xóm bị tai nạn gãy chân, gia đình cãi vã, làm ăn sa sút. Tôi nghĩ một phần là do dịch bệnh. Nhưng họ cho rằng nhà tôi trồng quá nhiều cây xanh trên ban công, cản hướng ánh nắng vào nhà họ.

Nhà tôi không sơn nên người hàng xóm này cho rằng đó là “màu của tử khí”, quy cho nhà “phong thủy” khiến họ gặp rắc rối.

Bây giờ họ liên tục quấy rối, chửi bới, nói chuyện ra vào rất khó chịu, dọa kiện gia đình tôi đòi bồi thường những thiệt hại này vì thiết kế nhà không có sự đồng ý của hàng xóm.

Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm gì về “điều khoản” của nhà họ không? Tôi nên xử sự như thế nào, xin luật sư và độc giả cho lời khuyên.

Độc giả Thu Hien

Với câu chuyện của chị Hiền, theo luật sư Phạm Thanh Bình (công ty luật Bảo Ngọc, Hà Nội), Điều 190 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chủ sở hữu là sử dụng tài sản theo ý mình nhưng không được gây thiệt hại, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Đồng thời, Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng 2014 quy định việc xây dựng nhà ở riêng lẻ. mà không cần xin phép hoặc cần sự đồng ý của các hộ liền kề.

Theo luật sư, việc gia đình bà Hiền xây nhà, cất nhiều cây xanh trên đất của mình là không vi phạm pháp luật. Việc hàng xóm cho rằng nhà bà bị “ám phong thủy”, bị gió thổi bay là không có căn cứ nên bà không phải chịu trách nhiệm gì.

Ngoài ra, theo luật sư Bình, việc hàng xóm thường xuyên chửi bới, gây khó chịu có dấu hiệu của hành vi gây rối trật tự công cộng. Gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm pháp luật nên người thực hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021 / NĐ-CP ngày 31/12/2021, hành vi gây rối trật tự công cộng ở khu dân cư, nơi công cộng khác có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. từ 300.000đ đến 500.000đ.

Trường hợp người gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Điều 318 Bộ luật Hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng. Nếu hành vi chửi bậy bị coi là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm của người khác thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Làm nhục người khác.

Luật sư khuyên, trước khi khởi kiện, bà Hiền nên trao đổi với nhà hàng xóm, giải thích để giải quyết ổn thỏa mọi chuyện, giữ tình làng nghĩa xóm.

Nếu hai bên không tự giải quyết được thì chị Hiền làm đơn trình báo sự việc nêu trên đến cơ quan có thẩm quyền, Công an xã / phường nơi chị đang cư trú để yêu cầu giải quyết sự việc.

Hải Thu

Leave a Comment