Cái chết của cụ bà sau khi cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng: Vì sao phải cưỡng chế?

Phong Thủy
Rate this post

Thứ Sáu, ngày 8/7/2022 13:00 PM (GMT + 7)

UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, những ngày gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin trái chiều xung quanh cái chết của chị Lê Thị Minh ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Nhiều clip, livestream có nội dung kích động nhằm lôi kéo, kích động người dân cản trở việc GPMB dự án Bắc Sông Cấm.

Chiều 7/7, UBND TP Hải Phòng đã có thông tin chính thức về việc bà Lê Thị Minh tử vong 1 tuần sau khi được đưa ra khỏi khu vực cưỡng chế của dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Một góc khu đô thị Bắc sông Cấm xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Bà Lê Thị Minh không bị cưỡng chế, thu hồi đất

Trao đổi với PV Báo Giao thông về lý do cưỡng chế đất, một đại diện lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên cho biết:

Năm 1992, bà Lê Thị Minh từ Hồng Kông về Việt Nam hồi hương, sinh sống và sinh sống cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Tý (sinh năm 1930) và anh trai là ông Lê Văn Côi (sinh năm 1960) trên một thửa đất. thuộc gia đình cô. Phía Tây Bến Phà Bình, ấp Bến Bính, xã Tân Dương (tại thửa đất số 03, tờ bản đồ 11 theo mảnh trích đo địa chính thu hồi đất).

Theo thông tin kê khai cấp sổ hộ khẩu năm 1997, bà Lê Thị Minh thường trú tại số nhà 99, thôn Bến Bính, xã Tân Dương (thửa đất bà Minh ở cùng mẹ và em trai). .

Tuy nhiên, thửa đất trên do ông Lê Văn Côi (em ruột bà Minh) đứng tên chủ sử dụng đất và nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông. . Cấm. Theo đó, hộ ông Lê Văn Côi đã được UBND huyện Thủy Nguyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và giao 01 lô đất có thu tiền sử dụng đất (lô 09, LK05, diện tích 60m2).

Trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2000, hộ bà Lê Thị Minh chuyển đến vị trí thửa đất cạnh lô cốt Bến Bính (thửa 433, tờ bản đồ 08) để làm nhà và sinh sống.

Sau đó, bà Lê Thị Minh chuyển nhượng căn nhà gắn liền với đất cho ông Lê Hữu Quyền (việc chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Tân Dương) và chuyển đến ở cùng con trai là ông Lê Văn Hùng tại làng quê. Khu đất phía sau Bến Xe Lâm thuộc ấp Bến Bình B, xã Tân Dương (thửa đất số 199, tờ bản đồ số 08 theo trích đo địa chính thu hồi đất) cũng nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án.

Ngày 12/12/2019, UBND huyện Thủy Nguyên ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Lê Văn Hùng tại thửa 199, tờ 08 và được UBND huyện giao 01 thửa đất. (Lô 05, A09, diện tích 102m) thuộc phân khu A, tái định cư Bắc Sông Cấm, xã Dương Quan. Năm 2020, hộ ông Lê Văn Hùng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Sau đó, bà Lê Thị Minh sang vị trí thửa đất cho bà Lưu Thị Tý (là mẹ vợ ông Lê Văn Hùng) sử dụng tại thửa đất số 36, tờ bản đồ số. 11 theo bản trích đo địa chính thu hồi đất.

Như vậy, chỗ ở của bà Lê Thị Minh tại thửa đất số 36, tờ bản đồ số 11 do bà Lưu Thị Tý sử dụng được xác định là phát sinh sau thời điểm UBND huyện Thủy Nguyên ra Thông báo số 113. / TB- UBND ngày 17/4/2017 về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm tại xã Tân Dương.

Theo đó, không có căn cứ xác lập quyền sử dụng thửa đất số 36, tờ bản đồ số 11 cho bà Lê Thị Minh và bà Lê Thị Minh không bị cưỡng chế thu hồi đất.

Hộ bà Lưu Thị Tý đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và ký vào biên bản bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, quá thời hạn bàn giao đất theo biên bản đã ký nhưng hộ dân không di chuyển tài sản và đã bàn giao đất có quyết định thu hồi. UBND huyện Thủy Nguyên đã thực hiện quy trình cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với bà Lưu Thị Tý.

Trong quá trình tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Lưu Thị Tý, những người không có nhiệm vụ được mời ra khỏi khu vực thu hồi đất, trong đó có bà Lê Thị Minh. đưa nó ra bên ngoài. Tuy nhiên, bà Lê Thị Minh sức khỏe yếu, không thể tự đi lại được

Theo UBND huyện Thủy Nguyên, do bà Minh sức khỏe yếu, không thể tự di chuyển nên Ban cưỡng chế đã nhờ người thân đưa về nơi tạm trú do UBND huyện Thủy Nguyên bố trí nhưng không được.

Sau đó, Ban cưỡng chế huyện Thủy Nguyên đã bố trí cán bộ, nhân viên y tế, trang thiết bị đưa chị Minh đi chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên từ ngày 1/7 đến chiều 6/7.

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi, các bác sĩ thông báo sức khỏe của chị Minh ngày càng xấu đi. Ngay trong đêm 6/7, huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo lực lượng y tế huyện chuyển chị Minh lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp điều trị nhưng chị Minh đã không qua khỏi.

Cái chết của cụ bà sau khi cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng: Vì sao phải cưỡng chế?  - 2

Phối cảnh tổng thể dự án Khu đô thị Bắc sông Cấm.

Cưỡng chế thực hiện dự án đô thị lớn Bắc sông Cấm

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm là dự án trọng điểm của thành phố Hải Phòng thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng thành phố. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây được coi là “siêu dự án”, hình thành hạ tầng mới giúp Hải Phòng mở rộng và xây dựng không gian đô thị mới, giảm tải cho đô thị cũ hiện nay.

Theo quy hoạch tổng thể, Khu đô thị mới Bắc sông Cấm có diện tích khoảng 324 ha với quy mô dân số 17.500 người. Dự án này bao gồm nhiều hạng mục, trong đó có việc xây dựng trung tâm hành chính mới của TP. Hải Phòng. Theo đó, sau khi hoàn thành, tất cả các cơ quan hành chính của thành phố Hải Phòng sẽ chuyển về địa điểm mới tại Khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Hiện tại, một phần của dự án là cầu Hoàng Văn Thụ từ trung tâm thành phố qua sông Cấm đến khu đô thị đã hoàn thành. Dự án Trung tâm Hành chính – Chính trị thành phố và Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn của Thành phố tại Khu đô thị Bắc sông Cấm đã được phê duyệt và đang trong quá trình triển khai.

UBND TP Hải Phòng nhiều lần kiểm tra, đôn đốc UBND huyện Thủy Nguyên thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo huyện Thủy Nguyên tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật, khẩn trương nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để trùng tu. Trong quá trình thi công, phấn đấu đến tháng 6/2022 bàn giao mặt bằng sạch toàn bộ dự án.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm, UBND huyện Thủy Nguyên gặp nhiều khó khăn do diện tích đất thu hồi lớn, nguồn gốc đất phức tạp.

Nguồn: https: //www.baogiothong.vn/vu-cu-ba-tu-vong-sau-cuong-che-thu-hoi-dat-o-hai-phong-ly-do-cuong-c …

Chính quyền thông tin về cái chết của cụ bà 75 tuổi sau khi bị đưa khỏi nơi thi hành án ở Hải Phòng

Chính quyền địa phương đã có thông tin chính thức về cái chết của bà Lê Thị Minh (75 tuổi) sau một tuần được lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) đưa đi an táng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.