Cân nhắc giải ngân một phần khi thị trường chứng khoán có nhiều biến động

Hưởng thụ
Rate this post

Ảnh minh họa: MP / Báo

Bốn lý do khiến dòng tiền rút khỏi thị trường

Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) chỉ ra 4 nguyên nhân khiến dòng tiền rút khỏi thị trường, đó là ảnh hưởng của dịch COVID-19 giai đoạn trước; xung đột Nga-Ukraine; rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều nước vỡ nợ, tỷ giá hối đoái tăng vọt; lạm phát bùng nổ khiến nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất điều hành; nguồn cung cấp tín dụng hạn chế.

Do đó, để dòng tiền quay trở lại, lạm phát cần giảm nhanh; Xung đột Nga-Ukraine chấm dứt; tăng trưởng kinh tế từng bước phục hồi; Nút thắt tín dụng được mở ra.

Công ty chứng khoán này cũng chỉ ra hai điều kiện quan trọng để hình thành đáy dài hạn là thanh khoản dần hồi phục và giá bắt đầu có sự phục hồi tích cực. Nếu thiếu một trong hai điều kiện này thì sẽ khó xác lập đáy dài hạn. Hiện tại, cả tín hiệu khối lượng và giá vẫn chưa hỗ trợ cho sự đảo chiều xu hướng.

Mirae Asset (Việt Nam) dự báo thị trường tuần tới (từ 11-15 / 7), vùng hỗ trợ của VN-Index vẫn là 1.160 điểm, tương đương mức đáy 1 năm. Nếu vùng hỗ trợ này không được duy trì, lực cầu có thể tiếp tục suy yếu. Dự báo dài hơn, công ty chứng khoán này cho rằng xu hướng trung hạn của VN-Index đang ở mức tiêu cực.

Dưới góc nhìn của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường đã điều chỉnh trở lại vào tuần trước sau khi thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong hai phiên đầu tuần. Điều này khiến áp lực bán tăng mạnh sau đó và khiến thị trường tạo đáy mới vào năm 2022 tại khoảng 1.140 điểm. Lực cầu sau đó xuất hiện trong khi bên bán khá yếu đã giúp thị trường hồi phục trong hai phiên cuối tuần.

Mặc dù hồi phục vào cuối tuần nhưng với thanh khoản giảm cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn yếu và thiếu sự ổn định cho một đợt hồi phục dài hạn. có thể xảy ra.

Với góc nhìn dài hạn hơn, SHS kỳ vọng thị trường sẽ có xu hướng tích lũy dần. Ở vùng giá hiện tại, mặt bằng giá cổ phiếu vẫn ở mức hấp dẫn do hệ số giá trên thu nhập (P / E) ở mức thấp, trong bối cảnh đà phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch vẫn được duy trì. được duy trì, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận trong quý II / 2022.

Nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu dài hạn có thể giải ngân trong những phiên điều chỉnh mạnh như ngày 6 tháng 7. Với nhận định thị trường đang hình thành vùng tích lũy, nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần, vì quá trình tích lũy có thể mất nhiều thời gian. Không nên giải ngân theo kiểu dồn hết để tránh gây căng thẳng tâm lý trong giai đoạn hiện nay.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch (từ ngày 4 đến 8/7), VN-Index giảm 27,59 điểm xuống 1.171,31 điểm, HNX-Index giảm 1,08 điểm xuống 277,8 điểm.

Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 8,8% so với tuần trước với 55.866 tỷ đồng, tương ứng khối lượng giảm 8% xuống còn 2.358 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 14,1% so với tuần trước xuống 5.321 tỷ đồng, tương ứng khối lượng giảm 7,5% xuống 278 triệu cổ phiếu.

Thị trường giảm điểm trong 3 phiên đầu tuần với mức giảm mạnh ở phiên thứ 3 và thứ 4, sau đó phục hồi trong hai phiên cuối tuần với mức tăng tích cực vào ngày thứ Năm (7/7).

Hầu hết tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu tiện ích cộng đồng giảm mạnh nhất với 9,2% giá trị vốn hóa thị trường. Các đại diện tiêu biểu đến từ nhóm cổ phiếu điện, nước, xăng dầu như GAS giảm 13,1%, GEG giảm 12,5%, REE giảm 10,6%, POW giảm 4,4%, BWE giảm 3,3%, TDM giảm 2,7% ..

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin với giá trị vốn hóa giảm 4,8% do áp lực từ các cổ phiếu trụ cột như FPT giảm 5%, CMG giảm 8,1% …

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng mất 4,4% giá trị vốn hóa thị trường vì ảnh hưởng của giá dầu thế giới, tiêu biểu như BSR giảm 14,5%, PVD giảm 7,7%, PVS giảm 7,3%, PLX giảm 3,1%, OIL giảm 1,6%. ..

Các cổ phiếu còn lại cũng giảm khá tốt như dịch vụ tiêu dùng giảm 3,9% giá trị vốn hóa, công nghiệp giảm 3,4%, hàng tiêu dùng giảm 1,7%, dược phẩm và y tế giảm 0,4% …

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường là ngân hàng tăng nhẹ với 0,2% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu như TCB tăng 4,3%, BAB tăng 4,1%, KLB tăng 3,2%, SGB và LPB đều tăng 1,5%, SHB tăng 1,1% …

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn với giá trị ước tính đạt 1.131 tỷ đồng. Về khối lượng ròng, FUEVFVND là mã bị bán ròng nhiều nhất với 8,9 triệu chứng chỉ quỹ. Tiếp theo là DXG với 6,6 triệu cổ phiếu và SSI với 5,2 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, STB là mã được mua ròng nhiều nhất với 4,8 triệu đơn vị.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 từ 7 đến 10 điểm cho thấy nhà đầu tư đang nghiêng về khả năng thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh.

Theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), phiên tăng nhẹ cuối tuần (8/7) đã giúp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư, gia tăng kỳ vọng thị trường tạo đáy. tiếp tục nhịp hồi phục vào tuần sau.

“Các nhà đầu tư có thể giải ngân một phần tài khoản cho các danh mục đầu tư ngắn hạn và trung hạn, theo dõi bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp với kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp kích cầu. đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế ”, DAS khuyến nghị.

Chứng khoán thế giới khởi sắc

Chú thích ảnh
Nhân viên chứng khoán làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Hình minh họa: AFP / TTXVN

Trái ngược với diễn biến khá ảm đạm của thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường chứng khoán thế giới tuần qua khởi sắc.

Mặc dù lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới đang lan rộng, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc nhờ thái độ “cởi mở” hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế số 1 thế giới.

Vào cuối tuần, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 46,40 điểm xuống 31.338,15 điểm. S&P 500 cũng giảm 0,08% xuống 3.899,38. Chỉ số Nasdaq Composite, lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, đạt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp, tăng 0,12% lên 11.635,31 điểm. Tính chung cả tuần, Nasdaq Composite tăng 4,6%, trong khi S&P 500 tăng 1,9% và Dow Jones tăng 0,8%.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, mức tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến ​​của Mỹ trong tháng 6 với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trước đại dịch là dấu hiệu của một thị trường lao động “lành mạnh”. ”, Cho phép Fed tiếp tục đà tăng lãi suất vào cuối tháng này.

Báo cáo việc làm do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 8/7 cho thấy nền kinh tế có thêm 372.000 việc làm trong tháng 6, cao hơn mức dự báo 268.000 việc làm của các chuyên gia. Số liệu của tháng 5 đã được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 384.000 việc làm thay vì 390.000 được báo cáo trước đó.

Mức tăng lớn hơn dự kiến ​​trong tháng 6 đã thúc đẩy nền kinh tế tiến gần hơn đến việc khôi phục tất cả các công việc bị mất trong đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 3,6% trong tháng thứ tư liên tiếp.

Yung-Yu Ma, chiến lược gia đầu tư chính tại BMO Wealth Management, cho rằng báo cáo việc làm và giá hàng hóa giảm gần đây đã tạo ra cái gọi là “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ. , từ đó thúc đẩy giá cổ phiếu.

Cổ phiếu ngành y là một trong những nhóm có diễn biến nổi bật trên thị trường. Cổ phiếu của Centene Corp. và McKesson đều tăng hơn 3%, trong khi các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 là Moderna và Regeneron đều tăng hơn 2%. Cổ phiếu Tesla cộng thêm 2,5%. Cổ phần của các công ty sản xuất chip và an ninh mạng cũng thúc đẩy lĩnh vực công nghệ. Cổ phiếu ON Semiconductor tăng 2,8%, trong khi cổ phiếu Fortinet tăng 1,8%.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu việc làm được công bố, làm chậm đà tăng của cổ phiếu.

Mùa thu nhập quý II của các doanh nghiệp Mỹ sẽ bắt đầu vào tuần tới, với các báo cáo đầu tiên chủ yếu đến từ các ngân hàng lớn. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cho tháng 6 năm 2022, dự kiến ​​được công bố vào ngày 13 tháng 7, cũng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào tuần tới.

Tiếp nối thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á cũng tăng điểm trong phiên cuối tuần. Chốt phiên giao dịch ngày 8/7, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,1%. Tại Trung Quốc, chỉ số Hangseng của Hồng Kông tăng 0,38%, Shanghai Composite giảm 0,25%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,7%. Tại Australia, chỉ số ASX200 tăng 0,45%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.