Cảnh báo giá dầu toàn cầu có thể tăng tới 40%

Rate this post

    Cảnh báo giá dầu toàn cầu có thể tăng tới 40% - Ảnh 1.

Một nhà máy lọc dầu của Nga. Ảnh: TheMoscowtimes.com/VNA

Quan chức này cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ thảo luận về việc thực hiện đề xuất hạn chế giá của Washington và tình hình phát triển kinh tế toàn cầu với người đồng cấp Nhật Bản Shunichi Suzuki trong cuộc gặp. Ngày 12 tháng 7 tại Tokyo. Mục tiêu là đặt ra mức trần giá sẽ bù đắp được chi phí sản xuất của Nga để Moscow có thể tiếp tục xuất khẩu dầu, nhưng mức trần này không quá cao để có lợi cho Nga.

Các quan chức Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về việc giá dầu áp trần quá thấp, nhưng không phản đối mức giá dao động trong khoảng 40 – 60 USD / thùng. Yellen cũng dự định thông qua chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ để kêu gọi ủng hộ đề xuất áp trần giá dầu của Nga và trả lời các câu hỏi. nghi ngờ về việc liệu biện pháp này có hiệu quả hay không khi một số nền kinh tế lớn như Ấn Độ và Trung Quốc không tham gia.

Tháng trước, Mỹ và các thành viên còn lại của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) bao gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý và Nhật Bản cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp dụng mức trần. giá để giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa thống nhất được phương án chi tiết. Hiện tại, EU đang chuẩn bị áp đặt lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga và cấm các công ty cung cấp bảo hiểm hàng hải cho các tàu chở dầu của Nga. Anh ấy cũng ủng hộ biện pháp này. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng việc áp trần giá sẽ vừa giúp duy trì xuất khẩu dầu vừa kiềm chế đà tăng giá dầu được cho là có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu.

Washington đề xuất cơ chế “ngoại lệ về giá” cho phép miễn áp dụng lệnh cấm bảo hiểm hàng hải đối với các đơn hàng dưới mức trần giá đã thỏa thuận, nhằm tránh tình trạng hàng triệu thùng dầu của Nga bị phong tỏa. mỗi ngày vì thiếu bảo hiểm. Mô hình phân tích của Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra rằng việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mà không áp dụng “ngoại lệ về giá” sẽ khiến giá dầu thô tăng mạnh, có thể từ 100 USD lên 140 USD / thùng. / bin hiện tại.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, các công ty EU, Anh và Mỹ hiện chiếm khoảng 90% thị trường tái bảo hiểm và bảo hiểm tàu ​​chở dầu toàn cầu. Nếu lệnh cấm bảo hiểm được áp dụng vào cuối năm, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu dầu, ảnh hưởng đến nguồn cung và khiến giá dầu bị đẩy lên cao.

Theo Lê Anh

Tin tức

Leave a Comment