Cảnh báo khí hậu đằng sau trọng lượng bất thường của cá ngừ Nhật Bản

Rate this post

Chú thích ảnh
Ngư dân Kochi vẫn đánh bắt cá ngừ bằng lưỡi câu truyền thống. Ảnh: Reuters

Suốt nửa thế kỷ qua, ông Takeo Nakajo đã đánh bắt katsuo “cá ngừ vằn” – nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản với nhiều cách chế biến, từ ăn sống, phơi khô hay làm nước dùng.

Tuy nhiên, anh và những ngư dân khác ở Kure (tỉnh Kochi, tây nam Nhật Bản) đã nhận thấy một hiện tượng đáng lo ngại trong hai năm qua – số lượng cá ngừ béo chưa từng thấy.

Trong khi cá ngừ nặng hơn đồng nghĩa với lợi nhuận nhiều hơn, người dân địa phương và các chuyên gia cho rằng trọng lượng bất thường cũng phản ánh sự thay đổi khí hậu và nguy cơ tuyệt chủng của loài này. Điều này là do nhu cầu ngày càng tăng và đánh bắt quá mức.

Ông Nakajo (70 tuổi) chia sẻ: “Cá ngừ béo lên liên quan đến nhiệt độ nước. Tôi lo lắng rằng một ngày nào đó, cá ngừ vằn sẽ không xuất hiện ở vịnh và chúng tôi không biết phải làm gì ”.

Noriaki Ito, bếp trưởng của nhà hàng Tsukasa có tuổi đời hàng thế kỷ ở thành phố Kochi, cho biết ông chưa bao giờ thấy cá ngừ béo như lúc này.

Điều này thực sự đáng lo ngại bởi trước đó, sự thay đổi của khí hậu và nước biển đã “xóa sổ” một số loại cá, trong đó có loài cá chambara-gai từng là đặc sản của Kochi. Có nguồn gốc từ vùng biển nhiệt đới, cứ đến mùa xuân, cá ngừ Thái Bình Dương lại theo dòng nước ấm chảy về phương Bắc.

Chú thích ảnh
Trọng lượng bất thường của cá ngừ phản ánh sự thay đổi khí hậu và nguy cơ tuyệt chủng của loài này. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh

Theo dữ liệu từ phòng thí nghiệm thủy sản địa phương, nhiệt độ bề mặt trong mùa đông đã tăng 2 độ C trong 40 năm. Có thể kích thước lớn của cá ngừ đại dương là do biển ấm khiến nhiều loại sinh vật sinh sôi, từ đó tăng nguồn thức ăn cho cá.

Tuy nhiên, về lâu dài, nhiệt độ ấm hơn có thể ngăn nước giàu khoáng chất lên bề mặt, dẫn đến giảm sinh vật phù du và cá nhỏ, và do đó số lượng cá ngừ ít hơn.

Tình hình diễn ra vào thời điểm dân số già của Nhật Bản đang đe dọa tính bền vững của ngành thủy sản địa phương và các ngành kinh doanh liên quan như sản xuất cá ngừ.

Takahiro Tanaka, một ngư dân thế hệ thứ tư trong gia đình có truyền thống đánh bắt cá lâu đời ở Kure, cho biết: “Chúng tôi có thể phân biệt các mùi vị khác nhau của cá ngừ vằn, giống như những người nông dân Pháp. Nơi này có thể là một trong những cộng đồng cuối cùng ở Nhật Bản có cá ngừ là một phần của văn hóa hàng ngày. Nhưng không có người đánh cá, văn hóa sẽ biến mất. ” .

Đánh bắt quá mức cũng giáng một đòn mạnh vào ngư dân Kochi, những người vẫn sử dụng nghề câu truyền thống thay vì đánh bắt bằng lưới vây quy mô lớn trên khắp Tây Thái Bình Dương.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy sản lượng khai thác ở Kochi chỉ bằng một phần tư so với thời kỳ đỉnh cao những năm 1980.

Hiroyuki Ukeda – Phó hiệu trưởng Đại học Kochi – cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​số lượng cá ngừ vằn giảm mạnh trong 10 năm qua. Ngày càng nhiều người lo sợ họ có thể không còn ăn được cá ngừ vằn trong tương lai gần nếu xu hướng này tiếp tục. “

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Già hóa dân số đang đe dọa ngành đánh bắt cá truyền thống ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Việc sản xuất cá ngừ khô, cá ngừ lên men và nước dùng cá ngừ cũng trở nên khó khăn. Trong 40 năm qua, số lượng các nhà sản xuất sản phẩm cá ngừ ở Kochi đã giảm từ hàng chục xuống một vài.

Wasabi, một loại gia vị đặc sản trong sashimi và sushi, cũng đang đối mặt với những thách thức sản xuất tương tự. Masahiro Hoshina, người đứng đầu hiệp hội những người trồng wasabi ở Okutama, miền núi phía tây Tokyo, cho biết bão và nhiệt độ tăng đã ảnh hưởng đến sản xuất.

Số lượng nông dân trong khu vực giảm 75% kể từ những năm 1950 do dân số giảm. Một số người lo ngại văn hóa sushi đang bị đe dọa.

“Sự kết hợp giữa cá sống và wasabi là một nghệ thuật và chúng tôi phải duy trì cả hai. Tôi không bao giờ muốn nghĩ về một tương lai mà không có sushi, ”Ukeda nói.

Leave a Comment