Cảnh sát biển đẩy mạnh đấu tranh chống đánh bắt bất hợp pháp

Rate this post

Chú thích ảnh
Đồn 1 Cảnh sát biển và Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tuyên truyền tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: TTXVN phát

Song song với việc tập trung quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Thông báo, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định các cấp, hiện nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đang tích cực và chủ động phối hợp, tham mưu cho các bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách về quản lý tàu cá. Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý, đăng ký tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản trên vùng biển; xây dựng và vận hành trung tâm giám sát tàu cá; quy định về kích thước tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển; lắp đặt thiết bị giám sát, định vị GPS, thông tin liên lạc ICOM, các quy định về khai báo trước, trong và sau khi ra khơi… tạo khuôn khổ, hành lang pháp lý để lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động của tàu cá, giữ gìn trật tự, an toàn trên vùng biển Việt Nam.

Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quản lý, nắm tình hình trên biển, kiểm tra, xác minh thông tin về chuyến biển, phạm vi hoạt động của tàu cá, cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc. quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, giữ gìn trật tự, an toàn và môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Đáng chú ý, Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu về: Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, Luật Thủy sản, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982… để ngư dân nắm rõ phạm vi đánh bắt. Vùng biển của Việt Nam, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật và các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, với nhiều hình thức tuyên truyền, sát với tình hình thực tế, lực lượng đã giúp người dân, ngư dân làm ăn trên các vùng biển, đảo nắm được chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng. cũng như các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 7 Luật Cảnh sát biển Việt Nam như: Chống đối, cản trở hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; tàu, phương tiện giả mạo của Cảnh sát biển Việt Nam …

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, mặc dù đã được phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động đánh bắt, hải sản trên biển nhưng vẫn còn một số ít ngư dân, chủ tàu vi phạm pháp luật. vi phạm quy định về khai thác thủy sản. Trước thực trạng đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU.

Kết quả cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, Cảnh sát biển đã phát hiện, phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và lực lượng bảo vệ biển các nước bắt giữ, xử lý 29 vụ, 48 vụ. tàu, 326 ngư dân vi phạm IUU; kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 178 tàu, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 382 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng, chứng chỉ theo quy định; không có giấy tờ tùy thân; Tháo thiết bị theo dõi của tàu cá. Đặc biệt, đã kịp thời ngăn chặn 4 vụ với 7 tàu cá Việt Nam bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ tại khu vực biển giáp ranh.

Leave a Comment