Cạnh tranh khí đốt của châu Âu làm tổn thương các nước nghèo

Hưởng thụ
Rate this post

Cạnh tranh khí đốt của châu Âu làm tổn thương các quốc gia nghèo. Ảnh: Getty Images

Theo Wall Street Journal, các quốc gia châu Âu đang tích cực mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để thay thế cho nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống của Nga, khiến các quốc gia nghèo hơn không thể cạnh tranh do giá cao. Đây là thông tin trên Wall Street Journal ngày 7/8.

Theo công bố, giá LNG đã tăng vọt 1.900% so với mức thấp cách đây 2 năm. Giá hiện tại tương đương với việc mua dầu ở mức 230 USD / thùng, trong khi LNG thường giao dịch với giá chiết khấu đối với dầu. Các nước đang phát triển không thể cạnh tranh với châu Âu về nguồn cung cấp với giá khoảng 40 USD / triệu đơn vị nhiệt của Anh (MMBtu).

Theo số liệu của Wood Mackenzie được Wall Street Journal trích dẫn, các quốc gia châu Âu đã tăng nhập khẩu LNG gần 50% từ đầu năm đến ngày 19 tháng 6. Trong khi đó, nhập khẩu của Ấn Độ trong cùng kỳ giảm 16%, Trung Quốc giảm 21%. và Pakistan giảm 15%.

Các quan chức Pakistan cho biết một cuộc đấu thầu của Pakistan để mua khoảng 1 tỷ đô la LNG đã không thu hút được bất kỳ lời đề nghị nào vào ngày 7 tháng 7. Họ giải thích rằng hàng ngày, các doanh nghiệp và hộ gia đình Pakistan phải chịu nhiều giờ cắt điện luân phiên vì Islamabad không thể nhập khẩu đủ khí đốt tự nhiên để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện. .

Bộ trưởng Năng lượng Pakistan Musadiq Malik cho biết: “Mọi phân tử khí có sẵn trong khu vực của chúng tôi đã được mua bởi châu Âu vì họ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Nga”.

Trong một số trường hợp, các chuyến hàng LNG đến các nước nghèo hơn đã được chuyển hướng sang châu Âu. Các chuyên gia lưu ý rằng việc chuyển hướng vẫn có lợi cho các nhà cung cấp ngay cả khi họ buộc phải trả các khoản phạt theo hợp đồng với các nước đang phát triển.

Theo Valerie Chow, trưởng bộ phận nghiên cứu khí đốt và LNG khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Wood Mackenzie, nguồn cung cấp LNG trên thế giới được sử dụng để sản xuất điện đang bị các quốc gia châu Âu “nuốt chửng”. Ông Chow nói với WSJ rằng “các thị trường mới nổi ở châu Á đang gánh chịu gánh nặng của châu Âu, không có hồi kết.”

    Sự cạnh tranh về khí đốt của châu Âu gây tổn hại cho các nước nghèo - Ảnh 2.

Cơ sở lưu trữ khí đốt của Uniper ở Bavaria, Đức. Ảnh: Reuters.

Hiện các nước châu Âu đang chạy đua tìm giải pháp đảm bảo cung cấp năng lượng, khi đứng trước nguy cơ thiếu gas trong mùa đông lạnh giá cuối năm.

Sự gián đoạn nguồn cung xảy ra trên khắp lục địa, khi các quốc gia như Áo, Pháp và Cộng hòa Séc phải vật lộn để tìm đủ khí đốt để lấp đầy các thùng chứa trước khi mùa đông đến và Nga đe dọa sẽ cắt hoàn toàn khí đốt. điều mà nhiều người lo sợ có thể xảy ra ngay sau cuối tháng Bảy.

Cuộc khủng hoảng năng lượng được cảm nhận một cách sâu sắc nhất ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông tới có thể khiến Đức đứng trước nguy cơ bị phân bổ hạn ngạch và đóng cửa nhiều cơ sở sản xuất, có thể dẫn đến thất nghiệp và biểu tình.

Tháng trước, Đức đã khởi động giai đoạn hai của kế hoạch ứng phó khẩn cấp ba giai đoạn do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh. Nếu giai đoạn ba được kích hoạt, chính phủ sẽ phải thực hiện chính sách tiết kiệm xăng, ưu tiên các nhu cầu cấp thiết.

Quốc hội Đức sẽ bỏ phiếu về một biện pháp cho phép chính phủ “giải cứu” các công ty đang gặp khó khăn với giá khí đốt cao kỷ lục và nguồn cung từ Nga đang cạn kiệt. Nó cũng cho phép các nhà cung cấp khí đốt tăng giá nếu các quan chức xác định rằng lượng khí đốt nhập khẩu vào Đức đã giảm đáng kể. Một số nhà kinh tế đã lập luận trong nhiều tháng rằng một biện pháp như vậy là cần thiết để phá vỡ sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, ngay cả khi nó có thể khiến hóa đơn năng lượng của người dân tăng vọt.

Tại Pháp, để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, Pháp đã đặt cược vào các nhà máy điện hạt nhân, nơi cung cấp khoảng 70% điện năng của cả nước, một tỷ lệ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Một mối đe dọa mới đối với nguồn cung cấp năng lượng sẽ xảy ra vào đầu tuần tới, khi hệ thống Nord Stream 1 – đường ống kết nối các mỏ khí đốt của Nga với bờ biển phía bắc của Đức – dự kiến ​​sẽ hoạt động. giảm trong 10 ngày để bảo trì định kỳ hàng năm.

Nguồn cung từ Nga giảm đã làm tăng vai trò của Na Uy, hiện được coi là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, trong việc thúc đẩy xuất khẩu để bù đắp sự thiếu hụt. Các công nhân khí đốt của Na Uy hồi đầu tuần đã tổ chức một cuộc đình công, đe dọa cắt giảm 60% nguồn cung cấp cho Tây Âu, nhưng chính phủ đã nhanh chóng can thiệp để ngăn cuộc đình công tiếp tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published.