Cảnh sát trưởng Nhật Bản chịu trách nhiệm về vụ ám sát ông Abe Shinzo

Hưởng thụ
Rate this post

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gục xuống đất sau khi bị bắn tại thành phố Nara, ngày 8/7/2022. Ảnh: Kyodo / TTXVN

Theo CNN, trong cuộc họp báo ngày 9/7, cảnh sát trưởng tỉnh Nara, Tomoaki Onizuka cho biết, quy trình đảm bảo an ninh cho Abe tuân theo một kế hoạch do chính ông phê duyệt.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng khu vực chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh của khu vực, tôi đã thực hiện các bước cần thiết và phát triển các kế hoạch bảo vệ và an ninh,” anh nói. Tôi nghĩ rằng không thể phủ nhận rằng đã có vấn đề với các biện pháp an ninh và bảo vệ cho cựu Thủ tướng Abe. Sau bản tin đầu tiên về vụ việc lúc 11 giờ 30 phút và bản tin diễn biến ra sao, đó là lúc tôi cảm thấy áy náy và hối hận nhất trong 27 năm thực thi pháp luật. Tôi cảm thấy sức nặng của trách nhiệm của mình ”.

Ông Abe, 67 tuổi, qua đời lúc 5h03 ngày 8/7, chỉ hơn 5 giờ sau khi bị bắn khi đang đọc diễn văn.

Nghi phạm, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã sử dụng súng tự chế trong vụ tấn công và bị tạm giữ tại hiện trường.

Vụ ám sát đã gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới khi vụ tấn công xảy ra giữa ban ngày ở một quốc gia có tỷ lệ bạo lực súng đạn thấp nhất thế giới.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản thông báo sẽ xem xét lại các biện pháp an ninh đã được áp dụng.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết vẫn đang nỗ lực làm rõ động cơ của kẻ đã nổ súng vào ông Abe Shinzo.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng vào cựu Thủ tướng Shinzo Abe ở Nara, Nhật Bản, ngày 8/7/2022. Ảnh: Kyodo / TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, cảnh sát đã thẩm vấn nghi phạm Tetsuya Yamagami. Đối tượng này cho biết có thù hằn với một tổ chức cụ thể nào đó, có thể là tổ chức tôn giáo, mà anh ta cho rằng có liên quan đến cựu Thủ tướng Abe. Tuy nhiên, đối tượng này phủ nhận việc thực hiện vụ tấn công vì phản đối niềm tin chính trị của chính trị gia này.

Các nguồn tin điều tra cho biết Yamagami đã thú nhận với cảnh sát rằng ban đầu anh ta định tấn công một nhà lãnh đạo tôn giáo.

Theo cảnh sát Nhật Bản, Yamagami đã dùng súng tự chế bắn cựu Thủ tướng Abe từ phía sau khi ông này đang có bài phát biểu tranh cử cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát tìm thấy nhiều vật dụng được cho là vật liệu nổ và súng tự chế.

Yamagami đã làm việc tại một nhà máy ở vùng Kansai từ khoảng mùa thu năm 2020, nhưng đã nghỉ việc vào tháng 5 vừa qua. Đối tượng này đã phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara.

Chiều 9/7, đoàn xe chở thi hài cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thủ đô Tokyo. Xe chở thi thể ông Abe về đến nhà riêng ở quận Shibuya, trung tâm Tokyo vào khoảng 13h30 (giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Một đoàn xe chở thi hài cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rời Bệnh viện Đại học Y Nara về nhà riêng ở Tokyo ngày 9/7/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Ông Abe sinh ngày 21/9/1954 tại Tokyo, trong một gia đình có truyền thống chính trị vững vàng. Sau khi bước chân vào chính trường Nhật Bản năm 1993, ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Tháng 9 năm 2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Nhật Bản thứ 90 vào ngày 26 tháng 9 năm đó. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2007, ông phải từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Tháng 9/2012, ông Abe trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau cuộc bầu cử Chủ tịch đảng. Vào tháng 12 năm đó, chính trị gia này đã lãnh đạo LDP giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện. Ngày 26/12/2012, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Đến tháng 8 năm 2020, ông một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Ông Abe là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, chính trị gia này trở thành thủ lĩnh của Seiwa Seisaku Kenkyukai – phe lớn nhất trong LDP. Trước khi bị tấn công ở Nara, anh ta đang vận động cho một ứng cử viên LDP ở đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.