Cấp ‘chứng minh nhân dân’ cho tôm giống

Rate this post


QUẢNG NINH ‘Một con giống, hai môi, ba mồi, bốn kỹ năng’, đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của đàn giống trong nuôi trồng thủy sản.

Thay đổi thứ hạng ngành tôm Việt Nam nhờ giống

Thông qua quan hệ đối tác độc quyền với Viện CSIRO (Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Quốc gia Úc), Từ năm 2010, Việt Úc là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào lĩnh vực tôm bố mẹ.

Sau nhiều năm di truyền và lai tạo, Bộ NN & PTNT đã chính thức cho phép Việt Úc Group đưa tôm thẻ chân trắng bố mẹ vào nuôi thương phẩm, đánh dấu bước đột phá mới cho ngành tôm Việt Nam.

Chương trình nhân giống tôm bố mẹ đã đưa Việt Nam trở thành một trong 4 cường quốc (Mỹ, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) chủ động được nguồn tôm bố mẹ, góp phần thay đổi thứ hạng của ngành tôm Việt Nam. trên bản đồ thế giới. Từ đó, tạo thế chủ động trong việc sản xuất nguồn tôm giống ứng dụng công nghệ cao, nâng cao tỷ lệ thành công và lợi nhuận cho người nuôi.

z3479326103511_16d7d994d55b4f5cc19248785945b1ad

Tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21 của Tập đoàn Việt Úc nổi bật với những tính trạng vượt trội. Hình ảnh: Nguyễn Thanh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Việt Úc Quảng Ninh cho biết, sau thời gian dài nghiên cứu, tôm giống Việt Úc đã cải thiện được tính trạng, không chỉ tập trung vào tốc độ tăng trưởng nhanh mà còn có sức đề kháng mạnh, khả năng thích nghi tốt, hoàn thiện. sạch bệnh.

Mục tiêu cuối cùng của chương trình nhân giống tôm bố mẹ này là phân lập và bảo tồn các gen tốt nhất. Từ đó, tiếp tục phát huy những đặc điểm này và đưa ra thị trường những thế hệ tôm giống ngày càng ưu việt.

Ngay từ những ngày đầu, nhận thấy tầm quan trọng của tôm giống, Việt Úc Group đã nghiên cứu, đưa các giải pháp công nghệ ưu việt về Việt Nam và ứng dụng vào sản xuất.

Để con giống được nuôi tốt nhất, Việt Úc đầu tư sản xuất thức ăn cho ấu trùng tôm là tảo tươi và Artemia với thành phần dinh dưỡng vượt trội, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện và được ví như “nguồn sữa mẹ” giúp nâng cao chất lượng. của tôm giống.

Năm 2021, tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21 ra đời. Để có được giống tôm này, trong quá trình nuôi, Việt Úc Group đã tăng khẩu phần ăn, sử dụng gấp đôi lượng tảo tươi và Artemia. Đây là giống tôm mới nổi bật với những đặc điểm nổi bật như tăng trưởng nhanh hơn 10% so với thế hệ trước, sức đề kháng mạnh hơn, thích nghi tốt hơn, đầu khỏe hơn.

Các yếu tố con giống, môi trường, thức ăn, kỹ thuật đều cần cân đối, phù hợp với từng địa phương, vùng nuôi.  Ảnh: Nguyễn Thanh.

Các yếu tố con giống, môi trường, thức ăn, kỹ thuật đều cần cân đối, phù hợp với từng địa phương, vùng nuôi. Hình ảnh: Nguyễn Thanh.

Trong lúc trò chuyện, anh Nguyễn Xuân Thắng lấy chứng minh thư ra và làm thủ tục. Theo ông, mỗi người dân từ khi sinh ra đến khi trưởng thành đều có giấy tờ tùy thân, tôm giống Việt Úc cũng vậy. Nhờ ứng dụng công nghệ điện tử, có thể bắn chip vào từng con tôm, như cấp “chứng minh nhân dân” cho từng cá nhân. Từ đó, tôm được cách ly, theo dõi, sàng lọc trên từng cá thể, tránh tình trạng quan hệ họ hàng, cận huyết và giúp người nuôi truy xuất nguồn gốc.

Tiến thêm một bước nữa, Việt Úc từng bước áp dụng những nghiên cứu hiện đại và tiên tiến nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học như công nghệ gen / AND, công nghệ gen phân tử, công nghệ gen định lượng. Nhờ đó, giúp giải mã toàn bộ hệ gen của tôm trên quy mô lớn.

Với sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng từ công nghệ, đội ngũ, cơ sở vật chất, tôm giống công nghệ cao VUS LEADER 21 mang đến “luồng gió mới”, tạo sự an tâm, đảm bảo thành công cho người nuôi. tôm cả nước trước mỗi vụ thả giống mới.

“Hướng tới sự phát triển chung của ngành tôm Việt Nam và hỗ trợ tối đa cho người nuôi, Việt Úc Quảng Ninh còn có các dịch vụ đo kiểm môi trường nước, xét nghiệm, kiểm tra y tế trên tôm nuôi, tư vấn giải pháp nuôi công nghệ cao bền vững, đạt tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Vùng nào, như thế?

Chất lượng tôm giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát dịch bệnh trong quá trình nuôi. Vì vậy, tôm giống thả nuôi cần chọn mua ở những cơ sở sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng theo quy định.

“Một con giống, hai môi, ba bả, bốn kỹ năng”, đây là câu nói mà nhiều thế hệ người nuôi tôm cũng như nuôi trồng thủy sản truyền tai nhau, như ngầm khẳng định chất lượng con giống là yếu tố quan trọng hàng đầu. cái đầu. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Nguyễn Xuân Thắng, cả 4 yếu tố con giống, môi trường, thức ăn và kỹ thuật đều quan trọng như nhau, người nuôi cần đảm bảo cân đối 4 yếu tố để nuôi thành công.

Bên cạnh đó, yếu tố liên quan cũng được ông Thắng nhấn mạnh. “Phù hợp ở đây là con giống miền Nam và miền Bắc sẽ có những đặc điểm khác nhau. Miền Bắc thời tiết lạnh hơn nên ngoài đặc điểm sinh trưởng nhanh cần có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, chịu rét. Vì vậy, giống tôm Việt Úc được nghiên cứu chọn lọc những đặc tính phù hợp với môi trường, thời tiết của từng vùng. Khách hàng khi làm việc với Việt Úc có thể “đặt hàng” tôm giống tương ứng với môi trường, thời tiết vùng nuôi. Từ đó, hạn chế rủi ro trong nuôi tôm ”, ông Thắng chia sẻ.

z3481641150493_44cd62ea63d1b2c597ae0571fc8f0f9e

Khách hàng đặt mua tôm giống Việt Úc sẽ được hỗ trợ kiểm tra vùng nước và tư vấn phương pháp nuôi. Hình ảnh: Nguyễn Thanh.

Bên cạnh đó, người nuôi tôm có thể sử dụng các biện pháp đánh giá cảm quan để lựa chọn tôm giống chất lượng. Đánh giá cảm quan về kích thước, màu sáng, sắc tố rõ ràng, râu khép, các đốt bụng dài, thon, cơ bụng đầy đặn, thịt vỏ đầy đặn, đầu và thân cân đối.

“Ngoài ra, khi thả tôm vào bầu cần khuấy đều tay, tôm khỏe thường bơi ngược dòng nước hoặc bám quanh thành nồi, tôm yếu tập trung ở giữa. Tôm yếu, tôm xấu và không nên mua”, Anh Thắng vừa nói vừa dùng ngón tay khuấy nước trong nồi.

Tôm giống khỏe mạnh còn có các yếu tố khác như tôm giống hoàn chỉnh, không có ký sinh trùng, đường ruột đầy đủ thức ăn, không bị bệnh phát sáng. Gan tụy to và có nhiều giọt mỡ khi quan sát dưới kính hiển vi là tôm tốt, nếu gan tụy nhỏ, có màu trắng, vài giọt mỡ là tôm bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, quan sát dưới kính hiển vi cũng có thể phát hiện tôm giống bị nhuộm màu do ký sinh trùng và nấm.

Theo khảo sát, người sử dụng tôm giống Việt Úc tại Quảng Ninh đều chia sẻ sự hài lòng về chất lượng và năng suất tôm thương phẩm. Ngoài ra, Việt Úc còn hỗ trợ tôm giống cho bà con trong trường hợp xảy ra dịch bệnh làm tôm chết để bà con an tâm phần nào trước những rủi ro trong quá trình nuôi.

Từng bước chủ động nguồn giống tại chỗ

Xác định rõ vai trò của con giống thủy sản, tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng sản xuất, nhập khẩu con giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nếu như năm 2015, số lượng giống thủy sản thả nuôi của tỉnh là 3,852 triệu con, số lượng giống sản xuất tại chỗ là 550 triệu con, chỉ đáp ứng 14,3% nhu cầu thả giống của người nuôi thì đến năm 2021, số lượng thủy sản. con giống thả trên địa bàn tỉnh là 5.421 triệu con, số lượng giống sản xuất tại chỗ 2.110 triệu con, đáp ứng gần 40% nhu cầu thả nuôi của nông dân.

z3479738842743_8c0c68f5663b548dccd27ecec836fd77

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025, chủ động đáp ứng 70% nhu cầu giống thủy sản từ các địa phương sản xuất. Hình ảnh: Viết Cường.

Theo ông Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 7.800 triệu con cá giống thả nuôi, trong đó số lượng giống sản xuất trong nước là 5.460 triệu con. , đáp ứng khoảng 70% nhu cầu thả giống của nông dân.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu con giống của người dân, tỉnh còn chú trọng nâng cao chất lượng con giống thủy sản bằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống, vật nuôi.

Hiện nay, Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn đã hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng và đang xây dựng phương án quản lý, khai thác hạ tầng vùng sản xuất.

Ngoài ra, Quảng Ninh đang thực hiện các chính sách thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư cung cấp ít nhất 1,5 tỷ con giống nhuyễn thể sạch bệnh, chất lượng cao cho các vùng nuôi thương phẩm của tỉnh và các nước. tỉnh duyên hải bắc bộ. Ngoài ra, Quảng Ninh đang tiến tới thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản cấp tỉnh tại huyện Đầm Hà với quy mô gần 170 ha, công suất tối đa 8 tỷ con giống / năm.

Quảng Ninh định hướng phát triển thủy sản là ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đến năm 2030, ngành thủy sản chiếm tỷ trọng khoảng 60% GRDP của tỉnh. Giá trị sản xuất thủy sản theo giá cố định đạt trên 10.700 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 6,3% / năm, giải quyết việc làm cho 50.000 lao động.

Leave a Comment