‘Cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng KCN trong một ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín’

Rate this post

Ông Nguyễn Thanh Thanh, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Long An. Ảnh: NĐT

Trao đổi tại Diễn đàn Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam do tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng nay (11/8), ông Nguyễn Thanh Thanh, Trưởng BQL các KCN Long An cho biết, theo quy định tại Nghị định số 35, việc ban hành chủ trương đầu tư cho khu công nghiệp mở rộng mất 60 ngày. Ở Long An, việc này mất một ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này kéo dài hơn một năm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Làm rõ hơn, ông Thanh cho biết hiện nay, để làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, các khu công nghiệp sẽ nộp hồ sơ lên ​​Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì nộp về địa phương như trước đây. Bộ sẽ lấy ý kiến ​​các cơ quan liên quan (khoảng 8-9 bộ, ngành), địa phương giải trình, chủ đầu tư giải trình và nhiều vấn đề khiến dự án kéo dài một, năm.

Tính đến nay, Long An có 37 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.285 ha (chiếm khoảng 40% tổng nguồn cung khu vực phía Nam – PV). Trong đó, 35 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích 11.945 ha, 2 khu công nghiệp nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Long An với tổng diện tích 340 ha.

Long An đã bồi thường giải phóng mặt bằng 7.121 ha, chiếm 70% tổng diện tích đất các KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Theo ông Thanh, quỹ đất sạch phục vụ khu công nghiệp của Long An còn hơn 2.500 ha, đủ điều kiện kêu gọi đầu tư 800 ha. Quỹ đất còn lại nằm trong diện xúc tiến đầu tư. Thế mạnh của Long An là công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên các ngành ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường. Long An có vị trí thuận lợi, gần với Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều cửa khẩu, cảng biển ở cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long, có điều kiện kết nối giao thông và đồng bộ hạ tầng.

Tuy nhiên, quỹ đất tại chỗ còn yếu nên suất đầu tư lớn, giá thuê cao, đầu tư thứ cấp nhiều nên khó kêu gọi đầu tư vào Long An. Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào các địa phương lân cận nên Long An vẫn có cơ hội thu hút đầu tư.

Ông Trần Quốc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư vào các KCN liên quan đến quy hoạch, khảo sát, hiện trạng, liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng. . sử dụng đất đai. Đồng thời, nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về vốn và kinh nghiệm.

Trong quá trình lập hồ sơ xin ý kiến ​​các bộ, ngành liên quan đến vấn đề đất đai, quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư cần chuẩn bị tốt năng lực tài chính, hồ sơ dự án để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý liên quan. các vấn đề, đặc biệt là nội dung liên quan đến đất đai. Đối với các dự án khu công nghiệp, điều quan trọng là phải chuyển đổi đất trồng lúa, đất rừng, tài sản công trình công cộng. Vì vậy, việc triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp mất nhiều thời gian….

Thời gian tới, các bước lập quy hoạch, điều tra, khảo sát xây dựng của tỉnh sẽ được thực hiện trước khi lập hồ sơ dự án KCN nên doanh nghiệp rút ngắn được thời gian chuẩn bị. Bên cạnh đó, luật đã bỏ quy hoạch khu công nghiệp và đưa vào quy hoạch của tỉnh, góp phần giảm thời gian cho nhà đầu tư.

Leave a Comment