Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới điện truyền tải sau bão số 4

Rate this post

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Sáng 28/9, bão số 4 (Noru) đi vào đất liền Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14. Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã có gió giật mạnh, mưa to nhiều nơi, mưa tiếp tục mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ảnh hưởng của bão số 4 – bão Noru đến cấp điện các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên đến 16 giờ ngày 28/9 cơ bản đã được khắc phục xong.

Ảnh hưởng của bão số 4 – bão Noru đến cung cấp điện các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên đến 16 giờ chiều 28-9 cơ bản đã được khắc phục xong.

Tính đến 16h ngày 28/9, tình hình thủy văn của các hồ thủy điện và hệ thống hồ đập vẫn hoạt động bình thường. Dung tích phòng chống lũ còn lại tại các hồ thủy điện trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng là hơn 1,5 tỷ m.3.

Các hồ chứa đang điều tiết tràn: A Lưới, Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Srêpốk 3, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, An Khê, Sê San 4. Riêng các hồ trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn lên. Nhiều A Vương tăng 13,9m, Sông Bung 2 tăng 16m, Sông Bung 4 tăng 9,6m, Sông Tranh 2 tăng 7,4m.

Mực nước tại các hồ Ialy, Sesan 3, Sesan 4 không thay đổi nhiều so với thời điểm trước bão, lưu lượng tối đa tại hồ Ialy hơn 900m.3/ s, Sesan 3 là 500m3/ s, Sesan 4 là hơn 1200m3/S. Riêng hồ Pleikrông đã dâng hơn 4m, xả lớn nhất hơn 4000m.3/S.

Dự báo tình hình mưa sau bão còn diễn biến phức tạp, mở rộng nên tiếp tục theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước, mực nước các hồ.

Về công tác vận hành lưới điện truyền tải, lưới điện 500 kV đến chiều 28/9 đã khôi phục vận hành toàn bộ 5/5 đường dây 500 kV gặp sự cố do ảnh hưởng của bão số 9.

Trong thời gian bão đổ bộ gây mưa gió lớn, lưới điện 500 kV vẫn duy trì liên kết Bắc – Nam nhờ đường dây 500 kV mạch 3. Đến chiều 28/9, lưới điện 220 kV đã vận hành trở lại cả 7 /. 7 đường dây 220 kV bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 9.

Về công tác vận hành lưới điện 110 kV và lưới điện trung, hạ áp, các đơn vị Điện lực khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã khôi phục vận hành 16/16 đường dây 110 kV và 10/10 trạm biến áp 110 kV. kV từ trưa ngày 28/9.

Bão số 4 và hoàn lưu của nó đã ảnh hưởng đến việc cấp điện cho nhiều khu vực ở nhiều tỉnh / thành miền Trung và Tây Nguyên. Tổng công suất gián đoạn cung cấp điện là 673 MW, chiếm gần 23% tổng công suất tiêu thụ điện toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) với tổng số khoảng 1,5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng.

Hiện các đơn vị Điện lực khu vực miền Trung đang tập trung khắc phục sự cố điện do mưa bão để khôi phục cấp điện nhanh nhất cho khách hàng. Đối với một số khu vực có thể bị ngập do mưa lớn sau bão, cần chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn.

Thông tin cập nhật tại hiện trường cho biết, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định cho biết sẽ cơ bản hoàn thành việc khôi phục cấp điện trong ngày hôm nay 28/9, tại TP Đà Nẵng, cơ bản đã khôi phục cấp điện trở lại. các khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là khu vực Bà Nà cần tiếp tục khắc phục sự cố. Tại tỉnh Quảng Nam, hiện nay đang nỗ lực khôi phục cấp điện cho hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng và phấn đấu hoàn thành cấp điện trở lại bình thường trong 2 ngày tới.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngay trong ngày 28/9 sẽ khôi phục cấp điện trở lại cho 90% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 4 – bão Noru.

Leave a Comment