Câu chuyện thịnh hành: “Xóa thẻ vàng” IUU

Rate this post

Tàu cá neo đậu ở huyện đảo Bạch Long Vỹ.

IUU là từ viết tắt trong tiếng Anh (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing – IUU), có nghĩa là đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được kiểm soát. Đây là quy định chống IUU do Ủy ban Châu Âu (EC) ban hành, nhằm thiết lập một hệ thống toàn Châu Âu để ngăn chặn và loại bỏ việc nhập khẩu các sản phẩm thủy sản IUU. vào thị trường EU.

Theo Quy định, một cá nhân hoặc tổ chức đánh bắt được coi là vi phạm IUU nếu có bằng chứng về việc vi phạm các quy định về quản lý và bảo tồn áp dụng trong khu vực liên quan, hoặc đánh bắt không có giấy phép hợp lệ, được thực hiện ở vùng biển gần. ; thực hiện trong mùa cấm đánh bắt cá; sử dụng các phương tiện khai thác thủy sản bị cấm; không tuân thủ các quy định bắt buộc về chế độ báo cáo, làm sai lệch danh tính hoặc cản trở hoạt động điều tra…

Như vậy, có vẻ như quy định IUU là chuyện của châu Âu chứ không phải của Việt Nam, vậy tại sao các nội dung liên quan đến IUU cũng như việc thực hiện IUU lại được quan tâm nhiều ở Việt Nam, trong đó có Hải Phòng? Trên thực tế, với bờ biển dài hơn 3.260km, đồng thời khẳng định đặc quyền với vùng biển rộng lớn, Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển ngành khai thác thủy sản, đồng thời mang lại cho nước ta nguồn lợi lớn. thu nhập = earnings. lớn, đặc biệt là thủy sản xuất khẩu.

EU là một trong những thị trường lớn nhất và quan trọng nhất của thủy sản Việt Nam. Trong khi đó, với quy định IUU, mọi hoạt động thương mại đối với các sản phẩm thủy sản thu được từ các hoạt động khai thác IUU đều bị nghiêm cấm. Nghĩa là, thực hiện IUU là điều kiện để thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU cũng như các thị trường liên quan.

Nói thẳng ra, IUU hướng tới các giá trị bảo tồn và phát triển bền vững. Điều mà Việt Nam đang hướng tới cũng như thể hiện uy tín từ những cam kết trong quan hệ quốc tế.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, vấn đề IUU không được nhiều người quan tâm, việc đánh bắt vô tội vạ đã dẫn đến tình trạng bị EC “rút thẻ vàng”, gây bức xúc. khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để “gỡ thẻ vàng”, mở cửa cho hàng Việt Nam ra thị trường thế giới. Vì vậy, việc tổ chức tuyên truyền, vận động người dân cũng như xây dựng các hành động theo nguyên tắc IUU cần được đẩy mạnh và tăng cường.

Trở lại Thông báo số 78 / TB-VP của Văn phòng UBND thành phố nêu trên, để hoạt động đánh bắt của ngư dân Hải Phòng tuân thủ các nguyên tắc IUU, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. chủ trì cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Ủy ban nhân dân các huyện rà soát cụ thể, khẩn trương thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chống khai thác IUU tại các cảng cá và các đơn vị, địa phương. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, vận động người dân thực hiện đúng các quy định về chống khai thác IUU.

Có thể thấy, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, vì mục tiêu phát triển cũng như lợi ích thiết thực cho Hải Phòng cũng như cả nước, việc quan tâm thực hiện các cam kết quốc tế càng cần được coi trọng. Mặc dù thoạt nghe có vẻ như đó là chuyện riêng của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, nhưng quy định IUU chỉ là một ví dụ.

Hoàng minh

Leave a Comment