Chết đuối ở trẻ nhỏ ngày càng gia tăng, bác sĩ cảnh báo những sai lầm “chết người” khi sơ cứu

Rate this post

Nhiều trẻ em bị đuối nước được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Nhiều trẻ em bị đuối nước được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 29/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo về tình trạng đuối nước gia tăng trong thời gian gần đây.

Trường hợp thứ nhất là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội chết đuối khi được gia đình cho đi chơi ở resort dịp lễ 2 tháng 9. Gia đình không biết cháu bé bị đuối nước bao lâu nhưng khi vớt lên được. , anh ấy tắt thở và tim anh ấy ngừng đập. Bé được ép tim và được bế ngược lên chạy khắp nơi sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng ngừng hô hấp, ngừng tim, hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất phản xạ. Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực hết sức để cứu cháu bé nhưng cháu bé đã tử vong do tình trạng bệnh quá nghiêm trọng.

Một trường hợp khác là một cháu bé chết đuối tại bể bơi của khu chung cư gần nhà. Bé được cho bơi ở khu dành cho trẻ em nhưng do người nhà không để ý nên đã tự chạy sang khu người lớn và tự bơi. Khi phát hiện, cháu bé chìm trong nước và được gia đình vớt lên trong tình trạng tím tái, ho nhiều và nôn trớ, sau khi sơ cứu cháu bé đã thở trở lại.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, riêng ngày 3/9/2022, cả nước có 6 trẻ nhập viện do đuối nước (từ 3-12 tuổi). ). Trong số 6 em nhập viện, có 1 em do tình trạng quá nặng nên được cho về nhà. 2 cháu đang được theo dõi liên tục tại Khoa Hồi sức tích cực Nội, các cháu còn lại đang dần ổn định sức khỏe.

Với những trường hợp đuối nước này, bác sĩ Hùng cho biết, có một số gia đình khi đưa con đi du lịch, tắm biển, người lớn sơ ý hoặc để các cháu tự chăm nhau nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc.

Bác sĩ Hùng cũng chỉ ra một thực tế là đa số người dân vẫn chưa biết các kỹ năng sơ cứu trẻ em bị đuối nước. Sau khi đưa trẻ lên bờ, nhiều người có thói quen úp ngược trẻ lên vai rồi chạy hoặc ấn tim, thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa trở lại thì dừng lại để tiếp tục bế trẻ. ..

Bác sĩ khẳng định đây là cách làm sai. “5 phút đầu tiên là thời gian vàng để sơ cứu trẻ bị đuối nước. Sơ cứu không đúng cách sẽ làm trì hoãn giai đoạn này và thậm chí gây thương tích thêm cho trẻ ”, TS.

Ngoài ra, sau khi sơ cứu tại hiện trường, khi trẻ tỉnh lại, nhiều người đưa trẻ về nhà nghỉ ngơi mà không biết điều này là không nên mà vẫn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra thêm. , theo dõi các biến chứng sau khi đuối nước. Các dấu hiệu có thể rất khó phát hiện như khó thở, đau tức ngực kèm theo ho, cơ thể mệt mỏi, thay đổi hành vi… đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể biến chứng khiến tình trạng sức khỏe của trẻ xấu đi.

Cách sơ cứu

Hồi sức tim phổi đúng cách cho người bị đuối nước

Các bước sơ cứu đúng:

Bước 1: Kêu cứu và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ ở nơi khô ráo, thoáng gió. Kiểm tra xem nạn nhân có bị chấn thương cột sống cổ hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ trẻ bằng bao cát và mở đường thở cho trẻ.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, kiểm tra xem trẻ còn thở hay không bằng cách quan sát lồng ngực có cử động hay không, sau đó tiến hành các biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép ngực…

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh dậy, đặt nạn nhân ở tư thế nằm, kê gối hai bên vai, nới rộng quần áo để trẻ không bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi cần chú ý đến nhịp thở và tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất nên có sự hỗ trợ vận chuyển của nhân viên y tế.

Tiếng Anh

Leave a Comment