Cây tử thần gây rộp nặng lúc trời mưa

Giải trí Hưởng thụ
Rate this post

Một loài cây ở Mỹ với những phòng ban đều tiết ra nhựa độc với thể gây dead người hoặc rộp nặng nếu hòa vào nước mưa.

cay-tu-than-gay-bong-nang-khi-troi-mua

Quả của cây manchineel với mùi thơm ngọt nhưng với thể gây dead người. hình họa: Science Alert.

Năm 1999, chưng vứt sĩ chuẩn chỉnh đoán triệu chứng hình hình họa Nicola Strickland tới du lịch tại hòn đảo Tobago thuộc đại dương khơi Caribbe. Đây là một thiên đường nhiệt đới với những bến bãi rộng lớn tắm đại dương khơi hoang vu và vắng vẻ. Sáng trước hết, lúc đi dạo tìm vỏ sò và san hô trên bến bãi rộng lớn tắm đại dương khơi, Strickland và người thân của cô ý tìm thấy một cây họ táo, quả với mùi thơm ngọt. Họ quyết định đớp thử, trong tích tắc, vị ngọt gửi sang cay, rộp trong mồm và những lần đau thắt xuất hiện trong trong cổ họng khiến mang lại tất cả hai hầu như ko thể nuốt.

Theo Science Alert, cây mà Strickland gặp là manchineel, thường hay gọi là “táo bến bãi rộng lớn tắm đại dương khơi” hay “ổi độc”, tên khoa học là Hippomane mancinella. Cây với nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới phía nam của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribbe và vùng phía bắc của Nam Mỹ.

Tên khác trong tiếng Tây Ban Nha của loài cây này là arbol de la muerte (cây tử thần). Theo sách kỷ lục Guinness, manchineel là cây duy nhất toàn cầu. Tất cả những phòng ban của cây manchineel đều rất độc. Việc va vào hay nuốt tất cả phần nào của cây với thể gây dead người, Viện Lương thực và Khoa học Nông nghiệp Florida, Mỹ, sẽ mang lại thấy thêm thêm thông tin.

Manchineel thuộc chi Euphorbia, một chi to và phổ thông cả về cây trạng nguyên sử dụng để trang trí Giáng sinh. Tất cả những phòng ban của cây gồm vỏ, lá, quả đều tiết ra nhựa quánh màu sữa với thể gây rộp nặng như bị rộp nếu xúc tiếp với domain authority.

Nhựa cây đựng chấp nhiều loại độc tố nhưng gây ra phản ứng nghiêm trọng nhất là phorbol, một hóa học este hữu cơ. Phorbol tan nhiều trong nước nên lúc trời mưa, những giọt nước mưa chảy xuống từ tán lá, hoà tan với nhựa cây và gây rộp nặng nếu rơi xuống domain authority.

Do tính rất độc của manchineel, cây được sơn gạch chéo cánh đỏ hoặc vòng tròn đỏ kết hợp với đưa ra quan tâm rõ ràng ở nhiều vùng. Tuy nguy hiểm, manchineel giữ vai trò quan yếu trong hệ sinh thái. Thuộc loại cây vết mờ do bụi, manchineel mọc dày quánh tạo ra bức tường chắn chắn gió và kháng xói mòn tại những bến bãi rộng lớn tắm đại dương khơi ở Trung Mỹ.

Nhiều số lượng ghi nhận những vụ viêm mắt nghiêm trọng, thậm chí mù tạm thời vì khói từ gỗ manchineel. Nhưng những thợ mộc ở vùng Caribbe vẫn sử dụng gỗ manchineel để làm nội thất từ nhiều thế kỷ. Gỗ được khử độc vì phương pháp giảm kỹ càng và phơi dưới nắng.

Theo Đài truyền hình BBC, mối đe doạ thực sự tới từ những quả tròn nhỏ của cây. Quả manchineel với thể dẫn tới dead do nôn mửa và tiêu chảy mất nước, khiến mang lại thân thể rơi vào tình trạng ko thể phục hồi.

Strickland và người thân của cô ý may mắn thoát dead do mới nếm một phần nhỏ của quả độc. Năm 2000, Strickland đăng một bức thư trên tạp chí The British Medical Journal, miêu tả xem thêm những triệu chứng cô gặp phải. Strickland và người thân phải đợi 8 tiếng để lần đau dịu giảm. độc hại đi vào thân thể, tiến vào những hạch bạch huyết ở cổ và gây thêm đớn đau. “Đó là một trải nghiệm thực sự đáng sợ”, Strickland kể lại.

VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published.