“Cha đẻ” Wolfoo tiếp tục kiện Entertainment One ra tòa

Rate this post

“Cha đẻ” của hai nhân vật hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig kiện nhau ra mặt

Diễn biến mới nhất của vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai nhân vật hoạt hình Wolfoo (thuộc sở hữu của Sconnect Việt Nam) và Peppa Pig (thuộc sở hữu của EO), ngày 15/9/2022, Sconnect Việt Nam đã gửi đơn khởi kiện EO ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. vi phạm bản quyền đối với phim, hoạt hình và nghệ thuật ứng dụng Wolfoo. Đây là vụ kiện thứ hai Sconnect kiện EO tại Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội.

cha de wolfoo tiếp tục nhận giải trí một với hình ảnh 1

Wolfoo cung cấp các mẹo toán học cho trẻ nhỏ

cha de wolfoo tiếp tục nhận giải trí một với một hình ảnh 2

Wolfoo có nội dung dạy các bài học an toàn cho trẻ nhỏ

Father de wolfoo tiếp tục xem giải trí một trong 3

Wolfoo dạy trẻ em vẽ

cha de wolfoo tiếp tục xem giải trí một trong 4

Công viên giải trí Wolfoo City mang đến cho các nhân vật trong phim cuộc sống.

Trước đó, ngày 19/8/2022, Sconnect đã nộp đơn kiện EO – một doanh nghiệp có trụ sở tại London (Anh) lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Trong đơn kiện đầu tiên gửi đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Sconnect đã cáo buộc EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong video Peppa Pig (đây là hành vi vi phạm điểm b khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ); Đồng thời đề nghị Tòa xem xét phán quyết buộc EO dừng hành vi vi phạm nhãn hiệu và công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

Tháng 8/2022, sau khi EO rút đơn kiện tại Tòa án Nga, Sconnect đã đâm đơn kiện “ngược” EO lên Tòa án Moscow (Nga) yêu cầu bồi thường những thiệt hại mà công ty này phải gánh chịu do EO gây ra. Dự kiến, tòa án Matxcova sẽ mở phiên tòa đầu tiên vào ngày 10/10/2022 và sẽ tiến hành xét xử trong 2-3 phiên tòa.

Như vậy tính đến thời điểm này, EO đang phải đối mặt với 3 vụ kiện từ Sconnect, 2 vụ kiện tại Việt Nam và 1 vụ kiện tại Nga. Và ngược lại, EO cũng đang khởi kiện Sconect tại Tòa án tối cao của Anh nhưng đơn kiện vẫn chưa được tòa án chấp nhận. Dự kiến, Tòa án Tối cao Anh sẽ mở phiên điều trần vào tháng 11 để xem xét các bằng chứng, sau đó tòa sẽ quyết định có chấp nhận đơn khởi kiện hay không.

Đáng chú ý, Sconnect đã chứng nhận bản quyền hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo tại Việt Nam, bản quyền hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo tại Mỹ (20 nhân vật), bản quyền kịch bản phim hoạt hình Wolfoo. tại Việt Nam, được chứng nhận bản quyền phim hoạt hình Wolfoo tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sconnect đã đăng ký nhãn hiệu Wolfoo tại Việt Nam (nộp thành công vào tháng 12 năm 2021), đăng ký 5 nhãn hiệu – hình và chữ Wolfoo, chữ Wolfoo, hình và chữ Mrs.Wolf, hình và chữ Mr.Wolf, hình và chữ Lucy tại Nga ( nộp thành công vào tháng 5 năm 2022), đăng ký nhãn hiệu Wolfoo tại Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2021, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Wolfoo bằng các chữ cái cách điệu trước công chúng EU vào tháng 3 năm 2022.

Sconnect “gửi” đối thủ mạo danh và yêu cầu bồi thường

cha de wolfoo tiếp tục xem giải trí một trong 5

Công viên giải trí Wolfoo City ở Hà Nội

Trong đơn kiện gửi lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ngày 15/9/2022, Sconnect cho biết từ năm 2018 công ty bắt đầu đăng tải video hoạt hình Wolfoo trên kênh YouTube, sau đó sẽ nhận lại tiền từ công ty. YouTube thông qua YouTube chèn quảng cáo vào video. Các video trên được đăng tải trên nhiều kênh khác nhau, Wolfoo đã được người dùng trên toàn cầu đón nhận với tốc độ phát triển nhanh chóng. Đến nay, Wolfoo đã có hơn 50 triệu người đăng ký, tổng cộng hơn 30 tỷ lượt xem; nhận được 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng và bạc trên YouTube.

Tháng 8 năm 2022, Sconnect phát hiện EO đã mạo danh chủ nhân của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và nhiều video hoạt hình Wolfoo trên YouTube, sau đó lấy các video này làm cơ sở để quy kết các video. Phim hoạt hình Wolfoo gốc của Sconnect (video được đăng trên các kênh YouTube của Sconnect) là sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các video hoạt hình Wolfoo mà họ thực hiện. Số lượng sản phẩm bị mạo danh lên đến hàng chục tác phẩm.

Trước đó, từ tháng 11 năm 2021, EO cũng đã thông báo với YouTube rằng các sản phẩm hoạt hình Wolfoo là phiên bản làm lại của phim hoạt hình Peppa Pig (mà EO là chủ sở hữu) mặc dù không có cơ sở nào. bất kỳ xác thực nào. Vào tháng 7 năm 2022, Tòa án Nga đã ra phán quyết rằng EO không được phép khiếu nại hoặc khởi kiện “về việc Wolfoo là phiên bản làm lại của Peppa Pig”. Số lượng video Wolfoo bị EO xuyên tạc trắng trợn với lý do trên là hơn 1.000 video.

Hành vi của EO đã khiến hàng loạt video hoạt hình gốc Wolfoo của Sconnect bị YouTube xóa bỏ, không được phép hiển thị, giao dịch và kiếm tiền trên YouTube. Dựa trên những khiếu nại vô căn cứ của EO, YouTube đã xác định các video của Wolfoo là vi phạm bản quyền và xóa chúng theo yêu cầu của EO mà không xác minh tính xác thực của vụ việc.

Father de wolfoo tiếp tục xem giải trí một trong 6

Phim hoạt hình Wolfoo được sản xuất tại studio của Sconnect.

Đồng thời, các kênh YouTube bị Sconnect cảnh báo vi phạm bản quyền từ 3 lần trở lên không được phép đăng video mới, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận chính đáng của chủ sở hữu. Chủ nhân của Wolfoo. Các video đã sản xuất vẫn còn tồn đọng trong kho lưu trữ và không thể tải lên YouTube. Bên cạnh những thiệt hại về doanh thu và lợi nhuận, Sconnect còn chịu nhiều thiệt hại trực tiếp và gián tiếp liên quan đến hình ảnh thương hiệu, danh dự, uy tín, cơ hội và tốc độ phát triển. Cùng với đó, chính khách hàng và khán giả của Wolfoo cũng bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng tiêu cực này.

“Dù đã cung cấp nhiều bằng chứng để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp cũng như độc lập sản xuất các video hoạt hình Wolfoo, chúng tôi vẫn không được YouTube chấp nhận và cho phép khôi phục các video cũng như bản quyền. kinh doanh, kiếm tiền trên YouTube ”, ông Tạ Mạnh Hoàng, Giám đốc điều hành Sconnect cho biết.

Theo chính sách của YouTube, người được phép đánh dấu video YouTube vi phạm bản quyền phải là chủ sở hữu hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của tài sản trí tuệ bị vi phạm. Trong khi đó, EO thực tế đang tự mạo danh là chủ sở hữu của các video hoạt hình Wolfoo để báo cáo với YouTube. Mặc dù EO không có bất kỳ quyền và lợi ích hợp pháp nào đối với phim hoạt hình Wolfoo, bao gồm nhưng không giới hạn đối với toàn bộ thành phần âm thanh, hình ảnh và nhãn hiệu để tạo ra phim hoạt hình Wolfoo.

Sau khi phát hiện EO sử dụng trái phép nhãn hiệu, vào ngày 12/8/2022, với thiện ý, Sconnect đã chủ động liên hệ và gửi thông báo kèm theo bằng chứng về hành vi vi phạm này đến EO. bằng email yêu cầu các bị cáo chấm dứt hành vi vi phạm của mình.

Tuy nhiên, cho đến nay, Sconnect vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ EO về mong muốn giải quyết các sai phạm liên quan đến vi phạm và hậu quả đang diễn ra.

Phía Sconnect cho biết do vi phạm bản quyền phim hoạt hình Wolfoo và dàn nhân vật Wolfoo của EO nên thiệt hại khoảng 844.200 USD (tương đương gần 20 tỷ đồng). Ngoài ra, hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng bị thiệt hại về uy tín và thương hiệu. Việc vi phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng của EO Wolfoo đã gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến hoạt động quảng bá, truyền thông cũng như mối quan hệ với các đối tác.

Trong đơn khởi kiện thứ hai này, Sconnect đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xem xét, ra phán quyết yêu cầu: Buộc EO dừng mọi hành vi vi phạm bản quyền đối với bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo; Wolfoo Cartoons bao gồm việc vi phạm bản quyền của Wolfoo Cartoons trên YouTube. Buộc YouTube (Google) và EO khôi phục tất cả các video hoạt hình Wolfoo được EO đánh dấu là có bản quyền trên YouTube. Buộc các tổ chức, doanh nghiệp không tiếp nhận và hỗ trợ EO thực hiện các hành vi vi phạm bản quyền của Sconnect đối với Wolfoo Cartoons. Đồng thời, EO cần đính chính và công khai xin lỗi Sconnect trên 3 bài báo quốc tế. Sconnect cũng yêu cầu Bị đơn, EO, bồi thường số tiền tạm tính tính đến ngày 12 tháng 9 năm 2022, là 844.200 USD.

cha de wolfoo tiếp tục nhận giải trí một với hình ảnh 7

Tại sao EO lại thất bại trong trường hợp ở Nga?

Trong vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa Wolfoo và Peppa Pig, EO đã khởi kiện Sconnect ra Tòa án Moscow (Nga) và phần thắng nghiêng về Sconnect Việt Nam. Trong trường hợp ở Nga, vào ngày 11 tháng 1 năm 2022, EO đã đệ đơn kiện lên Tòa án Mátxcơva, cáo buộc bộ nhân vật Wolfoo là bản làm lại từ bộ nhân vật Peppa Pig, cáo buộc Sconnect vi phạm bản quyền tác phẩm phái sinh và đăng tải bất hợp pháp. trên các trang web điện tử.

Tháng 7/2022, trên cơ sở thẩm định và đánh giá của các chuyên gia văn học nghệ thuật Nga, khẳng định “bộ nhân vật Wolfoo không phải là bản làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig”, Tòa án Nga đã ra phán quyết. chấp thuận cho EO rút đơn kiện và tuyên bố rằng “Entertainment One UK Limited (EO) không thể khiếu nại hay kiện cáo về nội dung bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo của Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ và Dịch vụ Sconnect Việt Nam) là phiên bản làm lại của Peppa Bộ nhân vật lợn ”.

Sau khi tòa án Nga đưa ra phán quyết, đại diện của Sconnect đã bày tỏ sự đồng tình vì nội dung phán quyết chứng minh rằng đơn kiện của EO là vô căn cứ và Wolfoo thuộc sở hữu trí tuệ của Sconnect. Vào tháng 8 năm 2022, Sconnect đã đệ đơn kiện EO lên Tòa án Moscow yêu cầu bồi thường thiệt hại do EO gây ra cho công ty.

Nguyễn hoàng

Leave a Comment