Chán cơm, ăn đồ Tàu

Hưởng thụ
Rate this post

Những món ăn đơn giản thay cơm này là một nét độc đáo của ẩm thực Trung Hoa mà ít người biết đến ở thành phố Hồ Chí Minh.

Khi người Hoa ở TP.HCM chán cơm, họ sẽ tìm đến hủ tiếu, bánh bột lọc để thay đổi khẩu vị. Một quán ăn trưa điển hình ở khu vực Chợ Lớn sẽ bao gồm nhiều món ăn đơn giản vừa ngon, vừa lạ, vừa rẻ. Điển hình là một quán ăn nhỏ trên đường Phạm Văn Chí (Q.6), khá nổi tiếng về độ ngon, phong phú của các món ăn và cách trình bày bắt mắt. Ba món chính ở đây là mì quảng, bánh bột lọc và xôi thập cẩm.

Ba món chính làm nên “thương hiệu” của quán là hủ tiếu gõ, bánh bột lọc và xôi thập cẩm.

Món phổ biến nhất là bánh bột lọc kiểu Trung Hoa. Bánh cũng làm từ bột gạo như bánh Huế nhưng không có nước cốt dừa. Bù lại, bánh được hấp với khoai môn xắt nhỏ trộn đều để tăng thêm độ béo, ngậy. Nhân bánh gồm tôm khô, thịt nạc băm nhỏ, củ năng thái nhỏ vắt khô, xào cho thấm gia vị.

Khi khách ăn, người bán sẽ cắt bánh thành từng miếng vừa phải, xếp nhiều nhân lên trên rồi cho thêm hành phi, tóp mỡ giòn giòn. Trên cùng cho một ít rau thơm, xà lách, giá luộc, đậu phộng giã nhỏ. Bánh bột lọc ăn với nước mắm pha loãng mặn ngọt.

Xôi thập cẩm ở đây cũng được rất nhiều người yêu thích. Sau khi xôi chín sẽ được trộn trực tiếp với mắm và nhân, sau đó đảo đều để hỗn hợp nhân và mắm ngấm vào xôi. Nhân bánh gồm có tôm khô, lạp xưởng, củ cải mặn.

Theo tiêu chuẩn, nhân bánh phải gồm 8 món mới có thể làm nên bát xôi nổi tiếng của người Hoa. Tuy nhiên, vì được bán phổ biến nên phần nhân được đơn giản hóa. Khi có khách mua, xôi tiếp tục được cho thêm lạp xưởng, mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ.

Mì xào của quán rất thấm và khô. Món này ăn kèm với rau xào và trứng rán. Để tăng hương vị, người bán cho thêm nhiều hành phi và đậu phộng giã nhỏ. Nước mắm cho món mì xào khá đậm đà. Đặc biệt, khách có thể ăn kết hợp mì xào và bánh bột lọc. Ngoài ra, quán còn bán thêm chả giò và bánh ít nhân trần.

Vào những ngày ăn chay, những món ăn này cũng được chế biến thành những món ăn chay. Những món ăn đơn giản thay cơm này là một nét độc đáo của ẩm thực Trung Hoa mà ít người biết đến. Lưu ý, quán chỉ bán đồ ăn mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published.