Đông Nam Á trước cơ hội và thách thức từ làn sóng công nghệ số

Hưởng thụ
Rate this post

Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây. (Nguồn: CSIS)

Ví dụ, Kế hoạch tổng thể phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia nhằm mục đích đưa nước này trở thành quốc gia định hướng về công nghệ bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực. nhân công.

Để tối đa hóa tăng trưởng, các nhà hoạch định chính sách phải hiểu rõ về lợi ích kinh tế của chuyển đổi kỹ thuật số, điều gì thúc đẩy lợi ích, thách thức tiềm ẩn đối với tăng trưởng và cách chúng có thể vượt qua. thông qua.

Hiện tại, có một số lỗ hổng kiến ​​thức.

Đầu tiên, Có nhiều định nghĩa khác nhau về nền kinh tế kỹ thuật số và một số định nghĩa tương đối hẹp, có khả năng đánh giá thấp tác động của chuyển đổi kỹ thuật số. Ví dụ: một số nghiên cứu chỉ tập trung vào các hoạt động hỗ trợ nền tảng như superapps.

Thứ haisự khác biệt về phương pháp đánh giá gây khó khăn cho việc phân tích.

Thứ ba, Nghiên cứu về lợi ích kinh tế của công nghệ số áp dụng cho các lĩnh vực truyền thống vẫn còn hạn chế.

Một số nghiên cứu bỏ qua tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với các lĩnh vực truyền thống, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, hạ thấp tác động của nó bên ngoài lĩnh vực công nghệ. Vì vậy, điều quan trọng là phải thu hẹp những khoảng cách này để xác định các cơ hội, nguy cơ và tìm ra các giải pháp để tận dụng tối đa các cơ hội để tăng trưởng.

Công nghệ kỹ thuật số mang đến cơ hội lớn

Có 8 công nghệ chính, bao gồm: Internet di động, công nghệ tài chính, công nghệ người máy, sản xuất phụ gia (AM), điện toán đám mây, dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật (IoT). Đi kèm với các công nghệ này là các ứng dụng liên quan.

Ví dụ, các nền tảng thương mại điện tử kỹ thuật số, được cung cấp bởi Internet di động, có thể tăng năng suất lên tới 15% thông qua việc giảm chi phí lao động, hàng tồn kho và bất động sản. .

Người ta ước tính rằng công nghệ kỹ thuật số có tiềm năng tạo ra giá trị kinh tế hàng năm là 628 tỷ USD ở Nhật Bản, 80 tỷ USD ở Thái Lan và 60 tỷ USD ở Pakistan vào năm 2030. Khoảng 13, 16 và 19% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện tại của các quốc gia tương ứng.

Những lợi ích của công nghệ kỹ thuật số được áp dụng cho các lĩnh vực truyền thống như bán lẻ, khách sạn, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và thực phẩm. Các quốc gia đã nhận ra rằng theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số là cấp thiết để quản lý những thách thức do đại dịch gây ra và để “xây dựng trở lại cho những điều tốt đẹp hơn”.

Dữ liệu lớn có thể giúp giải quyết các thách thức trong chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội và giáo dục bằng cách hỗ trợ triển khai tiêm chủng, nhắm mục tiêu đến các nhóm dân cư dễ bị tổn thương để đảm bảo phúc lợi.

Các công nghệ khác có thể giải quyết các thách thức về tính bền vững như mất đa dạng sinh học.

Rào cản trong việc hiện thực hóa cơ hội

Ví dụ ở Singapore, trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều có quyền truy cập internet, tỷ lệ áp dụng và chấp nhận các công nghệ tiên tiến như IoT còn thấp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Một rào cản lớn trong khu vực là khoảng cách về kỹ năng kỹ thuật số. Hai phần ba người lao động ở châu Á không tự tin rằng họ đang có được các kỹ năng kỹ thuật số đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp trong tương lai.

93% người lao động và doanh nghiệp phải đối mặt với những trở ngại, chẳng hạn như nhận thức hạn chế về các lựa chọn đào tạo và thiếu thời gian cho đào tạo kỹ năng kỹ thuật số.

Khi các vai trò mới xuất hiện và các yêu cầu về kỹ năng phát triển nhanh chóng, người lao động sẽ cần được đào tạo thường xuyên để theo kịp các yêu cầu của công việc.

Sẽ có những tác động đối với sự dịch chuyển lao động nếu công nghệ làm giảm số lượng việc làm, đặc biệt nếu không có đủ các chương trình đào tạo lại để đảm bảo rằng những người lao động bị mất việc có thể được chuyển sang công việc khác.

Trong khi thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số, đại dịch Covid-19 cũng đã mở rộng khoảng cách kỹ thuật số giữa các quốc gia. Khi các quốc gia thu nhập cao đẩy nhanh việc áp dụng kỹ thuật số, nhiều quốc gia thu nhập thấp đã bị bỏ lại phía sau vì họ thiếu các yếu tố hỗ trợ cần thiết như cơ sở hạ tầng và chi phí internet.

Họ sẽ không thể tiếp cận các lợi ích của công nghệ khi các hệ thống ngày càng phụ thuộc vào kết nối internet. Điều này sẽ thúc đẩy sự phân phối lợi nhuận không công bằng từ nền kinh tế kỹ thuật số và tiếp tục gây bất lợi cho các nước thu nhập thấp.

Nhiều tiến bộ đã được thực hiện để giải quyết những vấn đề này, nhưng nhiều quan hệ đối tác hơn giữa các bên liên quan là rất quan trọng đối với lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số. Điều đáng khích lệ là các chính phủ trong khu vực đã xác định nền kinh tế kỹ thuật số là lĩnh vực tăng trưởng then chốt.

Ví dụ, Kế hoạch Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp năm 2025 của Singapore, Chương trình Phát triển Thương mại Điện tử Quốc gia 2014-2020 của Việt Nam, v.v.

Những sáng kiến ​​như vậy đang đạt được những tiến bộ đáng kể, và Chỉ số Đổi mới Toàn cầu chỉ ra rằng, trong khi Bắc Mỹ và Châu Âu tiếp tục dẫn đầu trên toàn cầu, thì Đông Nam Á, Đông Á và Châu Đại Dương đang ngày càng thu hẹp khoảng cách đổi mới.

Đông Nam Á phải đối mặt với những cơ hội và thách thức từ làn sóng công nghệ số.  (Nguồn: ZD Net)
Các quốc gia nhận ra rằng theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số là cấp thiết để quản lý những thách thức do đại dịch gây ra và để “xây dựng trở lại cho những điều tốt đẹp hơn”. (Nguồn: ZD Net)

Cần sự hợp tác từ nhiều phía

Đại dịch cũng đã thúc đẩy nỗ lực tăng cường truy cập vào các thiết bị di động và internet, bắc cầu ngăn cách kỹ thuật số. Tuy nhiên, vẫn còn dư địa để thúc đẩy hơn nữa hỗ trợ chính sách và quan hệ đối tác nhiều hơn giữa các bên liên quan.

Để thực hiện các kỹ năng kỹ thuật số cần có sự hỗ trợ của các bên liên quan, chẳng hạn như chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động và các cơ sở đào tạo.

Ví dụ, để nâng cao kỹ năng của người lao động, chính phủ Indonesia có thể làm việc với các ngành cụ thể để phát triển một khung kỹ năng phù hợp với nhu cầu của từng ngành trong từng lĩnh vực. Các khuôn khổ này sau đó có thể được sử dụng trong các hoạt động đào tạo nhân viên.

Để khắc phục nhận thức hạn chế về các lựa chọn đào tạo, các chính phủ có thể phát triển các cổng thông tin kỹ năng để thúc đẩy các khóa học liên quan và thúc đẩy khả năng tiếp cận của quần chúng, bao gồm cả người lao động. mất việc làm do chuyển đổi kỹ thuật số.

Để giải quyết tình trạng thiếu thời gian, các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo có thể làm việc với các ngành cụ thể trong ngành để phát triển các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn. Với sự hỗ trợ này, người sử dụng lao động có thể tận dụng các khóa đào tạo miễn phí để nâng cao tay nghề của người lao động.

Cuối cùng, người lao động sẽ cần thay đổi tư duy theo hướng học tập suốt đời và nhận ra rằng việc nâng cấp kỹ năng không phải lúc nào cũng đòi hỏi bằng cấp chính thức mà có thể được thực hiện thông qua các khóa học. nghiên cứu ngắn hạn.

Đại dịch Covid-19 đã củng cố tầm quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực trong việc thúc đẩy hiệu suất kinh tế dài hạn và khả năng phục hồi.

Các bên liên quan chính – chẳng hạn như chính phủ và doanh nghiệp – cần hiểu các tác động kinh tế của chuyển đổi kỹ thuật số trên các lĩnh vực, xác định những khoảng trống và rủi ro hiện có, đồng thời làm việc cùng nhau để đạt được lợi ích. đầy đủ lợi ích của nó.

Nếu cơ hội kỹ thuật số được nắm bắt, nó sẽ mang lại lợi nhuận trị giá hàng tỷ đô la cho nền kinh tế khu vực, một sự thúc đẩy rất cần thiết trong thời kỳ hậu đại dịch.

'Bóng ma' khủng hoảng năng lượng, lạm phát bủa vây, giá tăng kỷ lục, chuyên gia nói gì về tương lai kinh tế Mỹ, Trung Quốc và Anh? ‘Bóng ma’ khủng hoảng năng lượng, lạm phát bủa vây, giá tăng kỷ lục, chuyên gia nói gì về tương lai kinh tế Mỹ, Trung Quốc và Anh?

Sức mạnh của bảng cân đối kế toán từ người tiêu dùng và ngân hàng cho thấy hy vọng rằng suy thoái sẽ …

Indonesia: GDP phục hồi vững chắc, những rủi ro tiềm ẩn có đáng lo ngại? Indonesia: GDP phục hồi vững chắc, những rủi ro tiềm ẩn có đáng lo ngại?

Indonesia đang có những bước đi vững chắc trên con đường phục hồi kinh tế hậu Covid-19, nhưng vẫn còn nhiều chông gai phía trước …

Leave a Reply

Your email address will not be published.