Chân dung TSMC – Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn từ TV, điện thoại đến ô tô

Rate this post

Với nhiều thế mạnh – trong đó có sản xuất chip nhớ – Đài Loan (Trung Quốc) đóng vai trò rất chiến lược trong ngành công nghiệp điện tử toàn cầu. Trong bối cảnh nguồn cung chip toàn cầu đang khan hiếm, vai trò của Đài Loan càng được thể hiện rõ nét hơn qua TSMC – một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn và bộ nhớ hàng đầu thế giới.

TSMC, tên đầy đủ là Taiwan Semiconductor Manufacturing Company, chuyên sản xuất chip và các sản phẩm bán dẫn cho thế giới. Đây là một công ty không quá lâu đời (thành lập năm 1987), nhưng có thị phần và doanh thu lớn nhất trong ngành bán dẫn.

Thị phần sản xuất chip và chất bán dẫn của TSMC đã dẫn đầu toàn cầu trong nhiều năm, với con số dao động từ 48 đến 51%. Điều này đồng nghĩa với việc TSMC là nhà cung cấp hàng đầu quan trọng của các tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới như AMD, Apple, ARM, Broadcom …

Chân dung TSMC - Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn từ TV, điện thoại đến ô tô - Ảnh 1.

TMSC luôn nắm giữ khoảng 50% thị phần sản xuất chip nhớ toàn cầu trong nhiều năm (Ảnh: Statista)

Kể từ khi thành lập đến nay, TMSC đã liên tục có những bước phát triển mạnh mẽ về doanh thu, lợi nhuận và uy tín, đặc biệt là sau khi cổ phiếu của họ được công bố rộng rãi. Năm 1993, công ty lần đầu tiên được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Đài Loan. Chỉ 4 năm sau, họ trở thành doanh nghiệp Đài Loan đầu tiên có cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Năm 2017, giá trị thị trường của TSMC lần đầu tiên đạt 168 tỷ USD, vượt qua gã khổng lồ Intel của Mỹ (được định giá khoảng 166 tỷ USD vào thời điểm đó). Doanh thu và lợi nhuận của công ty cũng tăng trưởng liên tục kể từ năm 1994. Trong đó, trong năm tài chính gần nhất, TSMC đạt doanh thu 1.587 tỷ TWD (tương đương khoảng 57 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm trước), còn lợi nhuận. cũng ở mức 597 tỷ TWD (khoảng 21 tỷ USD). tăng 15,3% so với cùng kỳ).

Kết thúc quý II năm nay, công ty công bố lợi nhuận sau thuế tăng kỷ lục 76,4% so với thời điểm này năm ngoái, cho thấy sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ của TSMC. Vào cuối năm 2021, TSMC được Fortune xếp hạng thứ 225 trong Global 500 của họ, với giá trị thị trường khoảng 426 tỷ USD.

Phần lớn doanh thu của TSMC đến từ Bắc Mỹ (chiếm 64% doanh thu năm 2021), trong khi khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 12% – 15% doanh thu năm gần nhất. Công ty. TSMC cũng đang từng bước mở rộng hoạt động sang Nhật Bản, Hoa Kỳ và có thể cả Đức.

Chân dung TSMC - Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn từ TV, điện thoại đến ô tô - Ảnh 2.

Doanh thu của TSMC theo khu vực, trong đó Bắc Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất (Ảnh: TMSC)

Sự tăng trưởng của công ty đến từ việc tập trung phát triển các công nghệ chip mới với tốc độ xử lý tốt hơn. Kể từ năm 2019, công ty chủ yếu tập trung vào sản xuất chip nhớ 7nm và 5nm. Đặc biệt, từ năm 2020, họ bắt đầu chuyển sang công nghệ 5nm nhiều hơn và nhận được sự hưởng ứng của nhiều đối tác. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng chip ở một mức độ nào đó, giúp TMSC phát triển tốt hơn.

Cụ thể, giá chip nhớ do TSMC sản xuất tăng khoảng 20% ​​do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, gây hạn chế nguồn cung lớn trong khi nhu cầu thực tế rất lớn. Nhiều nhà sản xuất điện thoại, ô tô, card màn hình,… phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất của TSMC nên sức ảnh hưởng của họ là rất lớn.

Chân dung TSMC - Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới, mắt xích quan trọng trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn từ TV, điện thoại đến ô tô - Ảnh 3.

Chi tiết về chip TSMC đang sản xuất, theo công nghệ (Nguồn: TSMC)

Với tầm quan trọng của mình, hoạt động sản xuất chip và sản phẩm bán dẫn của TSMC đã và đang ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Bất kỳ một bước đi nào của họ cũng sẽ gây ra sự xáo trộn nhất định trên thị trường chip nhớ cho điện thoại, ô tô, card màn hình, v.v. trên toàn cầu.

https://cafef.vn/chan-dung-tsmc-hang-ban-dan-hang-dau-the-gioi-mat-xich-quan-trong-cua-nhieu-linh-vuc-chu-chot-tu- tv-dien-thoai-den-o-to-20220807102518495.chn

Leave a Comment