Chỉ số UV ở ngưỡng có hại, cảnh báo nguy cơ nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung.

Rate this post

Theo dự báo, ngày 21/6, Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Ngày 22/6 xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Nhiệt độ trên được ghi nhận tại lều khí tượng, nhiệt độ thực tế ngoài trời tại Hà Nội có thể cao hơn nhiều do ảnh hưởng của hiện tượng đảo nhiệt đô thị liên quan đến vấn đề bê tông hóa, giảm tỷ lệ cây xanh, mặt nước, một số lượng lớn động cơ xe cộ cũng như nhu cầu sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng tăng đột biến.

Khu vực Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ cũng có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, vùng núi nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ. Ngày mai (22/6), nắng nóng vẫn sẽ xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-70%, thời điểm có nhiệt độ cao nhất. trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Các tỉnh miền Trung hôm nay cũng tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Đợt nắng nóng gay gắt ở miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/6, sau khi nắng nóng có khả năng dịu dần.

Các chuyên gia cảnh báo, thời tiết nắng nóng có thể khiến cơ thể bị mất nước, kiệt sức, suy kiệt do say nóng khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chỉ số tia cực tím ở miền Bắc và miền Trung hôm nay ở mức rất cao đến rất cao gây hại cho sức khỏe con người. Người ra ngoài nên thoa kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm. Người dân được khuyến cáo nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bác sĩ Trần Quang Thắng (Trưởng khoa Cấp cứu Tai biến mạch máu não – Bệnh viện Lão khoa Trung ương) cho biết, nhiều người thấy môi trường bên ngoài nóng nực nên thích mở điều hòa nhiệt độ thật thấp, uống nhiều nước đá để hạ nhiệt, kiểm soát. nhiệt độ. Điều này vô tình làm tăng nguy cơ đột quỵ, các bệnh về đường hô hấp và phổi. Trong việc chăm sóc người bệnh tại nhà, mọi người nên đặt một chiếc chăn bên cạnh để đắp và theo dõi họ thường xuyên. Đối với nhóm bệnh nhân không trở mình được nên đặt điều hòa ở mức 28 độ. Còn lại các bệnh phổi khác từ 27 độ trở lên.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi gặp người bị nhiệt miệng, cần đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tỷ lệ sống càng cao, đặc biệt phải đưa đến bệnh viện ở những cơ sở “vàng. giờ ”(tức là 3-4,5 giờ đầu tiên sau khi đột quỵ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Comment