Căn hộ 50 đồng

Rate this post

Liên quan đến nội dung đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư 50-70 năm gây xôn xao dư luận gần đây, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã lên tiếng về vấn đề này. .

Cụ thể, theo cơ quan này, khi trình Chính phủ xin ý kiến ​​sửa đổi Luật Nhà ở 2014, Bộ Xây dựng đã đề xuất bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư trong nội dung chính sách về sở hữu nhà ở. quyền sở hữu nhà ở thay cho quy định sở hữu lâu dài như hiện nay.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất hai phương án và đã được Chính phủ đồng ý, báo cáo Quốc hội đề xuất đưa vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023 (tại Tờ trình số tháng 3 năm 2022).

Cụ thể, phương án 1 bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng công trình phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng.

Phương án 2, thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất để xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai.

Về đề xuất này, Bộ Xây dựng cho biết, hiện có một số ý kiến ​​trái chiều. Bên cạnh những ý kiến ​​đồng tình với đề xuất của Bộ Xây dựng, cũng có ý kiến ​​băn khoăn vì không rõ thời hạn này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của chủ sở hữu sau này.

Cụ thể như vấn đề thừa kế, để lại tài sản cho con cháu hay khi hết quyền sở hữu thì chỗ ở của người dân sẽ được giải quyết. Thậm chí, có ý kiến ​​lo ngại về hiện tượng người dân sẽ chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ thay vì mua chung cư do tâm lý muốn sở hữu tài sản bất động sản lâu dài như hiện nay.

Theo Bộ Xây dựng, đề xuất sửa đổi chính sách về thời hạn sở hữu nhà chung cư nêu trên dựa trên nhiều cơ sở, cả về yêu cầu trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, vì liên quan đến tài sản. và cuộc sống của nhiều người, trên cơ sở thực tế những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư hiện nay và có tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. .

Chung cư 50 - 70 năm tuổi: Vì sao giá vẫn khó giảm - Ảnh 1.

Trước đề xuất của Bộ Xây dựng, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ ý kiến ​​về thị trường bất động sản xung quanh câu chuyện này. Tại Tọa đàm “Sở hữu căn hộ – Bạn có cần thời hạn?” Tổ chức mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của DKRA Việt Nam cho rằng, nếu áp dụng phương án cấp sổ hồng cho các căn hộ có thời hạn 50-70 như Bộ Xây dựng đề xuất thì điều này sẽ khiến nhu cầu của thị trường căn hộ giảm.

Cũng theo ông Thắng, hiện Việt Nam không có căn hộ chung cư có thời hạn cố định, nhiều người nhầm lẫn với căn hộ được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ như officetel.

Ông Thắng đánh giá, nếu áp dụng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ có thời hạn thì sẽ không ảnh hưởng ngay đến giá bán căn hộ trên thị trường bất động sản.

Bởi ngoài chi phí đất (thường là 30%), thời gian gần đây, các chi phí khác đều tăng mạnh như nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát sẽ khiến nhiều doanh nghiệp khó huy động vốn.

Bên cạnh đó, nhiều dự án vướng mắc về pháp lý vẫn chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến tăng chi phí phát triển dự án.

Một chuyên gia của DKRA Việt Nam cho rằng, việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư là xu hướng tất yếu trên thế giới. Nhưng nếu tạo ra sản phẩm BĐS có thời hạn 50-70 năm, sở hữu lâu dài mà giá chênh lệch chỉ khoảng 10% thì không giải quyết được vấn đề nhà ở.

Thay vào đó, nếu căn hộ có thời hạn mà giá chỉ bằng 25 – 30% so với căn hộ dài hạn thì đây chắc chắn là giải pháp tốt.

Ở một góc nhìn khác, ông Huỳnh Tuấn Kiệt – Cục trưởng Cục Phát triển nhà CBRE đánh giá, nếu áp dụng đề xuất sở hữu căn hộ có thời hạn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của khách. hàng ngang.

Cụ thể, nếu người mua có đủ tiền thì chắc chắn sẽ chọn những sản phẩm có thời hạn vĩnh viễn. Còn với những khách hàng có nguồn tài chính eo hẹp thì bắt buộc họ phải lựa chọn những căn hộ có thời hạn.

Ông Kiệt đưa ra dự báo, trước mắt nếu đề xuất được áp dụng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường và giá bán căn hộ khó có nhiều biến động.

Nhưng về lâu dài, cung và cầu sẽ cân bằng. Trong tương lai, nếu thị trường bất động sản chỉ còn sản phẩm căn hộ có thời hạn thì người có tiền sẽ chọn mua sản phẩm khác. Lúc này, phân khúc căn hộ sẽ tập trung vào nhóm có nhu cầu ở thực và giá sẽ được điều chỉnh.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng đây mới chỉ là dự thảo và chưa được thông qua vì còn chờ Luật Đất đai.

Nhưng nếu đề xuất được chấp thuận, nó sẽ chỉ áp dụng cho các dự án phát triển sau đó và không có hiệu lực hồi tố đối với các dự án đã được xây dựng và cấp phép trước đó. Vì vậy, nếu Luật này được ban hành cũng chỉ ảnh hưởng đến các dự án mới, còn từ khi Luật có hiệu lực đến khi dự án hoàn thiện các thủ tục có lẽ phải mất 15-20 năm.

https://cafef.vn/chung-cu-nien-han-50-70-nam-vi-sao-gia-van-kho-giam-20220621103250688.chn

Leave a Comment