Chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát đưa kinh tế thế giới “chao đảo”

Rate this post

Nền kinh tế toàn cầu đầy biến động, thị trường tài chính “đỏ rực”, hoạt động kinh tế trên toàn thế giới đang giảm tốc do lạm phát gia tăng, phản ứng của các ngân hàng trung ương, tâm lý của các nhà đầu tư và tác động của các hành động thù địch của Nga ở Ukraine. Đặc biệt, đồng bảng Anh và đồng yên (Nhật Bản) bất ngờ giảm giá.

Liên bang Nga Ukraine đã làm cho nền kinh tế thế giới theo hình ảnh số 1

Theo báo cáo từ lĩnh vực bán lẻ, do lạm phát, người mua sắm ở Anh đã giảm chi tiêu đáng kể. Ảnh: WSJ.

Hoa Kỳ đang “chịu ít tác động” từ những biến động toàn cầu?

Theo WSJ, nền kinh tế Mỹ phần lớn đã thoát khỏi tình trạng “tồi tệ nhất” trong lịch sử, nhưng đồng USD mạnh hơn đang ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới vào thời điểm giá cả đang tăng ở nhiều nơi.

Chỉ hai năm sau, các ngân hàng trung ương do Cục Dự trữ Liên bang dẫn đầu đang ưu tiên chống lạm phát, tăng lãi suất với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Kết quả là sự suy yếu rõ rệt của hoạt động kinh tế ở nhiều khu vực, gây ra sự biến động trên thị trường tài chính.

Vào ngày 23 tháng 9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã giảm xuống mức thấp mới năm 2022 (dưới 30.000), đưa các chỉ số chứng khoán chính xuống mức giảm thứ tư hàng tuần từ 3% trở lên. trong năm tuần.

Goldman Sachs (Mỹ) trong tuần này đã cắt giảm 16% mục tiêu cuối năm của S&P 500 xuống 3600 điểm. Chỉ số này giao dịch vào ngày 23 tháng 9 ở mức 3663 điểm – kết quả của triển vọng thị trường “âm u bất thường” của thị trường.

Trong khi đó, Ngân hàng Bank of America (Mỹ) ngày 23/9 dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ sẽ giảm 1% trong 4 quý kết thúc vào quý cuối năm 2023 và tỷ lệ thất nghiệp giảm 1%. Ngành công nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng lên 5,6% vào tháng 12 năm 2023. Các hộ gia đình ở những nước này đã phải tiết kiệm trong thời kỳ đại dịch, với mức chi tiêu tăng 2,4% hàng năm trong sáu tháng đầu năm.

Cho đến nay, Mỹ đang tăng cao hơn lạm phát, sản lượng kinh tế chậm lại và ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Ukraine hơn một số khu vực khác trên thế giới. Chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ và một số nhà sản xuất đang chuyển sản xuất từ ​​nước ngoài, thúc đẩy đầu tư.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát của Mỹ hạ nhiệt có thể sẽ đòi hỏi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn một chút và một giai đoạn tăng trưởng thấp hơn bình thường.

Tuy nhiên, thị trường nhà ở, thường là một chỉ số hàng đầu cho thấy sự yếu kém của nền kinh tế, đang dịu đi khi lãi suất thế chấp tăng cao. Các quan chức Fed hôm thứ Tư đã hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trung bình từ 1,7% xuống 0,2% trong năm nay.

Hoạt động kinh doanh của châu Âu “yếu” rõ rệt

Tại khu vực đồng euro, doanh số bán lẻ đã giảm trong những tuần gần đây do tâm lý người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất kể từ mức kỷ lục bắt đầu vào năm 1985. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp của khu vực này đã giảm 2,4% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái như năng lượng chi phí đã “bóp nghẹt” các nhà sản xuất.

Deutsche Bank cho rằng nền kinh tế khu vực có thể giảm 2,2% trong năm tới, dẫn đầu là mức giảm 3,5% ở Đức.

Nền kinh tế lớn nhất EU (Đức) đang xấu đi với tốc độ chưa từng thấy ngoài đại dịch kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hoạt động kinh tế ở Đức phụ thuộc nhiều vào sản xuất và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu bởi cuộc khủng hoảng khí đốt.

Suy thoái khu vực đồng euro đang trở nên trầm trọng hơn khi các công ty báo cáo điều kiện kinh doanh ngày càng tồi tệ và áp lực giá ngày càng tăng liên quan đến chi phí năng lượng tăng.

Các cuộc khảo sát ngày 23/9 cho thấy trong tháng 9, nền kinh tế hàng đầu EU đang ghi nhận sự sụt giảm ngày càng sâu trong lĩnh vực dịch vụ do ngân sách khách hàng hạn chế và sự không chắc chắn. về triển vọng.

Hơn một nửa số nhà bán lẻ Đức cho rằng nền kinh tế của họ đang bị đe dọa bởi chi phí năng lượng, theo một cuộc khảo sát trong tuần này của Hiệp hội Bán lẻ Đức. Trong lĩnh vực ô tô lớn của Đức, cứ 10 công ty thì có một công ty đã cắt giảm sản lượng do chi phí năng lượng cao và một phần ba khác đang xem xét làm như vậy, trong đó gần một phần tư muốn chuyển đầu tư ra nước ngoài.

Kion Group AG, một nhà sản xuất xe nâng của Đức, đã cảnh báo trong tháng này rằng các đơn đặt hàng đến sẽ thấp hơn đáng kể so với mức của năm ngoái và dự đoán sẽ lỗ từ 100 triệu euro đến 140 triệu euro. ~ $ 98 triệu – $ 138 triệu).

Tại Anh, nhà bán lẻ John Lewis & Partners trong tháng này đã báo cáo khoản lỗ 99 triệu bảng Anh (~ 111 triệu USD) trong nửa đầu năm giao dịch và cảnh báo rằng khách hàng đang cắt giảm số tiền họ chi tiêu. .

Tuy nhiên, các nhà phân tích ngày càng lạc quan rằng khu vực này sẽ có đủ khí đốt cho mùa đông, miễn là thời tiết không quá lạnh. Theo tính toán của Bruegel, các chính phủ trong khu vực đã chi hơn 500 tỷ euro để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Xuất khẩu của một số nước châu Á bị “đe dọa”

Trên toàn châu Á, tăng trưởng xuất khẩu đang có xu hướng suy yếu ở các nền kinh tế thương mại lớn trong khu vực, với việc nhập khẩu hàng điện tử và công nghệ giảm do nhu cầu tiêu dùng của người phương Tây giảm sút. dần dần.

Tuần này, Hàn Quốc, quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu, đã báo cáo xuất khẩu giảm 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong 20 ngày đầu tháng 9, dẫn đầu là ô tô và thiết bị viễn thông. Đặc biệt, trong tháng 8, tăng trưởng xuất khẩu chất bán dẫn hàng năm đã phục hồi đáng kể, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với con số ghi nhận hồi đầu năm.

Tập đoàn đa quốc gia Samsung, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, cho biết trong tháng này, họ dự kiến ​​sẽ giảm mạnh doanh số bán chip cho đến năm 2023. Ngành bán dẫn đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm doanh số bán máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và máy chủ dữ liệu trên toàn thế giới.

“Kể từ đầu năm đến nay, không có nhiều cơ hội để bứt phá, năm 2023 dường như không cho thấy động lực cải thiện rõ ràng”, Kyung Kye-hyun, người đứng đầu bộ phận bán dẫn cho biết. của Samsung và là đồng CEO của công ty đã chia sẻ hồi đầu tháng 9.

Trong khi đó, vào tháng 8, Đài Loan ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu chậm nhất trong hơn hai năm. Đồng thời, Trung Quốc đại lục cũng báo cáo tăng trưởng doanh số bán hàng quốc tế “đi xuống” vào tháng trước, làm tăng thêm lo lắng về một nền kinh tế đã bị bao vây bởi lĩnh vực bất động sản và đại dịch coronavirus. -19.

Trong tháng 8, Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu chậm lại (còn 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái) so với mức tăng trưởng 18% một tháng trước đó. Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu của nước này sang Liên minh châu Âu tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, gần bằng một nửa so với tháng 7, trong khi xuất khẩu sang Mỹ đạt 3,8% hàng năm.

Giống như các đối tác của họ ở Mỹ và Châu Âu, hầu hết các Ngân hàng Trung ương ở Châu Á đều đang tăng lãi suất. Cụ thể, ngày 22/9, các ngân hàng trung ương Philippines, Đài Loan và Indonesia đã tăng chi phí lãi vay với lý do áp lực lạm phát.

Gần đây, các nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng, bù đắp chi tiêu tiêu dùng yếu và giá nhà tiếp tục giảm.

Tuần này, các nhà kinh tế tại Goldman đã cắt giảm dự báo tăng trưởng Trung Quốc của họ xuống 0,8% vào năm 2023 (từ 5,3% xuống 4,5%), trong khi kỳ vọng Trung Quốc sẽ không thay đổi. đã thay đổi đáng kể chiến lược Covid-19 cho đến quý thứ hai, trì hoãn quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Nhưng không (Theo WSJ)

Leave a Comment