Chiêu mới trên Facebook, 10 người đọc thì 9 người sập bẫy

Rate this post

Chiêu lừa trên Facebook được thể hiện dưới hình thức khá ngọt ngào nên 10 người đọc được thì 9 người mắc bẫy với những hình thức tặng quà, tri ân như: “Tri ân khách hàng nhân ngày sinh nhật”, “Chọn ngẫu nhiên khách hàng may mắn”. phục vụ công tác nghiên cứu ”, hay thậm chí là“ Tạo phước nhân dịp quý sư cô sắp nhập thất ”…

Di chuyển “tự do” và hành trình “bị mắc kẹt”

Có lẽ, không có trò lừa đảo nào khác lại dễ dàng lấy được lòng tin của mọi người như vậy. Một thông báo được phát lên tường cá nhân của một người dùng Facebook. Để nhận được thông báo này, “người bán hàng trực tuyến” sẽ tạo một hộp tự động chứa thông tin. Với một khoản thanh toán quảng cáo, các kênh bán hàng này sẽ nhận được danh sách khách hàng phù hợp.

Thông thường, các “kênh bán hàng” sẽ dụ “con mồi” bằng hàng loạt lời mời chào mà người dùng không rành về công nghệ sẽ dễ dàng tin tưởng. Thư mời sẽ tùy thuộc vào loại sản phẩm cần bán, nhưng thường sẽ là “tri ân khách hàng”, “khách hàng thân thiết” hoặc thậm chí chỉ là “lựa chọn ngẫu nhiên”.{từ khóa}
Chỉ cần nhấn nút để nhận “quà tặng miễn phí”, đây là một cách tiếp cận quen thuộc

Nhưng đó không phải là lý do lớn nhất khiến người mua hàng rơi vào bẫy mà nguyên nhân chính nằm ở sự “miễn phí” “ngẫu nhiên” mà người dùng “nhận được”. Nhiều người khi không hiểu vì sao nhận được ô thông tin đã vội vàng bấm vào xem vì chỉ có một số lượng quà nhất định. Và đó cũng là lý do mà nhiều người dùng mạng xã hội bị “sập bẫy”.

Hàng loạt câu hỏi tự động được gửi đến người dùng với sức thuyết phục vô cùng hấp dẫn và tất nhiên tất cả vẫn hoàn toàn miễn phí. Từ vòng phong thủy, mỹ phẩm, tai nghe, thực phẩm chức năng đều được tặng miễn phí. Người dùng thờ ơ xác nhận đầy đủ thông tin cá nhân và thậm chí cảm ơn người gửi tin nhắn.

Quà không bán nhưng vẫn phải trả gấp 10 lần giá thực tế

Sau 3 đến 5 ngày nhân viên giao hàng sẽ gọi điện xác nhận đơn hàng. Nhưng điểm chung của những “món quà” này là để nhận được hàng, người nhận sẽ phải trả phí bảo lãnh giống như bảo hiểm cho món hàng “có giá trị”.{từ khóa}
Vòng tay phong thủy là món quà “đặc sản” tại các cửa hàng quà tặng miễn phí.

Bạn Nguyễn Quỳnh Anh (sinh viên năm 2, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Mình là người rất sùng đạo. Vì vậy, khi biết tin mình nhận được một chiếc vòng tay do các nhà sư từ phương Tây đặt làm miễn phí, mình sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Tôi đã phải trả gần 250.000 đồng để nhận được một chiếc nhẫn như vậy. ”

Tuy nhiên, khi được hỏi thông tin cụ thể nơi tạo ra chiếc vòng này thì ngay cả bản thân Quỳnh Anh cũng không xác định được. Tham khảo tại chợ, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết chiếc vòng tay mà Quỳnh Anh nhận được có giá chỉ 25.000 đồng. Nhưng để có “phần quà miễn phí”, Quỳnh Anh đã phải trả gấp 10 lần chi phí thực tế.

Để tăng độ tin tưởng, các đối tượng thường thêm linh ứng vào các vật phẩm của mình. Thủ đoạn phổ biến nhất có thể kể đến là “niệm chú” (hình thức niệm chú của các nhà sư vào đồ vật để tăng thêm hiệu quả).

Với những người có niềm tin tâm linh đặc biệt, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại bỏ ra một số tiền gấp hàng chục lần giá trị thực của món đồ để “bảo chứng” cho niềm tin của chính mình. Tuy nhiên, người dùng không có cách nào để xác định xem các vật phẩm nhận được có thực sự là phước lành hay không.

Với các mặt hàng khác, đôi khi vì quá sùng bái hoặc coi trọng dịch vụ giao hàng của nhân viên mà người dùng Facebook ngại nhận “quà miễn phí”.

Diễn xuất có gì sai?

Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, “phí” quảng cáo siêu rẻ và những “chiêu trò” tâm linh, những người bán hàng online có thể dễ dàng làm giàu mà không cần lo lắng bất cứ vấn đề gì. .

Điều đáng ngạc nhiên là ngoài các tin nhắn được đặt thành tự động trả lời, không có thông tin liên hệ cụ thể theo mặc định. Gọi điện đến hàng chục cơ sở với danh nghĩa tặng quà “tri ân miễn phí”, chúng tôi đều nhận được thông tin chưa từng tổ chức những sự kiện tri ân như vậy. Đặc biệt, có trường hợp tạo cả tên cơ sở và địa chỉ giả.{từ khóa}
Dưới lời mời gọi hấp dẫn, nhiều người tưởng đã may mắn, vô tư sa vào bẫy.

Người được “tặng quà” khi phát hiện nghi vấn cũng không kịp phản ứng với bên cung cấp quà cho mình. Và khi phát hiện bị lừa, họ chỉ biết tặc lưỡi cho qua vì tất cả đã được hợp thức hóa bằng “thuận mua vừa bán”. Khách hàng đã xác nhận đồng ý mua và thanh toán cho việc giao hàng trong một chuỗi tin nhắn tự động. Tiền mất tật mang mà sản phẩm cũng không dám dùng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Quý, chuyên kinh doanh vật phẩm phong thủy trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết: “Những người kinh doanh mặt hàng này đều lấy từ một nguồn, ngay cả những lời quảng cáo. được viết từ một nguồn đó. “

Chuyên gia phong thủy Phùng Văn Khánh (Trung tâm Phong thủy Phùng Khánh, đường Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết: “Mọi người sẽ tìm đến những vật phẩm như trang sức phong thủy để củng cố niềm tin như một bùa chú“ thắng thần ”. Nhưng chúng ta đừng quá mù quáng, không thể cứ sở hữu một chiếc vòng tay là có thể bình an, may mắn, làm ăn thành công. Nếu chúng ta chỉ cần đeo chiếc vòng tay và tất cả những mong muốn của chúng ta đều đạt được, thì chúng ta không cần phải làm điều đó. không gì khác hơn là đi mua một chiếc nhẫn để đeo.

Những người kinh doanh vật phẩm phong thủy ngày nào cũng có thể niệm chú, vị sư, thầy nào có nhiều thời gian thì chỉ hầu hạ, còn niệm chú thì chỉ được niệm từng bài và phải có chủ hộ. thân hình”.

Sự phát triển của công nghệ khiến cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc và tiện lợi hơn nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Một trong số đó là sự ra đời của hàng loạt chiêu trò lừa đảo mới. Điều này không chỉ đòi hỏi người dùng mạng xã hội phải cảnh giác hơn mà các cơ quan chức năng cũng phải sớm can thiệp để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

(Theo Gia đình & Xã hội)

Leave a Comment