Chính sách ‘kiềm chế hạn chế’ của Hàn Quốc với Triều Tiên

Rate this post

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc sẽ là một bài toán khó đối với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.  (Nguồn: Tân Hoa xã)
Có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ thực hiện các chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Kế hoạch do con người làm ra nhưng thực hiện nó sẽ phụ thuộc vào ông trời

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức ngày 10/5 trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên luôn căng thẳng. Kể từ khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong (tháng 6/2020), căng thẳng trên bán đảo ngày càng leo thang. Kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên liên tục thử nghiệm hàng loạt tên lửa và có dấu hiệu sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2017, bất cứ lúc nào.

Mới đây, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 69 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh Triều Tiên “hoàn toàn sẵn sàng” huy động lực lượng. vũ khí hạt nhân cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ, đồng thời cảnh báo Hàn Quốc sẽ bị đáp trả “nghiêm khắc” nếu nước này thực hiện bất kỳ “động thái nguy hiểm” nào.

Kể từ khi chia cắt, bán đảo Triều Tiên trải qua nhiều thăng trầm, lúc căng thẳng, lúc hòa bình, lúc lặp lại. Gần 70 năm sau khi Hiệp định đình chiến được ký kết, mâu thuẫn cơ bản của vấn đề Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết, mặc dù các tổng thống Hàn Quốc, dân chủ hay bảo thủ, đã rất cố gắng tiếp cận. Sự khác biệt.

Phe dân chủ chủ trương hòa giải với Triều Tiên, duy trì quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn nhưng “thả lỏng” hơn. Ngược lại, những người bảo thủ phản đối việc duy trì quan hệ nồng ấm với Triều Tiên, cho rằng việc củng cố liên minh Mỹ-Hàn là cần thiết để đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc.

Giống như nhiều người tiền nhiệm bảo thủ, kể từ khi tranh cử Tổng thống, ông Yoon Suk Yeol đã có những định hướng rõ ràng và mạnh mẽ về chính sách của Hàn Quốc đối với Triều Tiên. Ông chỉ trích cách tiếp cận “quá khoan dung” của người tiền nhiệm Moon Jae In và quyết tâm đạt được kết quả cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với thái độ cứng rắn hơn. Tuy nhiên, liệu phản ứng mạnh mẽ gần đây của Triều Tiên có phải là một dấu hiệu cho thấy những gì Yoon đã triển khai trong ba tháng qua đang đi vào nếp?

Gần 70 năm sau khi Hiệp định đình chiến được ký kết, mâu thuẫn cơ bản của vấn đề Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết, mặc dù các tổng thống Hàn Quốc, dân chủ hay bảo thủ, đã rất cố gắng tiếp cận. Sự khác biệt.

Răn đe thay vì đối thoại

Trở thành Tổng thống Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park Geun Hye, với việc bán đảo Triều Tiên đứng “bên bờ vực chiến tranh” vào năm 2017, ông Moon Jae In chủ trương “chung sống hòa bình” với chính quyền Bình Nhưỡng, thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài. cho khu vực này nói riêng và Đông Bắc Á nói chung. Ông cũng cố gắng đóng vai trò kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa, đồng thời chủ trương giảm quy mô các cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc để tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp. cuộc hội thoại.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ 5 năm của Moon Jae-in cho thấy cách tiếp cận mềm mại điển hình của phe dân chủ đã không mang lại tiến bộ đáng kể trong vấn đề Triều Tiên. Dù đã trải qua 3 cuộc gặp thượng đỉnh “lịch sử” giữa Mỹ và Triều Tiên, các cuộc đàm phán vẫn rơi vào bế tắc. Các cuộc họp cũng được coi là chỉ mang tính biểu tượng, không có ý nghĩa thực sự. Việc giảm quy mô các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn cũng khiến giới quân sự và phe bảo thủ ở Mỹ không hài lòng vì nó làm giảm khả năng sẵn sàng hợp tác tác chiến giữa quân đội hai nước.

Với tư cách là Tổng thống bảo thủ, ông Yoon Suk Yeol cho rằng cần phải “củng cố dây cương”. Theo ông, cuộc đối thoại trước đó không hiệu quả, thậm chí còn khiến quân đội Hàn Quốc bị động, giảm khả năng chiến đấu chống lại Triều Tiên.

Do đó, ông cho rằng cần phải tăng cường “khả năng răn đe mở rộng” với chế độ Triều Tiên, bao gồm triển khai thêm hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc, thắt chặt quan hệ với Triều Tiên. hệ thống liên minh Mỹ – Hàn và tăng cường phối hợp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có kế hoạch nối lại các cuộc huấn luyện thực địa quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc và sẽ thúc đẩy triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn tại Seoul để thảo luận về việc phối hợp các phản ứng của hai nước đối với Triều Tiên diễn ra chỉ 10 ngày sau khi ông Yoon nhậm chức.

Ông cũng là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha. Bên lề hội nghị thượng đỉnh, ông đã tham dự cuộc họp ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhất trí tăng cường “khả năng răn đe mở rộng” với Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin cũng đã đến thăm Nhật Bản để cải thiện quan hệ giữa hai nước.

(7.31) Cuộc gặp ba bên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 30 tháng 6. (Nguồn: Kyodo)
Cuộc gặp ba bên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 30/6 (Nguồn: Kyodo)

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng, chính trị – quân sự nên tách rời kinh tế, nhân đạo và văn hóa. Ông ủng hộ các cuộc đàm phán về hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên, viện trợ nhân đạo để giúp đỡ người dân, và thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân liên Triều.

Nhà lãnh đạo cho rằng hai miền Triều Tiên cần thảo luận về các dự án hợp tác, xây dựng kế hoạch phát triển chung liên Triều,… song song với từng bước trong lộ trình phi hạt nhân hóa. Khi nhậm chức Tổng thống, ông Yoon khẳng định nếu Triều Tiên nghiêm túc hoàn thành việc phi hạt nhân hóa, Hàn Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Thời gian qua, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chủ động đề xuất viện trợ vắc xin, thiết bị y tế, dược phẩm và cử nhân viên y tế sang Triều Tiên hỗ trợ chống dịch Covid-19. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, phái đoàn Hàn Quốc một lần nữa đưa ra đề xuất tương tự.

Đặc biệt, trong kế hoạch “táo bạo” được công bố ngày 22/7, Hàn Quốc cho biết đang xem xét cách thức đưa các kênh truyền thông của Triều Tiên tới Hàn Quốc và sẵn sàng hỗ trợ kinh tế và an ninh. Triều Tiên “đến mức Bình Nhưỡng không còn cảm thấy cần thiết phải phát triển vũ khí hạt nhân”.

Đá qua sông

Tuy nhiên, đến nay, cách làm này vẫn chưa mang lại hiệu quả tức thì. Sau 3 tháng triển khai, các chính sách của ông Yoon Suk Yeol thậm chí được cho là ít nhiều khiến căng thẳng leo thang.

Việc Bình Nhưỡng chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân và tập trận chung Mỹ – Hàn có sự tham gia của máy bay tàng hình F-35A đã được công bố công khai, điều này đã làm nhen nhóm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên như trước cuộc bầu cử. Tổng thống Hàn Quốc 2017.

Phải chăng, do cách tiếp cận mềm mỏng của chính quyền tiền nhiệm tỏ ra không hiệu quả nên Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thay đổi theo hướng cứng rắn hơn để tạm thời giải quyết vấn đề Triều Tiên?

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng, chính trị – quân sự nên tách rời kinh tế, nhân đạo và văn hóa. Ông ủng hộ các cuộc đàm phán về hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên, viện trợ nhân đạo để giúp đỡ người dân, và thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân liên Triều.

Trên thực tế, so với người tiền nhiệm, đúng là cách tiếp cận của ông cũng mang lại những cơ hội nhất định cho Hàn Quốc.

Trong khi Moon Jae In tập trung vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, Yoon Suk Yeol đưa vấn đề Triều Tiên trở thành một phần trong chính sách đối ngoại rộng lớn hơn của Hàn Quốc. Thắt chặt liên minh Mỹ – Hàn, cải thiện quan hệ với Nhật Bản, tích cực tham gia tập hợp lực lượng do Mỹ đứng đầu để giúp Hàn Quốc nâng cao vị thế và vai trò toàn cầu. “Màn ra mắt quốc tế” đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid cho thấy quyết tâm đưa Hàn Quốc trở thành “quốc gia nòng cốt toàn cầu”.

Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng hiện nay, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của ông đang gặp nhiều trở ngại. Tăng cường “răn đe mở rộng” không làm Triều Tiên giảm leo thang, thậm chí còn đẩy mâu thuẫn trong quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều lên cao hơn.

Triều Tiên cũng không “mặn mà” với việc Mỹ và Hàn Quốc đưa ra các đề nghị cung cấp vắc xin và viện trợ nhân đạo. Mặc dù vẫn còn nhiều thời gian trong nhiệm kỳ 5 năm của Yoon để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng nếu xu hướng cứng rắn hiện nay tiếp tục, căng thẳng có thể leo thang thành khủng hoảng, thậm chí xung đột. đột nhiên.

Bản thân vấn đề Triều Tiên rất phức tạp, đan xen nhiều tầng mâu thuẫn khác nhau: mâu thuẫn giữa hai bán đảo, mâu thuẫn Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa và mâu thuẫn tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc. . Việc Tổng thống Yoon tăng cường “khả năng răn đe mở rộng” đang khiến Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân tích cực hơn.

Ngoài ra, việc gia tăng căng thẳng bằng các “biện pháp mạnh” có thể mở ra cơ hội đàm phán để các bên “hạ nhiệt” tình hình, nhưng sự khác biệt về lợi ích và sự nghi kỵ giữa các bên cũng sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã đi vào bế tắc. Các cơ chế cho Đối thoại 6 bên và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đều chết yểu vì điều đó.

Theo quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in, thỏa thuận mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại Singapore nên được coi là điểm khởi đầu trong chính sách Triều Tiên của chính quyền.  Joe Biden.  (Nguồn: Getty Image
Bất chấp nỗ lực của các bên liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc, ba hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn chưa mang lại nhiều kết quả thực chất. (Nguồn: Getty Images)

Cuối cùng, sau nhiều năm theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa như một biện pháp răn đe chống lại Mỹ, Triều Tiên sẽ không chấp nhận ở “chiếu dưới” và nhượng bộ trước sức ép. Trong khi đó, việc Triều Tiên yêu cầu Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt phụ thuộc vào tiến bộ thực chất trong quá trình phi hạt nhân hóa.

Những nút thắt khó khăn này đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn mới để gỡ rối. Các yếu tố khác như Trung Quốc, Nga và các cuộc khủng hoảng bất ngờ như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách của Tổng thống Yoon đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuối cùng thì vẫn còn quá sớm để đánh giá kết quả cuối cùng của chính sách đối với Triều Tiên dưới thời Yoon Suk Yeol. Trong 5 năm còn lại, liệu Seoul có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn, đạt được tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng quan hệ với Bình Nhưỡng và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên?

Đây sẽ là một bài toán khó cho chính quyền mới của Tổng thống Yoon trong thời gian tới.


* Bài viết này thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Triều Tiên hạ thủy khinh hạm nặng 8.200 tấn Triều Tiên hạ thủy khinh hạm nặng 8.200 tấn

Hải quân Hàn Quốc đã hạ thủy tàu khu trục 8.200 tấn mới được trang bị bệ đánh chặn tên lửa …

Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố: Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố: Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ

Ngày 28/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố cứng rắn liên quan đến Hàn Quốc và Mỹ, trong bối cảnh …

Leave a Comment