Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ

Phong Thủy
Rate this post

Hàng giả bán ngang nhiên, công khai

Theo Quản lý thị trường Nghệ An, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ với công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, thậm chí không hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả. Người làm hàng giả.

Số liệu do Chi cục QLTT Nghệ An công bố cho thấy, lực lượng QLTT đã kiểm tra hơn 1.441 vụ, trong đó xử lý 1.257 vụ vi phạm; Tổng giá trị thu phạt 3 tỷ 959 triệu đồng. Trong đó, thu từ xử phạt vi phạm hành chính 2 tỷ 304 triệu đồng; Trị giá hàng hóa vi phạm là 1 tỷ 655 triệu đồng, trong 7 tháng đầu năm 2022.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Đặc biệt, nhóm vi phạm về làm giả nhãn hiệu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, vi phạm sở hữu công nghiệp, an toàn thực phẩm có chiều hướng gia tăng.

Trước đây, các mặt hàng vi phạm chủ yếu như quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm, thuốc lá, thực phẩm, đồ dùng gia đình… thì nay, xăng giả kém chất lượng, vật tư nông nghiệp. Công nghiệp, phân bón … giả cũng đang gây nhức nhối.

Đầu tháng 7/2022, Đội QLTT số 11 – Chi cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh quần áo do bà N.T.L làm chủ. Chính chủ, địa chỉ tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh của bà L đang hoạt động các tài khoản Fanpage Facebook: “AT kho hàng; Store AT ”để tiến hành các hoạt động livestream (bán hàng, chốt đơn hàng qua mạng xã hội). Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cửa hàng đang kinh doanh 2.100 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, hợp pháp chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chị L khai nhận toàn bộ số hàng chị mua trôi nổi trên thị trường, đăng tải và livestream trên các tài khoản Fanpage của Shop để bán kiếm lời. Đội QLTT số 11 đã hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo đúng quy trình và quy định của pháp luật; tịch thu toàn bộ số hàng trên với trị giá ước tính truy thu và phạt tiền 70 triệu đồng.

Theo lực lượng quản lý thị trường Nghệ An, trước đây, hàng giả, hàng nhái thương hiệu “chui”, nhưng nay lợi dụng các công ty chuyển phát, hàng giả gần như “chui” một cách công khai, chính ngạch. Điều này khiến các cơ quan chức năng rất khó xử lý. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, biên giới với Trung Quốc vẫn bị cấm nên hàng hóa không đi đường mòn, lối mở như trước mà phải qua đường chính ngạch. Hàng giả sẽ phải tìm cách qua mặt các kênh chính ngạch nên thị trường trong nước rất phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, 7 tháng đầu năm, hàng cấm, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn thường xuyên xảy ra. Hàng giả đưa vào lưu thông trở nên dễ dàng hơn trên các mô hình kinh doanh trực tuyến, sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ông Hưởng cho rằng, hàng giả vẫn là “đất sống” vì có sự dung túng của một bộ phận người tiêu dùng khi biết là hàng giả nhưng vẫn mua. Cùng với đó, vai trò của các doanh nghiệp sản xuất trong việc chống hàng giả, hàng nhái còn mờ nhạt, họ biết nhưng không tố giác.

Đồng quan điểm, ông Võ Minh Tuấn – Chánh Thanh tra Sở Công Thương Nghệ An cho rằng “Bản thân nhiều doanh nghiệp cũng chưa thực sự quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu của mình … ”.

Nhiều doanh nghiệp biết những kẻ làm giả sản phẩm của mình nhưng không muốn công khai. Khi cơ quan chức năng mời các chủ thể quyền lên làm việc, họ không nhận được sự phối hợp thỏa đáng. Hoặc doanh nghiệp chưa áp dụng công nghệ mới trong việc bảo vệ sản phẩm của mình như ứng dụng truy xuất nguồn gốc, tem chống hàng giả … Còn người tiêu dùng, đôi khi biết là hàng giả nhưng vẫn yêu thích thương hiệu đó và vẫn muốn sử dụng vì giá rẻ … vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng kém chất lượng phát triển.

Cần vai trò tiên phong của doanh nghiệp

Để ngăn chặn hàng giả, nhiều ý kiến ​​cho rằng, các doanh nghiệp cần chủ động may “áo giáp” để bảo vệ mình.

Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ
Hình ảnh các bài đăng và buổi phát trực tiếp của Store AT

Đầu tiên, theo ông Nguyễn Công Thủy – Phó phòng Thanh tra pháp chế Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết “Hiện nay, nhiều nhất vẫn là vi phạm nhãn hiệu. Tuy nhiên, khó khăn của các cơ quan chức năng là các doanh nghiệp thấy hàng vi phạm nhưng không tố giác, không yêu cầu kiểm tra, xử lý. Điều đó gây khó khăn cho các cơ quan chức năng vào cuộc. Bởi theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, trước khi sản xuất sản phẩm, doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về nhãn hiệu, nhãn hiệu sản phẩm để làm cơ sở pháp lý. Và sau khi có hàng hóa vi phạm, đối tượng phải làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để có cơ sở xử lý, còn nếu không nhờ đến thì rất khó xử lý …”, ông Thủy nói.

Ông Nguyễn Công Thủy cũng cho rằng, nếu để hàng giả chất lượng thì pháp luật xử lý, nếu không có sự vào cuộc của các doanh nghiệp thì rất khó xử lý được hành vi xâm phạm nhãn hiệu. Hơn ai hết, trách nhiệm của các doanh nghiệp là rất quan trọng trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng xâm phạm nhãn hiệu.

Bởi doanh nghiệp phải xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, kiểu dáng thông qua việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bảo hộ sáng chế, xác lập quyền tác giả trên lãnh thổ Việt Nam hoặc trên lãnh thổ Việt Nam. một khu vực hoặc lãnh thổ nhất định…

Đồng thời, bản thân doanh nghiệp phải tự hoàn thiện các chính sách liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Doanh nghiệp phải có cam kết với người tiêu dùng và phải thực hiện đúng cam kết nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và uy tín cho sản phẩm. Mặt khác, phải phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền khi có hành vi xâm phạm nhãn hiệu của mình.

Để mặt trận chống hàng giả phát huy hiệu quả, bên cạnh vai trò của các cơ quan quản lý và người tiêu dùng, các doanh nghiệp cần nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình. Các hội, hiệp hội cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến để các doanh nghiệp có ý thức bảo vệ thương hiệu của mình trước …”, ông Thủy nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.