Chủ nhân muốn nhẹ nhàng, người xem cần công bằng

Rate this post

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin nhiều doanh nghiệp tung ảnh “thả rông” một số TikToker chuyên làm video đánh giá chất lượng dịch vụ, sản phẩm chủ yếu về ẩm thực khiến dư luận chia sẻ, quan tâm. .

Nhiều doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp “cấm” một số TikTokers


Trước đó, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội TikTok với đông đảo công chúng chuyên quay video trải nghiệm, nêu cảm nhận cá nhân về nhà hàng. Tuy nhiên, những bình luận mang tính cá nhân này đã khiến người xem suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, vô tình khiến một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Để “đề phòng”, nhiều nhà hàng, quán ăn chọn cách dán ảnh, không chấp nhận một số TikTokers nhất định, điều này tạo ra nhiều luồng dư luận khác nhau, bênh vực và phản bác trên các trang mạng xã hội.

Nhiều quan điểm đồng tình với cách làm của TikTokers vì đây là trải nghiệm cá nhân, giúp mọi người có thể dễ dàng cảm nhận được chất lượng của doanh nghiệp mà không cần mất thời gian đến trực tiếp. Nhiều người cho rằng đây là bình luận cá nhân, không vi phạm pháp luật nên nếu ngăn cản sẽ vi phạm pháp luật về quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Theo chị Nguyễn Nhi (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM): “Nhờ có TikTokers, những người xem như tôi sẽ phần nào cảm nhận và đánh giá được nơi mình đang định đến. Đặc biệt với lĩnh vực ẩm thực, nếu nhiều người đánh giá không tốt, tôi sẽ cân nhắc có nên đến hay không ”.

Không có gì lạ khi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đưa ra quan điểm cá nhân của họ về hoạt động kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống.

Không có gì lạ khi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đưa ra quan điểm cá nhân của họ về hoạt động kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống.


Anh Quang Duy (ngụ Q.4, TP.HCM) cho biết: “Nhiều lần xem clip, thấy các bạn trải nghiệm và nhận xét một số quán ăn nên mình cũng đi ăn thử, nhưng có nhiều quán chưa thực sự tốt. nên mình khá tin rằng nhiều người review “kém chất lượng” thì mình sẽ không đến ”.

Ngược lại, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc dán hình cấm TikToker là đúng vì đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của một số cơ sở. Lượng khách và doanh thu giảm khiến quán rơi vào khó khăn nhất định khi những clip “chê bai” quán bị tung ra.

Một số chủ doanh nghiệp cho rằng, vấn đề dán ảnh miễn phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ cá nhân mà còn ảnh hưởng đến chính cơ sở. Dịch vụ tốt và chất lượng thì khỏi lo, nhưng tin đăng sai sự thật sẽ bị pháp luật xử lý. Đối với lĩnh vực ẩm thực, rất cần những TikTokers, những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội nên có những lời lẽ để tránh gây ra những xáo trộn, tiêu cực.

Bạn Thúy Đan, chủ quán Sơn Coffee chia sẻ: “Mình không cấm ai cả, nhưng muốn quay clip trải nghiệm thì cần trao đổi với mình trước. Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ khách quan. Nếu có quay thì khi nào bạn nào thấy dịch vụ có lỗi thì nhắc quán sửa lại; Còn về khẩu vị thì thoải mái vì tùy cảm nhận của mỗi người. “

Quán trang trí đẹp được nhiều người quan tâm, muốn quảng bá và trải nghiệm

Quán trang trí đẹp được nhiều người quan tâm, muốn quảng bá và trải nghiệm


Chị Tuyết, chủ nhà hàng Tuyết nhớ lại, cho biết: “Cũng có bạn bè đến xem lại, tôi mừng lắm; Nếu có sai sót các bạn nhắc shop sửa, lời lẽ trong clip cũng nhẹ nhàng; Người xem cũng có cái nhìn tích cực và công bằng hơn. Việc dán bảng cấm, tôi không làm vì như vậy sẽ có hình ảnh xấu và vi phạm pháp luật ”.

Phỏng vấn phóng viên Doanh nhân trẻLuật sư Bùi Khắc Toàn – Văn phòng Luật sư BKT cho rằng, việc đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo quan điểm cá nhân sẽ không vi phạm pháp luật, nhưng khi vu khống, bịa đặt, bôi nhọ sẽ bị xử lý. theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tại Nghị định 15/2020 / NĐ-CP, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Luật sư Toàn cho rằng, bản chất các clip đánh giá dịch vụ không sai nhưng cần dùng từ ngữ chuẩn mực hơn.

Luật sư Toàn cho rằng, bản chất các clip đánh giá dịch vụ không sai nhưng cần dùng từ ngữ chuẩn mực hơn.


Việc các doanh nghiệp cố tình dán những hình ảnh có dòng chữ gây ảnh hưởng đến cá nhân mà không được họ cho phép là vi phạm pháp luật. Cụ thể, Nghị định 144/2022 xử phạt 3-5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hình ảnh của người khác vào mục đích trái pháp luật.

Theo quy định của pháp luật dân sự, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự cho phép của người đó. Việc chủ cửa hàng sử dụng hình ảnh của TikToker mà không được sự cho phép của họ là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho cá nhân TikToker đó thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật sư Toàn cũng cho rằng, những cá nhân có số lượng tín đồ nhất định cần cẩn trọng khi phát ngôn, đưa ra ý kiến, vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân, tổ chức được nêu. Bên cạnh đó, người dùng mạng cũng cần lưu ý về quan điểm cá nhân và thực tế, để tránh bị chuyển hướng bởi những yếu tố tiêu cực.

Một số người nhận xét về ẩm thực, ngoài chất lượng phục vụ, khẩu vị thì mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau, hợp với người này nhưng sẽ không “vừa lòng” người kia, nếu là do người nổi tiếng đánh giá. nhưng đánh đồng chất lượng kém sẽ không công bằng.

Bạn Quang Thái (ngụ Q.Tân Bình) cho biết: “Khẩu vị của mỗi người không giống nhau, nếu cứ xem người nổi tiếng nói“ không ngon ”rồi đánh giá món ăn của quán, quán đó không ngon thì thực sự không ổn. Có thể thấy quán này nấu ăn ngon nhưng bạn bè thì không; Về hương vị thì mình không phải chuyên gia nên không nói trước được điều gì. “

Nhận xét về sản phẩm, dịch vụ luôn cần sự công bằng, đòi hỏi những người đưa ra ý kiến, đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng phải có cách truyền tải phù hợp, tránh làm sai lệch cách nhìn của người xem. về doanh nghiệp được đề cập.

Leave a Comment