Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall

Rate this post

chu-tich-quoc-hoi-hoi-dam-voi-chu-tich-thuong-vien-anh.jpeg
Chủ tịch Thượng viện John Mcfall đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29/6, tại trụ sở Tòa nhà Quốc hội Anh, ngay sau hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện. Viện Anh John Mcfall.

Chủ tịch Thượng viện John Mcfall nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Anh; Đây là chuyến thăm quan trọng vào thời điểm hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Tổng thống John Mcfall bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động và vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn Chủ tịch Thượng viện John Mcfall đã dành cho Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, trọng thị. Chia sẻ với Chủ tịch Thượng viện John Mcfall về cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle diễn ra sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vương quốc. Vương quốc Anh và Vương quốc Anh vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đã đạt được nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực và toàn diện và đề nghị hai nước cần tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Với đoàn gồm nhiều lãnh đạo quan trọng của Quốc hội và Chính phủ cùng nhiều hoạt động phong phú được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp vào sự phát triển quan trọng của đất nước. hệ thống song phương. Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong lĩnh vực lập pháp, trong đó có việc xây dựng khung pháp lý, cơ chế chính sách hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cam kết quốc tế …

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và chân thành, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ hai nước, hai Quốc hội với mong muốn Việt Nam và Vương quốc Anh, nhất là Quốc hội hai nước cùng đề ra những định hướng mới. cùng các giải pháp làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trước nhiều cơ hội và thách thức mới, hướng tới nâng tầm hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ, thời gian qua, ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hai bên vẫn duy trì trao đổi hiệu quả và thực chất giữa lãnh đạo cấp cao, hợp tác tốt trên mọi phương diện tình hình. miền, giữa các cấp, trên nhiều kênh. Trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa quan hệ toàn diện và thực chất trên cả khuôn khổ song phương và đa phương, nhất là khi Anh đã là một đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN. Hai bên nhất trí duy trì đối thoại, trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, trong đó, Quốc hội hai nước cần phát huy tối đa vai trò của mình, hỗ trợ triển khai các hoạt động và biện pháp phù hợp với tình hình. mang lại lợi ích cho cả hai bên và nhân dân hai nước.

Về hợp tác thương mại và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Vương quốc Anh hiện là đối tác quan trọng của Việt Nam trong khu vực, đối tác thương mại lớn thứ ba tại thị trường châu Âu và là nhà đầu tư hàng đầu của châu Âu. đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư của Anh vào Việt Nam chỉ đạt khoảng 4 tỷ USD trong tổng số 400 tỷ USD thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Hai bên nhất trí cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển đáng kể, đạt 5 tỷ bảng Anh, hai nước cần tiếp tục thúc đẩy Hiệp định UKVFTA tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Hướng Nam, đặc biệt là các lĩnh vực tài chính xanh, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch … Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng London là trung tâm tài chính lớn trên thế giới nên Việt Nam cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng trung tâm tài chính tại TP.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian trao đổi về việc triển khai các kết quả của COP26. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi G7 đã chọn Việt Nam là 3 nước đầu tiên ủng hộ việc thực hiện các cam kết tại COP26. Cho rằng chi phí của nền kinh tế và người dân trong quá trình thực hiện các cam kết này là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần cân đối giữa lợi ích và chi phí trong quá trình thực hiện các cam kết này. tuyên bố cam kết; Mong rằng phía Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lộ trình, quy trình thực hiện cụ thể và kinh nghiệm xây dựng chính sách để vừa thực hiện cam kết, vừa cân bằng lợi ích và chi phí trong quá trình thực hiện. hiện tại. Chủ tịch Thượng viện Anh đánh giá cao việc Việt Nam nghiêm túc tham gia các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, giảm phát thải và khẳng định Vương quốc Anh ủng hộ và sẽ tham gia hỗ trợ Việt Nam.

Thông báo về tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, bước đầu thành công trong việc lấy lại đà tăng trưởng và khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. các nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài, nhấn mạnh, thành công của Việt Nam trong công tác kiểm soát dịch bệnh là nhờ sự giúp đỡ quý báu của các nước và các tổ chức quốc tế, trong đó có Vương quốc Anh; Cảm ơn Vương quốc Anh đã hỗ trợ gần 3 triệu liều vắc xin thông qua cơ chế song phương và COVAX cùng với thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh thông qua UNICEF.

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác quốc phòng – an ninh, khoa học và công nghệ giữa hai nước có nhiều tiến bộ, hợp tác giáo dục và đào tạo phát triển mạnh mẽ. Hiện Việt Nam có 12.000 sinh viên đang học tập tại Vương quốc Anh và Vương quốc Anh có nhiều chương trình liên kết đào tạo chất lượng cao tại Việt Nam; nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên và chú trọng nâng cao số lượng và chất lượng đào tạo với sự hiện diện của nhiều trường đại học danh tiếng của Anh tại Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như hợp tác song phương trên cơ sở đa phương, hai bên nhấn mạnh trong bối cảnh cạnh tranh địa chiến lược và diễn biến quốc tế ngày càng khó lường, cùng với đó. Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi sâu sắc xã hội, cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là có cách ứng xử phù hợp trong quan hệ quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đối thoại, tránh đối đầu; về kinh tế – thương mại, cần tiếp cận theo hướng phát triển xanh, bao trùm, an toàn và bền vững….

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy Việt Nam và Vương quốc Anh hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) và khuôn khổ hợp tác ASEAN-Vương quốc Anh. luôn ủng hộ Anh thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Anh ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và EU.

Hai Chủ tịch hài lòng về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Anh thời gian qua và nhất trí phát huy vai trò của Quốc hội – Nghị viện trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thượng viện Anh, để mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. và thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh lên tầm cao mới; tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, tăng trưởng xanh và bền vững; phối hợp trong các vấn đề quốc tế.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm nghị sĩ hữu nghị và các đại biểu quốc hội; trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện mỗi nước; tăng cường phối hợp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết và các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy hiểu biết và hợp tác cùng có lợi. Cùng với đó, hai bên tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP; tăng cường thông tin, trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall sang thăm Việt Nam và Tổng thống John Mcfall đã vui vẻ nhận lời.

Leave a Comment