Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Rate this post

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã thông tin đến cử tri dự kiến ​​chương trình, nội dung kỳ họp thứ 4; tình hình kinh tế – xã hội của đất nước 8 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã xây dựng và ban hành Chương trình lấy ý kiến ​​các cấp, các ngành cho ý kiến ​​đối với các dự án Luật đã được thông qua và lần đầu tại kỳ họp thứ 3. và giám sát thông qua báo cáo với các cơ quan, đơn vị liên quan theo 4 chuyên đề về kết quả và việc thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Khám bệnh, chữa bệnh; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về giao thông đường bộ trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông theo thẩm quyền trên địa bàn giai đoạn 2016-2021. Cùng với đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri; Tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng quy định.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Trước những ý kiến ​​cử tri đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế – xã hội của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, năm 2021, đất nước ta sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch. dịch bệnh và xung đột giữa các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nhờ có những chủ trương, chính sách đúng đắn, nước ta đã thành công trong công tác phòng chống dịch, tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý III năm nay đạt 13,67%, tốc độ tăng GDP bình quân 9 tháng khoảng 8,83%. Nếu tập trung toàn lực trong quý IV, đất nước chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng -0
Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng trao đổi ý kiến ​​với cử tri.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, Đảng và Nhà nước ta luôn thực hiện nguyên tắc đặt người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Quốc hội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để rà soát văn bản quy phạm pháp luật, từ đó tích hợp các luật, quy định để phục vụ công tác rà soát, bảo đảm. thống nhất, tránh chồng chéo, vướng mắc giữa các văn bản quy phạm pháp luật.

Các cử tri cũng đã đóng góp ý kiến ​​vào quy hoạch chung thành phố Hải Phòng; về đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư y tế và tình trạng đội ngũ y, bác sĩ bỏ việc; về tình trạng sa thải giáo viên, thiếu giáo viên và biên soạn sách giáo khoa; về bảo vệ môi trường; về phòng, chống bạo lực gia đình; về cải cách tiền lương và các chế độ, chính sách với công chức, viên chức; về hỗ trợ kinh doanh; về phòng cháy và chữa cháy; về nhà ở xã hội cho công nhân…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng -0
Cử tri huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) phát biểu ý kiến ​​với đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân, nước ta gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về thuốc, thiết bị, vật tư y tế. Vì vậy, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã ra nghị quyết kỳ họp giao Chính phủ “tháo gỡ những vướng mắc, bất cập để thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế”. Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về cung ứng thuốc, nhằm bảo đảm đủ thuốc cho khám, chữa bệnh. Nhờ đó, khó khăn từng bước được tháo gỡ, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế giảm dần, tích cực triển khai đấu thầu thuốc.

Trong dự thảo Luật Giá (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4 cũng đề xuất đưa thuốc vào hàng nhà nước kê khai giá (trước đây thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá). Luật Đấu thầu cũng được sửa đổi theo hướng công khai, minh bạch để đội ngũ cán bộ dễ dàng hoạt động theo đúng quy định, không sợ mắc sai sót. Hiện các cơ quan liên quan đang thảo luận để xây dựng luật trang thiết bị y tế.

Quốc hội đang giao Chính phủ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021 / QH15 để Quốc hội quyết định có tiếp tục thực hiện sau khi nghị quyết hết hiệu lực hay không. Có thể một số nội dung sẽ tiếp tục được kéo dài, nhất là nội dung chính sách để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng -0
Chủ tịch Quốc hội trực tiếp trả lời ý kiến ​​của cử tri huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Theo Chủ tịch Quốc hội, lao động chuyển từ khu vực công sang khu vực tư nhân và ngược lại, một bộ phận rời thị trường, bộ phận khác tham gia thị trường lao động là điều bình thường. Nhưng khi đội ngũ y bác sĩ chuyển sang khu vực tư nhân, cần nghiên cứu xem có vấn đề gì bất thường không, nhất là về thu nhập.

Mới đây, các cơ quan chức năng đã có chủ trương tăng phụ cấp cho nhân viên y tế. Về chính sách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chậm lộ trình cải cách tiền lương; Mức lương cơ bản không tăng. Vì vậy, tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội sẽ thảo luận về việc sớm quay trở lại thực hiện chính sách cải cách tiền lương. Trong khi cải cách tiền lương chưa được thực hiện thì cần tăng mức lương cơ sở. Nếu tình hình kinh tế được cải thiện trong vài năm tới, ngân sách sẽ có điều kiện tích lũy để thực hiện chính sách tiền lương.

Về vấn đề thừa giáo viên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các cơ quan chức năng đã quyết định bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho các địa phương giai đoạn 2022-2026. Riêng năm học 2022-2023, bố trí thêm 27.850 biên chế giáo viên mầm non và phổ thông công lập.

Vấn đề bảo vệ môi trường, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là một trong những nội dung được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội quan tâm, tăng cường hoạt động quan trắc môi trường khi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để đảm dự án vận hành và hoạt động an toàn về môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi kiên quyết không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng.

Leave a Comment