Chùa Bồ Đà đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến bao người mê mẩn ghé thăm

Phong Thủy
Rate this post

Khu di tích chùa Bồ Đà là một ngôi chùa cổ nổi tiếng của vùng Kinh Bắc, thuộc địa phận hành chính xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trên các trang mạng xã hội, những bức ảnh về Chùa Bồ Đà của nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức (Hà Nội) đang thu hút hàng nghìn lượt thích và chia sẻ, hàng trăm lượt bình luận bởi vẻ đẹp thuần khiết, cổ kính, trầm mặc và bình yên vô cùng đặc biệt.

Trống rỗng
Là một trong những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất của vùng Kinh Bắc, chùa có tên chính xác là núi Bồ Đà hay Bồ Đà Sơn Quan Âm Sơn Tự, gọi tắt là chùa Bờ hay Từ Ân Tự.  Chùa tọa lạc ở vị trí phong thủy đắc địa, nằm về phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy Bồ Đà, phía xa là dòng sông Cầu thơ mộng.

Là một trong những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất của vùng Kinh Bắc, chùa có tên chính xác là núi Bồ Đà hay Bồ Đà Sơn Quan Âm Sơn Tự, gọi tắt là chùa Bờ hay Từ Ân Tự. Chùa tọa lạc ở vị trí phong thủy đắc địa, nằm về phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy Bồ Đà, phía xa là dòng sông Cầu thơ mộng.

Chùa có từ thời Lý, được xây dựng lại dưới thời vua Lê Dụ Tông.  Hiện nay, khu di tích chùa Bồ Đà gồm nhiều hạng mục lớn nhỏ, trong đó có 4 hạng mục chính là chùa Cao, điện Tam Đức, chùa Từ Ân, vườn tháp.

Chùa có từ thời Lý, được xây dựng lại dưới thời vua Lê Dụ Tông. Hiện nay, khu di tích chùa Bồ Đà gồm nhiều hạng mục lớn nhỏ, trong đó có 4 hạng mục chính là chùa Cao, điện Tam Đức, chùa Từ Ân, vườn tháp.

Trống rỗng
Trống rỗng
Trống rỗng
Trống rỗng
Trống rỗng
Trống rỗng
Những nét chạm khắc tinh xảo trong các hạng mục kiến ​​trúc của di tích thể hiện nhiều đề tài như: hoa văn mây, hình xoắn ốc, hoa cúc, hình lá, linh thú, đề tài tứ linh, tứ quý ... như một bảo tàng kiến ​​trúc với các phong cách nghệ thuật đan xen. giữa thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) và thời Nguyễn (thế kỷ 19).

Những nét chạm khắc tinh xảo trong các hạng mục kiến ​​trúc của di tích thể hiện nhiều đề tài như: hoa văn mây, hình xoắn ốc, hoa cúc, hình lá, linh thú, đề tài tứ linh, tứ quý … như một bảo tàng kiến ​​trúc với các phong cách nghệ thuật đan xen. giữa thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) và thời Nguyễn (thế kỷ 19).

Vườn tháp chùa Bồ Đà là một trong những vườn tháp đẹp và lớn nhất cả nước, bao gồm 110 ngôi tháp và lăng mộ lớn nhỏ khác nhau.  Trong đó, có 97 ngôi bảo tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm, là nơi lưu giữ tro cốt của 1214 vị tăng, ni thuộc thiền phái Lâm Tế trong cả nước.  Các tháp đều được xây bằng gạch và đá, với kỹ thuật truyền thống là bắt vôi mật.  Các tháp mộ được xếp hàng, nhiều tầng và sắp xếp theo những quy tắc rất nghiêm ngặt của Thiền tông.

Vườn tháp chùa Bồ Đà là một trong những vườn tháp đẹp và lớn nhất cả nước, bao gồm 110 ngôi tháp và lăng mộ lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, có 97 ngôi bảo tháp cổ có lịch sử hàng trăm năm, là nơi lưu giữ tro cốt của 1214 vị tăng, ni thuộc thiền phái Lâm Tế trong cả nước. Các tháp đều được xây bằng gạch và đá, với kỹ thuật truyền thống là bắt vôi mật. Các tháp mộ được xếp hàng, nhiều tầng và sắp xếp theo những quy tắc rất nghiêm ngặt của Thiền tông.

Mỗi tháp cũng chôn ít nhất từ ​​4 xác đến 26 xác, tất cả các tháp đều có cửa hình vòm nhìn về hướng đông bắc.  Trong ba cuốn thần phả bằng chữ Hán có ghi rõ: 'Chỉ những người thuộc phái Sơn Môn mới được an táng trong vườn tháp, tháp sư tổ có hình bình cam, trên đỉnh tháp tổ sư có hình bông hoa. ở trên cùng.  hoa sen.

Mỗi tháp cũng chôn ít nhất từ ​​4 xác đến 26 xác, tất cả các tháp đều có cửa hình vòm nhìn về hướng đông bắc. Trong ba cuốn thần phả bằng chữ Hán ghi rất rõ: “Chỉ những người thuộc phái Sơn Môn mới được an táng trong vườn tháp, tháp sư tổ có bình hoa cam trên đỉnh, tháp sư tổ có hình bông hoa. hoa sen.

Ngoài giá trị về kiến ​​trúc và thẩm mỹ, chùa Bồ Đà ngày nay còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm dưới nhiều hình thức và bộ kinh Phật là một trong những kho mộc bản cổ nhất Việt Nam với hơn 2000 mộc bản, có ý nghĩa to lớn đối với công tác nghiên cứu khoa học.

Ngoài giá trị về kiến ​​trúc và thẩm mỹ, chùa Bồ Đà ngày nay còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm dưới nhiều hình thức và bộ kinh Phật là một trong những kho mộc bản cổ nhất Việt Nam với hơn 2000 mộc bản, có ý nghĩa to lớn đối với công tác nghiên cứu khoa học.

Trống rỗng
Với giá trị tiêu biểu đặc biệt, di tích lịch sử và kiến ​​trúc nghệ thuật Chùa Bồ Đà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499 / QĐ - TTg ngày 22/12/2016.

Với giá trị tiêu biểu đặc biệt, di tích lịch sử và kiến ​​trúc nghệ thuật Chùa Bồ Đà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499 / QĐ – TTg ngày 22/12/2016.

Nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức chia sẻ, lý do anh thực hiện bộ ảnh này là vì anh rất thích sự cổ kính, mộc mạc, mang giá trị tín ngưỡng và lưu giữ mộc bản kinh Phật của chùa Bồ Đà. Phong cách thiết kế “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và sử dụng những chất liệu sẵn có tại địa phương cũng là điểm đặc biệt thu hút chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi. Ngôi chùa khiến ai bước vào cũng cảm thấy tâm hồn trở nên thanh tịnh, tĩnh lặng và bình yên. Dường như mọi lo toan, muộn phiền đều dừng lại trước cổng chùa mộc mạc đã nhuốm màu thời gian. Ngay cả giữa những ngày hè nóng nực, ngôi chùa vẫn luôn tràn ngập sự mát mẻ và dễ chịu.

Trống rỗng
Trống rỗng

Khi những bức ảnh được đăng tải, đã có rất nhiều người chia sẻ cảm xúc về chùa Bồ Đà và không ít người bất ngờ vì không nghĩ gần Hà Nội lại có một ngôi chùa đẹp như vậy.

“Tôi đã đến nhiều ngôi chùa, và đây là ngôi chùa đẹp nhất, thanh tịnh nhất mà tôi từng đến.”

“Cảm giác thật bình yên. Tôi không muốn quay lại. “

“Năm nào gia đình tôi cũng đi lễ chùa ít nhất một lần khi vắng khách, đó cũng là khoảng thời gian thư thái hiếm hoi trong năm của tôi”.

“Không ngờ vẫn có những ngôi chùa cổ kính đẹp như thế này. Mong nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính này và chờ một ngày nào đó tôi sẽ ghé thăm… ”

Trống rỗng

Thùy Chi

Ảnh: Trần Việt Đức

Nguồn: Báo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published.